Đàn Guitar Bass 5 Dây (5-Strings)

Đàn Guitar Bass 5 Dây (5-Strings)

Kinh Nghiệm Chọn Đàn Guitar Bass 5 Dây Phù Hợp (Hướng dẫn mua hàng)

Làm thế nào để nhận biết một guitar bass tốt?

Bạn cần biết rằng có rất nhiều yếu tố tạo nên một cây guitar bass tuyệt vời. Chúng tôi có lẽ có thể viết một bài rất dài về tất cả những điều khác nhau để tạo ra một cây đàn guitar bass tốt. Tuy nhiên, từ “tốt” là một thuật ngữ được định nghĩa một cách lỏng lẻo và có thể có nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

Đối với chúng tôi, một trong những điều quan trọng nhất để tạo ra một cây đàn guitar bass tốt là loại gỗ được sử dụng để làm cổ và thân đàn. Ví dụ, những cây guitar bass rẻ hơn có thân đàn bằng gỗ alder hoặc gỗ trầm (basswood). Tuy nhiên, những cây guitar bass đắt tiền hơn sẽ sử dụng gỗ phong (maple) hoặc gỗ gụ (mahogany).

Tuy nhiên, nếu một cây đàn guitar được hoặc không được trang bị những loại gỗ này hoặc bất kỳ yếu tố đặc biệt nào khác thì đó không phải là điều quyết định đối với bạn. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào về một cây đàn guitar bass đơn lẻ, bạn nên đến cửa hàng đàn guitar để thử chơi những cây đàn guitar bass khác nhau sử dụng các loại gỗ có chất âm khác nhau.

Ví dụ: một cây đàn guitar bass được làm bằng gỗ gụ sẽ tạo ra âm thanh ấm hơn một cây đàn guitar bass được làm bằng swamp ash, tạo ra âm thanh sáng hơn so với gỗ gụ. Chỉ riêng từ các tùy chọn pickup khác nhau, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn khác nhau về guitar bass để lựa chọn, điều này có thể trở nên khá choáng ngợp.

Bạn có thể chọn pickup humbucker (cuộn đôi) hoặc single-coil (cuộn đơn), cũng như thiết kế chủ động (active) hoặc thụ động (passive). Guitar bass cuộn dây đơn là loại pickup dành cho guitar bass cổ điển có đầu thu cuộn dây đơn và một nam châm tạo ra chất lượng âm thanh đồng đều và tươi sáng. Mặt khác, humbucker có âm thanh tròn và béo hơn. Nhiều nhạc sĩ thực sự thích sử dụng humbucker vì nó giúp loại bỏ bất kỳ nhiễu nền nào, nhưng âm thanh mà humbucker pickup tạo ra ở âm lượng cao hơn có thể nghe hơi đục.

Các Tính Năng Cần Xem Xét Của Một Guitar Bass 5 Dây:

Gỗ

Loại gỗ tạo nên guitar bass sẽ có tác động lớn đến rất nhiều cân nhắc về âm sắc chính. Có những cây đàn được làm từ mọi thứ từ gỗ sủi đến gỗ phong. Mỗi loại gỗ có một chất lượng âm thanh và độ cộng hưởng cụ thể, và điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh tổng thể mà guitar bass của bạn tạo ra.

Chiều dài thang âm

Đây là một sự cân nhắc vì hai lý do chính, chiều dài và khả năng bấm ngón. Nếu bạn là người chơi trẻ hơn hoặc người chơi có bàn tay nhỏ, bạn có thể không thu được khoảng trống của chiều dài tỷ lệ 34” truyền thống. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng một mẫu guitar bass có chiều dài thang âm ngắn hơn.

Điều khiển

Đây cũng là về kinh nghiệm. Nếu mới bắt đầu, bạn sẽ muốn chọn một cây bass năm dây cho phép dễ dàng điều khiển. Điều này có nghĩa là các nút bấm và nút điều khiển không cản trở việc tập trung vào chính các dây và nốt nhạc. Nếu bạn chơi chuyên hơn một chút, bạn có thể nắm lấy cơ hội và sử dụng các khả năng kiểm soát chuyên sâu hơn một chút.

Sự khác biệt giữa tất cả những cây đàn guitar bass này là gì?

Có rất nhiều biến thể khi nói đến guitar bass năm dây mà bạn có thể ngạc nhiên. Hãy bắt đầu với chất liệu tạo ra guitar bass. Ngoài ra còn có câu hỏi về thiết kế, bao gồm cả cổ.

Một số model có cần bắt chốt (botl-on neck), một số có cần dán/cố định (fixed neck), một số là cần xuyên thân (throu-neck). Cấu trúc phổ biến nhất là cần chốt.

Điện tử thụ động (passive) hoặc chủ động (active)

Vì vậy, như bạn có thể thấy, có rất nhiều tính linh hoạt và đa dạng khi bạn xem xét các loại đàn bass năm dây và mỗi mẫu đều có những đặc điểm riêng.

Năm dây nào dành cho tôi?

Sự thật là, tất cả điều này phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, có một số điều có thể giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn một chút khi xem xét một cây bass bốn dây, năm dây hoặc thậm chí sáu dây truyền thống cho nhu cầu âm nhạc của bạn. Đầu tiên là mức độ kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu, thì một cây đàn bốn dây truyền thống, đơn giản là phù hợp nhất với bạn.

Khi bạn đã thành thạo điều đó, thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang mô hình tốt nhất. Những thứ khác cần suy nghĩ là trọng lượng và chi phí. Nếu bạn mới bắt đầu và chưa quen với việc mang trọng lượng của bốn dây, thì việc tăng thêm trọng lượng của dây năm hoặc sáu dây có thể hơi quá sức. Thêm vào đó, guitar bass có thêm dây nằm trong phạm vi chi phí cao hơn. Vì vậy, gợi ý của chúng tôi là nếu bạn mới bắt đầu, hãy gắn bó với cách truyền thống sau đó tiến lên cấp độ tiếp theo.

Bạn muốn loại có phím đàn hay loại không phím?

Một tính năng cần cân nhắc là liệu bạn muốn guitar bass không có phím đàn hay có phím đàn. Hầu hết các guitar bass bình thường đều có phím đàn. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy các nốt và làm cho guitar bass đó được hát. Nhưng với một cây đàn không phím, bạn sẽ rất khó sử dụng. 

Tại sao có một số dây khác nhau?

Cây guitar bass điện đầu tiên từng được sản xuất được tạo ra với bốn dây và trong một thời gian dài, tất cả chỉ có vậy, là những cây guitar bass bốn dây. Lý do tại sao có nhiều dây hơn trên guitar bass là để tăng thêm phạm vi cho đàn. Đơn giản, có một dải âm lớn hơn có nghĩa là các nhạc công có thể chơi sâu hơn vào dải âm trầm hoặc thậm chí là dải âm bổng. Một lợi ích bổ sung khác của việc sở hữu một cây đàn guitar bass có nhiều hơn bốn dây là tay của bạn không phải làm việc nhiều để di chuyển xung quanh cổ của cây đàn.

Đàn guitar năm và sáu dây bắt đầu nổi lên vào những năm 1980, khi những người chơi bass đang cạnh tranh gay gắt với keyboard điện. Rất nhiều nghệ sĩ guitar bass đã được thay thế trong các ban nhạc bằng máy tính và keyboard, vì chúng có nhiều âm vực hơn một cây guitar bass bốn dây tiêu chuẩn. Để theo kịp đối thủ, những người chơi bass bắt đầu thêm nhiều dây hơn vào đàn guitar của họ để có âm vực rộng hơn. Dây thứ năm mà người chơi bass thêm vào cho phép nhạc sĩ tiếp cận sâu hơn vào dải guitar bass, trong khi dây thứ sáu cho phép nhạc sĩ tiếp cận dải âm bổng dễ dàng hơn.

Bao nhiêu dây là đủ?

Thực sự không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này, vì bạn có thể chọn giữa bass bốn dây, bass năm dây hoặc bass sáu dây. Quyết định cuối cùng mà bạn đưa ra sẽ phụ thuộc vào ngân sách, kinh nghiệm và phong cách của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu chơi guitar bass, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một cây bass bốn dây, đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì.

Chỉ gắn bó với bốn dây đàn guitar sẽ giúp trải nghiệm học tập của bạn trở nên đơn giản và ít tổng hợp hơn. Vẫn còn một loạt các nốt và hợp âm mà bạn có thể chơi trên bốn dây; hầu hết các ban nhạc rock và metal nổi tiếng đều có một cây guitar bass chỉ có bốn dây. Có ít dây hơn nghĩa là bạn ít phải lo lắng hơn khi biểu diễn trực tiếp, điều đó có nghĩa là bạn có thể thưởng thức âm nhạc sôi động hơn nữa. Ngoài ra, chơi guitar bass bốn dây thực sự sẽ cho phép các nhạc sĩ mới tinh chỉnh các kỹ thuật chơi phù hợp, cũng như có khả năng phát triển phong cách chơi cá nhân.

Mặt khác, nếu bạn có chút kinh nghiệm về âm nhạc, tốt nhất là với guitar bass, bạn có thể nâng cấp lên guitar bass năm hoặc sáu dây. Năm dây sẽ cho phép bạn chơi nhiều nốt hơn guitar bốn dây, nhưng guitar bass sáu dây sẽ cho phép bạn chơi nhiều nốt nhất trong cả ba tùy chọn. Các ngón tay của bạn sẽ phải kéo căng quanh cổ đàn nhiều hơn, điều này sẽ cần một chút luyện tập, đặc biệt nếu bạn không quen đặt một cây đàn có nhiều dây như vậy.

Nếu bạn chưa bao giờ chơi guitar bass, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu với một cây guitar bốn dây. Ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm chơi guitar acoustic hay guitar điện, thì việc học guitar bass sẽ là một trải nghiệm hoàn toàn mới, nơi bạn sẽ phải học cách định hình và hoàn thiện các kỹ thuật chơi của mình. Guitar năm và sáu dây thực sự tuyệt vời để sử dụng nếu bạn đang muốn chơi metal, metal nặng hoặc rock. Có thêm dây sẽ cho phép bạn đạt được tất cả các nốt thấp hơn mà không cần phải mất thời gian chỉnh dây và chỉnh dây lại cây đàn guitar của mình.

Đàn 5 dây có khó chơi hơn đàn 4 dây không?

Vâng, guitar bass sẽ khó chơi hơn khi nó có nhiều hơn bốn dây để chơi. Bạn có nhiều dây hơn để kiểm soát hoặc cũng như nhiều dây hơn để ghi nhớ khi chơi mà không cần nhìn. Rất nhiều người mới bắt đầu không nhận ra rằng sẽ có nhiều việc phải làm hơn khi bạn có năm hoặc sáu dây để chơi, thay vì chỉ bốn dây; bạn có nhiều dây hơn mà bạn phải lo lắng về việc giữ im lặng, đồng thời đảm bảo rằng dây bạn đang chơi có các nốt vang lên. Bạn càng có nhiều dây trên một cây đàn guitar bass, thì các dây càng gần nhau, điều này khiến việc chơi một số phong cách nhất định như kỹ thuật vỗ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cần đàn của guitar bass sẽ rộng hơn và bạn phải có tỷ lệ chính xác cao hơn; điều này có nghĩa là bạn phải dùng các ngón tay kéo căng và chạm vào cổ của guitar bass nhiều hơn, điều này có thể khó khăn nếu bạn có bàn tay nhỏ hơn. Chúng tôi luôn khuyên những người mới bắt đầu nên bắt đầu với bốn dây vì bạn luôn có thể chuyển đổi những gì bạn đang chơi trong tương lai, vì việc chuyển từ bốn sang sáu dây không quá khó.

Sự khác biệt giữa Pickup thụ động (passive) và Pickup chủ động (active) là gì?

Bộ pickup thụ động cung cấp cho guitar bass âm thanh âm trầm truyền thống hơn vì chúng đã có từ khi tạo ra guitar bass. Nếu bạn là một nhạc sĩ đang tìm kiếm một giai điệu trầm ấm có một số điểm mạnh mà không phải hy sinh bất kỳ dải động nào, thì bộ thu thụ động rất có thể là bộ thu tốt nhất dành cho bạn.

Pickup chủ động mới hơn trên thị trường và chúng thường đi kèm với tiền khuếch đại tích hợp được cung cấp bởi các nguồn năng lượng riêng biệt, thường là pin. Active pickup cung cấp cho các nhạc sĩ khả năng kiểm soát âm sắc rõ ràng, tươi sáng và lớn. Bộ tiền khuếch đại được cài đặt trong bộ thu chủ động có đầu ra âm lượng lớn hơn nhiều so với bộ thu thụ động.

Sự lựa chọn của bạn giữa bộ thu chủ động và bộ thu thụ động thực sự tùy thuộc vào sở thích của từng người chơi bass. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên kiểm tra một cây guitar bass có bộ thu chủ động và bộ thu thụ động để tìm ra cây guitar bass nào bạn thích hơn.

zalo