Cách chọn đàn Piano tốt dựa trên các yếu tố nào?

Cách chọn đàn Piano tốt dựa trên các yếu tố nào?

08, November, 2016

Khi chọn mua đàn Piano cơ, bạn không nên dựa theo cảm tính, sở thích nhưng dựa trên những yếu tố phải cân đo đong đếm được.

Khi chọn mua một cây đàn Piano cơ, rất nhiều người dựa theo cảm tính, dựa theo túi tiền của gia đình, theo vẻ ngoài của cây đàn hoặc an tâm nhất là nhờ một ai đó “trong nghề” tư vấn.

Những điều đó khá tốt. Nhưng để chọn mua được một cây đàn Piano cơ cách tốt nhất, cần dựa trên những tiêu chuẩn đã được cả thế giới công nhận từ hàng trăm năm nay thay vì chỉ dựa vào cảm tính. Những tiêu chuẩn đó có được phải dựa trên kiến thức sâu sắc về nhạc cụ và thị trường âm nhạc và phải cân đo đong đếm được.

Mua đàn phải dựa trên thương hiệu

Để xây nên một thương hiệu, đặc biệt trong lĩnh vực nhạc cụ, một hãng nào đó phải nỗ lực rất lớn trong vòng nhiều chục năm, thậm chí hàng trăm năm. Thương hiệu là phẩm chất và đẳng cấp của sản phẩm, do chính khách hàng công nhận sau quá trình sử dụng. Để được cả thế giới biết tới, thương hiệu đó đã vượt qua được những thách thức khó khăn nhất.

Mỗi thương hiệu Piano là một câu truyện dài về lịch sử có từ lâu đời, quá trình phát triển tới mức hoàn hảo. Đàn Piano không phải sản xuất theo kiểu công nghiệp, trăm cái giống như nhau. 70% trong số hàng nghìn chi tiết của chiếc đàn được thực hiện bằng đôi tay tài hoa của nghệ nhân và thợ thủ công. Trải qua quá trình hàng trăm năm, mỗi thương hiệu nỗ lực biến cây đàn đạt tới mức độ hoàn hảo, không cần phải thêm bớt bất kỳ chi tiết nào trong cấu trúc của nó.

Vì thế, bạn mua đàn, không chỉ là mua một sản phẩm, nhưng là mua cả một tác phẩm nghệ thuật. Và mỗi thương hiệu là một tác phẩm nghệ thuật riêng, được công chúng công nhận và có vị trí cao thấp riêng.

Như nói về đàn Piano, không ai có thể xếp “ông vua” đàn Piano là Steinway & sons đứng sau Piano Kawai hay Yamaha được. Cũng như thật điên rồ khi nói Boston xếp hạng thua Ritmuller.

Dựa vào thương hiệu là giải pháp an toàn để mua được cây đàn Piano có chất lượng tương xứng với số tiền đầu tư và cũng thể hiện đẳng cấp và sự hiểu biết của người mua.

Dưới đây là tháp định vị các thương hiệu đàn Piano cơ (Acoustic Piano) trên thế giới và những lý giải về từng loại thương hiệu dựa trên qui mô sản xuất, mức giá, tuổi đời, truyền thống….

1. Thương hiệu đàn Piano Steinway & Sons (hạng Đỉnh cao Nhất: Top-High)

Năm 1836, cây đàn Piano đầu tiên của thương hiệu đàn sau này được gọi là “ông vua” Piano đã ra đời, do Heinrich Engelhard Steinway chế tạo. Từ đó tới nay, trải qua hàng trăm năm, thương hiệu này luôn chiếm được trái tim người yêu nghệ thuật. 98% nghệ sĩ lừng danh chọn Steinway để biểu diễn và 95% nhà hát nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu tối thiểu một cây đàn Steinway.

Câu hỏi đặt ra là yếu tố nào đã đưa Steinway & Sons tới độ hoàn hảo, trở thành “ông vua” đàn Piano và là mẫu mực cho tất cả các dòng đàn khác.

Nguyên nhân nhìn thấy được là trong gần 2 thế kỷ qua, nhiều thế hệ nhà Steinway đã kế thừa và phát huy bí quyết nhà nghề để đưa cây đàn ngày một hoàn thiện và tới mức hoàn hảo như ngày nay.

Nguyên nhân quan trọng nhất và không thể nhìn thấy được là người ta đã mổ xẻ, tháo tung những cây đàn Steinway để nghiên cứu trong quá trình dài với tham vọng làm ra một sản phẩm hay hơn, hoặc ít là bằng Steinway. Nhưng tất cả nhà khoa học đó đã thất bại. Bí quyết nhà nghề chỉ riêng thương hiệu này nắm giữ. Steinway mãi là những cây đàn bí ẩn, là kiệt tác của con người có thể làm ra được.

95% nhà hát nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu tối thiểu một cây đàn Steinway.

Tại Việt Nam, ngay cả những sinh viên nhạc viện, dù đã học nhạc hàng chục năm trời nhưng nhiều người chưa được tận mắt thấy Steinway & Sons. Chúng tôi tự hào là đối tác chiến lược của thương hiệu đỉnh cao này.

Đàn Steinway & Sons tại Việt Nam có giá từ 300 triệu tới vài tỷ đồng.

2. Thương hiệu đàn Piano Bosendorfer, Fazioli (hạng Đỉnh Cao: Top)

Hai thương hiệu này lần lượt thuộc về Áo và Ý. Hằng năm, chỉ vài chục cây đàn thuộc hai hãng này được sản xuất theo đơn đặt hàng có từ trước. Tuy nhiên, nó bị các công ty khác mua lại để khai thác giá trị thương hiệu có từ lâu đời của nó. Ví như Yamaha đã mua và sở hữu thương hiệu Bonsendorfer, niềm tự hào của nước Áo.

3. Thương hiệu đàn Piano Boston, Shigeru Kawai, Schimmel (hạng Cận kề Đỉnh Cao: Top-low)

Đàn Piano Boston là thương hiệu con của “đàn mẹ” Steinway & Sons. Dòng đàn này có 29 yếu tố quan trọng như máy, chất liệu… giống “đàn mẹ”. Đặc biệt, Steinway còn cam kết trong 5 năm, nếu khách muốn đổi đàn Boston lấy một cây Grand Piano Steinway, hãng này sẽ tặng một tài khoản có số tiền tương đương giá trị của cây Boston tại thời điểm mua.

Cây đàn Piano Boston Up-118

Tương tự, Shigeru là niềm tự hào của thương hiệu làm nên tên tuổi đàn Piano Nhật: Kawai. Truyền thống và kinh nghiệm lâu đời của các nghệ nhân Kawai đã tạo ra cây Shigeru, xếp hạng Cận kề Đỉnh Cao.

Ngoài ra trong hạng này còn có một số thương hiệu khác như Schimmel (Đức) và một số ở Âu Mỹ nhưng lượng sản xuất không nhiều, giá thành lại cao trong khi chất lượng không vượt trội hơn Boston và Shigeru Kawai.

Tìm hiểu thêm: Piano Boston

4. Thương hiệu đàn Piano Essex và Kawai RX (hạng Trung bình-Cao: Midle-High)

Essex là anh em sinh đôi với Boston vì cùng là “con” của Steinway. “Ông vua” đàn Piano này cũng đưa ra lời cam kết tặng lại số tài khoản tương đương giá trị Essex trong vòng 5 năm khi đổi lấy một Grand Piano Steinway, giống như với Boston.

Đồng hạng với Essex là thương hiệu Kawai với các model RX. Các model này có âm thanh đặc biệt, phím đàn tinh tế. Chúng rất phổ biến và được yêu thích tại Nhật và Âu Mỹ vì giá cả phù hợp, không quá cao như các thương hiệu hạng cao.

5. Thương hiệu đàn Piano Kawai, Yamaha (hạng Trung bình: Midle)

Kawai là niềm tự hào của Nhật Bản, ra đời từ năm 1927 do dòng họ Kawai sáng lập. Thương hiệu này gắn liền với câu nói nổi tiếng: “When it comes to pianos, you can expect nothing but the finest quality” (Nói về đàn piano, bạn không thể hi vọng điều gì khác ngoài chất lượng tốt nhất).

Ngoài các model cao cấp như Shigeru hay Kawai RX, thương hiệu này còn tung ra thị trường những model mẫu mã cực kỳ duyên dáng, chất lượng đặc biệt và giá cả phải chăng. Rất nhiều những model của Kawai đã được tạp chí MMR (Music Machandise Review) bầu chọn là cây đàn Acoustic của năm trong 4 năm liền như Kawai K2, Piano K3, Piano K5, Piano K8…

Cây đàn Kawai K3 trắng, kiểu dáng tinh tế, âm thanh vượt trội có giá 119 triệu đồng tại Tân Nhạc Cụ

Tại Việt Nam, chúng tôi tự hào là nhà phân phối chiến lược của Kawai, đảm bảo giấy tờ xuất xứ đầy đủ, bảo hành chính hãng 5 năm. 

Yamaha cùng với Kawai đã nhanh chóng kiến các nhà máy sản xuất Piano nhỏ lẻ trên thế giới nhanh chóng phá sản vì độ gia nhập thị trường với tốc độ chóng mặt. Hai thương hiệu này hiện phổ biến nhất tại Việt Nam vì chất lượng và giá cả phù hợp của nó.

6. Thương hiệu đàn Piano Ritmuller, Young Chang, Samick, Pearl River (hạng: Thấp: Midle-Low)

7. Các nhãn hiệu Trung Quốc chất lượng hạng hai như Shan-hai

 
Chúng tôi nói về chúng tôi:

Với kinh nghiệm trên 20 năm phục vụ từ Nam ra Bắc, chúng tôi tự hào mang lại những giá trị lớn lao cho cộng đồng. Mỗi một sản phẩm hoặc dịch vụ đưa ra cộng đồng, chúng tôi đặt uy tín và trách nhiệm trên hết. Một sản phẩm xấu hoăc dịch vụ tồi sẽ giết chết thương hiệu chúng tôi dày công vun đắp.

Chi nhánh miền Bắc tại Tân Nhạc Cụ, 67 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội, chúng tôi cung cấp các loại nhạc cụ mới như Piano, Guitar, Organ, Violon, Saxophone, âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp.

Nguyên tắc của chúng tôi: Trung thực với khách hàng và trung thực với chính mình.

Không bao giờ mang tới cho cộng đồng sản phẩm xấu hoặc dịch vụ tồi

TAGS :

zalo