Đàn Violin Điện

Đàn Violin Điện

Cẩm Nang Chọn Đàn Violin Điện

Khi nói đến việc mua một cây Violin điện, bạn có rất nhiều lựa chọn và việc biết nên chọn loại nào có thể khó khăn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên của bạn.

Bạn có thể đã xem hoặc thậm chí đã sở hữu một cây Violin acoustic truyền thống đã được chơi trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên, với những tiến bộ hiện đại trong công nghệ, đàn Violin điện đã nhanh chóng trở nên phổ biến và phát triển, đáp ứng hầu hết yêu cầu của người dùng một cách hiệu quả.

Violin điện hiện đang được sử dụng bởi nhiều nghệ sĩ Violin, với nhiều bộ kỹ năng khác nhau, để chơi nhiều loại nhạc khác nhau.

Từ các ban nhạc rock, như Dave Matthews, đến các dàn nhạc thay thế, như Dàn nhạc Trans-Siberian, bạn sẽ thấy những cây Violin điện được sử dụng bởi nhiều nhạc sĩ ở các thể loại khác nhau.

Sơ Lược Lịch Sử Violin Điện:

Violin điện tử lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới âm nhạc vào đầu thế kỷ XX.

Những cây Violin điện đầu tiên được thiết lập giống như những cây Violin acoustic-điện hiện đại, trong đó một cây đàn Violin acoustic được trang bị bộ pickup phát âm thanh của chúng thông qua bộ khuếch đại.

Trong hàng trăm năm qua, các công nghệ mới đã được thử nghiệm và giới thiệu cho đàn Violin điện, cho phép nó trở thành loại nhạc cụ mà tất cả chúng ta đều biết ngày nay.

Các Loại Đàn Violin Điện:

Có một số loại Violin điện khác nhau, vì vậy, đáng để nói về ưu và nhược điểm của từng loại để xem loại nào phù hợp hơn với bạn.

Đàn Violin Điện Silent

Silent Electric Violins

Đàn Violin silent là một loại đàn Violin điện có thân chắc chắn.

Đàn Violin silent được thiết kế để sử dụng với tai nghe, người chơi Violin có thể cắm vào đàn để nghe những gì họ đang chơi.

Thiết kế của những cây Violin silent ngăn không cho chúng tạo ra âm thanh hoàn toàn, khiến chúng trở thành công cụ tuyệt vời để luyện tập ở những khu vực yên tĩnh.

Tuy nhiên, nếu muốn, nghệ sĩ Violin có thể cắm đàn Violin silent vào bộ khuếch đại và chơi đàn Violin như đàn Violin điện bình thường.

Đàn Violin Điện Âm (acoustic-điện)

Electro-Acoustic Violins

Violin acoustic-điện là một cây đàn Violin acoustic gắn thiết bị pickup để có thể truyền âm thanh của đàn ra hệ thống loa. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nghệ sỹ chơi Violin acoustic nhưng muốn có các tính năng của một Violin điện.

Đàn Violin acoustic-điện có thể được chơi giống như đàn Violin acoustic bình thường hoặc cũng có thể được chơi như đàn Violin điện, trong đó bạn có thể thêm các hiệu ứng như hồi âm và biến dạng vào âm thanh mà đàn Violin của bạn tạo ra .

Đàn Violin Điện Có Phím

Có những cây Violin điện có phím đàn, giống như đàn guitar. 

Đàn Violin điện có phím đàn đặc biệt thuận lợi cho những nghệ sĩ Violin mới bắt đầu học những điều cơ bản và các nốt nhạc của đàn Violin.

Với đàn Violin có phím đàn, người mới bắt đầu có thể dễ dàng phát triển trí nhớ cơ cần thiết để chơi thành thạo Violin không phím. 

Đàn Violin điện có phím bấm cũng rất phù hợp với những nghệ sĩ Violin thường chơi ở những địa điểm ồn ào, nơi khó nghe được ngữ điệu của nốt nhạc.

Loại Đàn Violin Nào Là Tốt Nhất?

Mỗi loại đàn Violin điện này đều vượt trội theo cách riêng của chúng và đều là những lựa chọn tuyệt vời cho vô số nghệ sĩ Violin.

Loại đàn Violin điện tốt nhất là loại phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Một số nghệ sĩ Violin sẽ thấy rằng đàn Violin acoustic-điện không phải là lựa chọn tuyệt vời đối với họ, vì nó không thể chơi được ở những khu vực yên tĩnh mà không cần thêm thiết bị.

Tương tự như vậy, một số nghệ sĩ Violin có thể nhận ra rằng đàn Violin điện thân liền không phù hợp vì họ cần có khả năng biểu diễn mà không cần sử dụng bộ khuếch đại hoặc họ có thể không muốn mang theo thêm thiết bị cần thiết để biểu diễn. 

Hãy xem xét  từng loại đàn Violin điện cung cấp để xác định loại nào sẽ là tốt nhất cho tình huống riêng của bạn. 

So sánh Violin Điện với Violin Acoustic

Electric vs Acoustic Violins

Một câu hỏi khác cần đặt ra là bạn có cần một cây Violin điện không và bạn có thể sử dụng một cây Violin acoustic tốt hơn không?

Violin điện và Violin acoustic khác nhau ở nhiều điểm.

Violin acoustic là loại Violin truyền thống đã được chơi trong nhiều thế kỷ.

Chúng được thiết kế với phần thân rỗng giúp khuếch đại âm thanh nhờ thiết kế rỗng thông qua một cột tiêu âm rung để tạo ra âm thanh.

Thiết kế của đàn Violin acoustic cho phép chúng tạo ra âm sắc tự nhiên với dải động rộng.

Và bởi vì đàn Violin acoustic được làm thủ công nên nhiều cây đàn Violin acoustic tạo ra âm thanh độc nhất vô nhị.

Có nghĩa là hai cây Violin của cùng một thợ làm đàn có thể phát ra âm thanh giống nhau nhưng sẽ không hoàn toàn giống nhau.

Đàn Violin điện chủ yếu được chế tạo bằng thân rắn.

Tuy nhiên, đàn Violin acoustic-điện sử dụng thiết kế thân rỗng.

Đàn Violin điện cần được cắm vào một số dạng bộ khuếch đại để nghe được vì chúng không tạo ra âm thanh tự nhiên. 

Violin điện có thể được chơi ở nhiều mức độ âm thanh khác nhau và không bị giới hạn bởi các đặc điểm thể chất của cơ thể chúng.

Âm thanh của Violin điện cũng có thể được thay đổi theo yêu cầu mà không cần phải sửa đổi phức tạp.

Đàn Violin acoustic rất phù hợp cho những nghệ sĩ Violin muốn tạo ra âm thanh tự nhiên.

Đàn Violin điện rất phù hợp cho những người chơi muốn mở rộng những gì họ có thể tạo ra với đàn Violin của mình và khám phá những khả năng vô hạn.

Cả hai loại đàn Violin đều là những lựa chọn tuyệt vời, nhưng mỗi loại đều có cách sử dụng riêng.

Chọn Đàn Phù Hợp Với Phong Cách Chơi Của Bạn

Sự lựa chọn của bạn giữa đàn Violin acoustic và đàn Violin điện sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến loại nhạc mà bạn thường chơi và phong cách chơi tổng thể của bạn.

Ví dụ, nếu bạn chơi trong một dàn nhạc và chỉ có thể chọn giữa đàn Violin acoustic và đàn Violin điện, thì đàn Violin điện sẽ không phải là lựa chọn tốt cho bạn. Trong cài đặt dàn nhạc, bạn không thể sử dụng bộ khuếch đại.

Tuy nhiên, nếu bạn chơi trong một ban nhạc rock hoặc chơi ở những địa điểm ồn ào, thì một cây Violin điện có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Chất âm

Vioin Electric

Đàn Violin điện có thể tạo ra nhiều loại âm sắc, từ ấm áp và tối đến gay gắt và hung hãn.

Âm sắc mà đàn Violin điện tạo ra phụ thuộc vào cách thiết lập đàn Violin, bộ khuếch đại mà đàn Violin được cắm vào và bất kỳ hiệu ứng bổ sung nào đang được sử dụng với nó.

Đây là một phần của những gì làm cho Violin điện trở nên tuyệt vời. Nghệ sĩ Violin có thể thay đổi âm sắc của nhạc cụ của họ trong thời gian thực.

Ví dụ: nếu một nghệ sĩ muốn đàn Violin điện của họ vang nhiều hơn hoặc có âm thanh rộng rãi hơn, thì các hiệu ứng như hồi âm có thể được sử dụng trên đàn Violin.

Thiết kế

thiet ke violin dien

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của đàn Violin điện, bên cạnh tất cả các hiệu ứng mà bạn có thể thêm vào âm thanh của mình với chúng, là vô số thiết kế độc đáo dành cho nó.

Violin điện có nhiều màu sắc và hình dạng.

Khi bạn đang mua một cây Violin điện, bạn sẽ tìm thấy những cây Violin có hình dạng giống như những cây đàn nhỏ hình chữ V, những cây đàn có hình dạng giống như chiếc rìu, v.v.

Kích thước và Trọng lượng

Violin điện nặng hơn một chút so với Violin acoustic.

Các thành phần điện tử bổ sung của đàn Violin điện làm tăng thêm trọng lượng cho đàn Violin.

Tuy nhiên, đàn Violin điện có sự phân bố trọng lượng khác với đàn Violin acoustic truyền thống, tùy thuộc vào cách chúng được thiết kế.

Cấp độ kỹ năng

Violin điện có thể được chơi bởi các nghệ sĩ Violin ở mọi cấp độ kỹ năng, từ sơ cấp đến nâng cao.

Do có nhiều loại đàn Violin điện và phụ kiện đàn Violin điện, đàn Violin điện thực sự rất phù hợp với mọi cấp độ kỹ năng.

Ví dụ, có một số đàn Violin điện được thiết lập để người chơi Violin di chuyển và thực hiện các pha nguy hiểm khi họ đang chơi.

Thương Hiệu Đàn Violin Điện Tốt Nhất:

Có rất nhiều thương hiệu Violin điện tuyệt vời.

Yamaha sản xuất một số loại Violin điện tuyệt vời phù hợp với nhiều người chơi.

Wood Violins là một thương hiệu đàn Violin điện đẩy giới hạn của đàn Violin điện của họ lên do chính Mark Wood thường xuyên biểu diễn với các mẫu đàn Violin điện của mình.

Nên Mua Đàn Violin Điện Giá Bao Nhiêu?

Bạn có thể mua một cây Violin điện với hầu hết mọi ngân sách.

Có những cây Violin điện được bán trên thị trường với giá chỉ tầm 2 triệu, giúp những người mới tập chơi dễ dàng có được nhạc cụ đầu tiên của mình.

Mặt khác, một số mẫu đàn Violin điện tốt nhất có thể có giá lên tới cả trăm triệu.

Tuy nhiên, bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều loại Violin điện độc đáo và chất lượng cao với mức giá tầm 20 triệu và chúng tôi khuyên bạn nên chi tiêu trong khoảng này nếu có thể.

Phụ Kiện Bổ Sung Cho Violin Điện:

Phụ Kiện Violin Điện

Khi mua đàn Violin điện, bạn sẽ cần mua một số thứ cùng với đàn Violin.

Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình sẽ nghe tiếng Violin như thế nào.

Điều này sẽ giúp bạn quyết định mua tai nghe để có thể cắm vào đàn Violin, hay mua bộ khuếch đại hay mua bộ khuếch đại để có thể cắm tai nghe vào bộ khuếch đại.

Ngoài ra, bạn sẽ cần một giải pháp bảo quản cho đàn. Bạn có thể mua hộp đựng, giá treo hoặc giá đỡ đàn.

Nếu bạn muốn việc học thú vị hơn và nhiều âm sắc hơn, bạn có thể thử các món đồ chơi như bộ xử lý đa hiệu ứng.

Bạn có thể chọn bộ xử lý đa hiệu ứng kỹ thuật số hoặc bộ xử lý đa hiệu ứng analog.

Bộ xử lý đa hiệu ứng kỹ thuật số sử dụng phần mềm máy tính để thêm hiệu ứng vào âm thanh mà đàn Violin điện tạo ra.

Bộ xử lý đa hiệu ứng analog là thiết bị vật lý, thường là bàn đạp chân, mà nghệ sĩ Violin điện có thể sử dụng để chủ động chuyển đổi âm thanh của họ chỉ bằng một nút bấm.

Bộ xử lý đa hiệu ứng tương tự rất tuyệt vời nhờ âm thanh độc đáo mà chúng tạo ra và cảm giác thô sơ mà chúng mang lại, nhưng chúng yêu cầu bạn phải mang theo thiết bị bổ sung để chơi.

Bộ xử lý đa hiệu ứng kỹ thuật số cũng rất tuyệt vời do có nhiều loại âm thanh mà chúng cung cấp và mức độ dễ tiếp cận mà chúng tạo ra mọi thứ.

Cuộc chiến giữa kỹ thuật số và analog luôn diễn ra trong nhiều lĩnh vực âm nhạc và quyết định của bạn giữa một trong hai sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn.

zalo