Công nghệ làm gỗ ép công nghiệp HPL ưu việt của Martin Guitar

Công nghệ làm gỗ ép công nghiệp HPL ưu việt của Martin Guitar

Tân Nhạc Cụ
03, June, 2017

HPL là loại gỗ công nghiệp được Martin sáng chế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của những người say mê, muốn sở hữu một model guitar Martin với mức ngân sách vừa phải.

HPL – gỗ công nghiệp đặc biệt của Martin

Trong bối cảnh những cây đàn làm bằng gỗ thịt (solid wood) ngày càng trở nên đắt đỏ, các “bố già” trong làng như Gibson, Martin, Taylor… luôn phải nỗ lực sáng chế ra các model đàn có mức giá vừa phải mà vẫn đảm bảo được chất âm vốn đã làm nên thương hiệu của mình hàng trăm năm qua. Ví như Gibson với các model 335, 339 hoặc Taylor với các series đầu 1, 2; Martin với X series (có lưng và hông là gỗ ép).

Các model này thường trong tầm giá 700 – 1.000 USD, được làm bằng gỗ ép với công nghệ đặc biệt của từng hãng.

HPL của Martin là viết tắt của High Pressure Laminates. Đây là loại gỗ được Martin sáng chế, dùng nhiệt và áp lực cao, cùng với loại keo chuyên dụng ép các lát gỗ lại. Sản phẩm là một miếng gỗ có bề dày và cân nặng tương đương với một miếng gỗ thịt. Lợi thế của nó là khả năng chịu các loại thời tiết khác nhau cao với mức ngân sách ít hơn.

Lớp gỗ trên cùng Martin thường sử dụng là Sitka Spruce.

Martin DX1AE - Model sử dụng gỗ ép HPL ở lưng và hông

Với công nghệ này, Martin có thể sản xuất ra các model có mức giá thành vừa phải, giúp nhiều người đam mê hãng đàn này có thể sở hữu một cây mà không cần chi ngân sách cao. (ví như dòng X series có lưng và hông sử dụng HPL). Và dĩ nhiên, âm thanh của nó luôn mang chất âm đặc trưng của Martin. Không có lý do gì khiến hãng bỏ đi yếu tố đã làm nên thành công cho mình trong gần 2 thế kỷ qua.

HPL – loại gỗ chịu đựng thời tiết, chịu nước và chịu… lửa

Với công nghệ đỉnh cao của Martin, loại gỗ HPL này có khả năng chịu biến đổi thời tiết, chịu nước và chịu được cả... lửa. Đây là lời giới thiệu về gỗ HPL của Martin. (còn Tân Nhạc Cụ thì khuyên bạn không cần phải thử lửa với em Martin của mình). Những tính năng này đã được chứng minh qua chất lượng của các model của Martin. Và đó là lời giới thiệu của một hãng đàn guitar uy tín bậc nhất, với tuổi đời 175 tuổi.

Quả thực, sản phẩm của Martin đã được tin dùng trên khắp thế giới trong gần 2 thế kỷ qua. Từ những vùng Bác Mỹ có thời tiết lạnh, khô tới những vùng nóng ẩm như Việt Nam… Martin guitars vẫn giữ được chất âm vốn có và tuổi thọ lâu dài, dù làm bằng gỗ ép hay gỗ thịt. Tất cả nhờ công nghệ bậc nhất, bí quyết nhà nghề có hàng trăm năm qua.

Đàn Guitar Martin DX1AE

Martin Guitar DX1AE có lưng và hông được làm từ gỗ HPL

Vậy nên không phải cứ gỗ ép thì kém chất lượng. Công nghệ xử lý gỗ cũng là yếu tố quan trọng quyết định âm thanh và tuổi thọ của đàn.

Tuy nhiên, với cùng một công nghệ xử lý gỗ tiên tiến, trong cùng một hãng, thì dĩ nhiên gỗ ép không được bằng gỗ thịt.

Chất âm của gỗ ép so với gỗ thịt là 8/10

Nếu bạn chơi một cây đàn Martin gỗ HPL và một cây Martin gỗ thịt (với điều kiện cây gỗ ép rẻ hơn gỗ thịt vài triệu) thì chất âm gần như tương đương nhau. Sự khác biệt chỉ được thấy rõ khi cây gỗ thịt có giá thành cao hơn nhiều so với gỗ ép. Vì thông thường các model gỗ ép có giá vừa phải, chừng 700 – 1.000 USD.

Và dù là gỗ thịt hay gỗ ép, bạn sẽ bị chinh phục bởi những cây đàn guitar Martin từ chất âm “chất lừ” tới vẻ ngoài tinh tế. Vì mỗi model của Martin thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Bạn sẽ yêu nó ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tìm hiểu thêm về tất cả các model đàn guitar acoustic tại Tân Nhạc Cụ

Đọc các bài viết tư vấn cách chọn mua đàn guitar

TAGS :

đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo