Thế Giới Dây Đàn Guitar Chính Hãng + Cẩm Nang Kinh Nghiệm Lựa Chọn

Thế Giới Dây Đàn Guitar Chính Hãng + Cẩm Nang Kinh Nghiệm Lựa Chọn

Một trong những phần tuyệt vời nhất trong công việc của chúng tôi là giúp mọi người tìm thấy giai điệu chính xác mà họ đang tìm kiếm. Một số khách hàng tìm thấy nó ngay lập tức và bước ra khỏi cửa hàng với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Cuối cùng, chúng tôi biết rằng họ sẽ quay lại, trước hết là vì chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình dịch vụ đặc biệt, nhưng thứ hai, mọi người cuối cùng sẽ cần thay đổi dây của họ. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm bộ dây đàn guitar hoàn hảo cho bạn.

Khi quyết định giữa loại dây đàn guitar bạn sẽ mua, có một số điều bạn nên biết trước. Loại dây bạn chọn có ảnh hưởng lớn đến âm thanh và khả năng chơi đàn của bạn. Dây đàn có thể không phải là thành phần đắt tiền nhất của cây đàn guitar, nhưng chúng chắc chắn là một trong những thứ quan trọng. Giống như độ cộng hưởng của mặt đàn, cấu tạo của thanh giằng và gỗ được sử dụng, dây đàn guitar đóng một vai trò rất lớn trong việc âm thanh của đàn hay như thế nào.

Chúng tôi đã tạo hướng dẫn này để giúp bạn, một tay guitar mới bắt đầu, quyết định loại dây bạn nên mua.

Mua dây guitar điện, dây guitar acoustic hay dây classic?

Khi một khách hàng bước vào và nói: “Tôi cần mua dây đàn guitar”. Về cơ bản, đó là một trò chơi gồm 20 câu hỏi. Bắt đầu với những câu hỏi chung chung và lọc nó xuống những câu hỏi cụ thể nhất. Câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi sẽ luôn hỏi 100% là, "Anh/chị mua dây đàn guitar acoustic, dây classic hay dây guitar điện?" 

Đầu tiên, bạn cần chọn dây đàn guitar dựa trên loại đàn mà bạn đang chơi. Bạn không nên mua một bộ dây đàn guitar điện cho đàn guitar acoustic của mình, cũng như không mua dây acoustic cho đàn guitar classic.

Việc dùng dây đàn guitar acoustic (dây sắt) để lắp cho đàn guitar cổ điển là một sai lầm nghiêm trọng. Sau một thời gian, dây sắt sẽ kéo bung ngựa đàn guitar cổ điển của bạn đó!

1. Chọn Dây Guitar Acoustic (Dây Sắt):

day dan guitar acoustic string

Nếu bạn nghiêm túc với màn trình diễn của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có một bộ dây acoustic tốt nhất cho cây đàn guitar. 

Khi bạn chơi mộc, mọi sắc thái nhỏ trong màn trình diễn đều được bộc lộ. Đó là một phần tạo nên âm thanh tuyệt vời của đàn guitar acoustic, nhưng cũng có nghĩa là nếu dây đàn đã cũ và xỉn màu thì mọi người sẽ nhận ra. 

Đàn guitar acoustic “dây sắt” sẽ sử dụng dây phosphor bronze hoặc dây bronze 80/20. Còn các tùy chọn khác, nhưng hai loại này là phổ biến nhất.

Bronze 80/20

Chúng tôi thường hỏi khách hàng xem họ thích âm thanh sáng hơn có thể hoạt động tốt với  finger picking, country, bluegrass, hay âm sắc cụ thể mà họ đang tìm kiếm sáng hơn và sôi động hơn. Đây là dây Bronze 80/20 của bạn. Chúng có màu nhạt hơn so với các chất tương tự bằng phosphor bronze (màu vàng lúa mì), đồng thời âm thanh cũng sáng hơn và sống động hơn nhiều. Dây Bronze 80/20 thường rẻ hơn hoặc bằng giá với phosphor bronze và được sản xuất bởi hầu hết các nhà sản xuất dây.

Phosphor bronze

Màu sẫm hơn (vàng mật ong đậm hơn) và âm sắc tối hơn, dây phosphor bronze tạo ra âm sắc đậm, ấm, phong phú và mặc dù chúng có cùng cỡ dây như 80/20 nhưng chúng thường sẽ tạo ra nhiều áp lực hơn cho cây đàn guitar, do đó tạo ra một giai điệu phóng chiếu hơn.

Thật đơn giản phải không? Tuy nhiên, trên đây chỉ là hai yếu tố cơ bản nhất khi bạn chọn dây đàn guitar acoustic. Ngoài vật liệu làm ra dây, bạn cần quan tâm đến kích cỡ dây đàn, phong cách âm nhạc bạn chơi, các thương hiệu dây uy tín... 

Để trình bày hết các vấn đề trên trong phạm vi bài viết này là một thách thức. Vì thế, nếu bạn đang tìm dây đàn guitar acoustic, mời bạn xem danh sách: Top 11 Dây Đàn Guitar Acoustic Tốt Nhất và chỉ cần đọc bài viết này bạn sẽ có tất cả thông tin bạn cần: 

Tổng Hợp Tất Tần Tật Kinh Nghiệm Chọn Mua Dây Đàn Guitar Acoustic.

2. Chọn Dây Đàn Guitar Điện (Electric Guitar Strings):

day dan guitar dien electric string

Guitar điện là loại dễ xác định nhất, nhưng có một vài yếu tố sẽ quan trọng trong việc chọn dây. Cây đàn guitar của bạn có một hệ thống tremolo nào đó không? Các dây của bạn đi qua thân đàn hay qua ngựa? Bạn hiện đang chơi với cỡ dây nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ rất quan trọng sau này khi chúng ta thảo luận sâu hơn về dây đàn guitar điện.

Dây đàn guitar điện được làm theo nhiều cách, hợp kim khác nhau, kỹ thuật lên dây khác nhau và có lẽ sự khác biệt lớn nhất là sự đa dạng về kích cỡ. Làm thế nào để bạn chọn chỉ một?

Kích cỡ

Đầu tiên tôi khuyên bạn nên nhìn vào kích thước. Cửa hàng địa phương của bạn, ngay cả những cửa hàng lớn cũng không thể bán mọi nhãn hiệu, kích cỡ và hình dạng của dây trên thị trường. Chúng có thể chỉ có kích thước phù hợp ở một hoặc hai nhãn hiệu, vì vậy hãy chọn kích thước của bạn, sau đó tiếp tục.

Cỡ dây thường được gọi bằng đường kính của dây nhỏ nhất, hoặc trong một số trường hợp là dây nhỏ nhất và dây dày nhất. (cỡ 9, hoặc “10-52”).

Cỡ 7 và cỡ 8 - nhiều cửa hàng thậm chí sẽ không bán cỡ 7, người chơi đáng chú ý nhất sử dụng cỡ 7 là Billy Gibbons của ZZ top, cỡ 7 và 8 cực kỳ nhẹ và đối với hầu hết người chơi không tạo ra đủ âm thanh và độ bền . Ưu điểm đáng chú ý nhất của dây cỡ 7 hoặc 8 là cảm giác nhẹ và dễ bend (uốn cong).

Cỡ 9 - là các dây phổ biến nhất. Guitar Fender, guitar có hệ thống tremolo Floyd Rose và nhiều loại đàn khác ra khỏi nhà máy có dây cỡ 9. Bất kỳ người chơi nào đang tìm kiếm một dây có cảm giác nhẹ và dễ uốn cong nên xem xét một bộ dây số 9.

Cỡ 10 - hầu hết các cây đàn guitar có đuôi đàn, dây đi qua thân đàn và nhiều loại khác sẽ sử dụng dây cỡ 10. Dày hơn một chút so với cỡ 9, nhưng tạo nên giai điệu và độ ngân.

Cỡ 11, 12, 13 và hơn thế nữa - Các kích cỡ dày hơn phục vụ cho nhiều mục đích, phổ biến nhất là tạo ra nhiều giai điệu hơn và độ bền cho những người chơi như huyền thoại nhạc blues Stevie Ray Vaughn, đồng thời bù đắp cho độ căng bị mất khi điều chỉnh giảm thường thấy trong rock, grunge và metal. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi sang loại dây dày hơn, trước tiên hãy tham khảo kỹ thuật guitar tại địa phương của bạn. Thông thường, cây đàn guitar của bạn sẽ cần một số điều chỉnh để giữ nó ở tình trạng chơi tối ưu.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm tới chất liệu làm nên dây đàn guitar điện (niken nguyên chất, thép mạ niken, thép không gỉ) và cách thức chúng được quấn (flatwound, halfwound) hay chúng được phủ hay không phủ (coated/uncoated).

Khá là lằng nhằng đúng không? Bạn có thể tham khảo bài viết chuyên sâu của chúng tôi về vấn đề này. Mời bạn đọc: Top 12 Dây Đàn Guitar Điện Tốt Nhất và bên dưới của danh sách này là tất cả những thông tin về dây đàn guitar điện mà bạn cần:

Tổng Hợp Tất Cả Thông Tin Cần Thiết Về Dây Đàn Guitar Điện

3. Chọn Dây Đàn Guitar Classic (dây guitar Nylon)

Dây Đàn Guitar Classic Tốt Nhất

Lựa chọn cuối cùng là chọn dây cho đàn guitar cổ điển (classic). Guitar cổ điển có các dây thứ 4 , 5 và 6 , (D, A, E), thường bị nhầm với “dây sắt”, nhưng thực ra chúng là dây nylon được quấn kim loại bên ngoài. 3 dây trên cùng thường là nylon trong suốt (thường bị nhầm với nhựa), nhưng đôi khi sẽ có màu trắng, đen hoặc một số màu khác.

Việc dùng dây đàn guitar acoustic (dây sắt) để lắp cho đàn guitar cổ điển là một sai lầm nghiêm trọng. Sau một thời gian, dây sắt sẽ kéo bung ngựa đàn cổ điển của bạn đó!

Dây guitar classic có nhiều loại vật liệu và hỗn hợp khác nhau, và sẽ có từ độ căng thấp (low tension) đến độ căng cao (high tension). Cũng giống như acoustic và điện, độ căng cao hơn có nghĩa là khó chơi hơn, nhưng âm sắc và độ ngân tốt hơn, và độ căng thấp hơn nghĩa là dễ chơi hơn nhưng ít âm sắc và độ ngân hơn.

Cũng giống như đối với guitar acoustic và electric bên trên, trong phạm vi bài viết này không đủ để chúng tôi trình bày hết các thông tin cần thiết để giúp bạn lựa chọn dây đàn guitar classic. Mời bạn đọc bài viết chuyên sâu về dây đàn guitar classic cũng như các lựa chọn tốt nhất cho loại dây này.

Mẹo cuối cùng sau khi mua dây đàn guitar

Nếu bạn không biết cách thay dây, hãy yêu cầu trợ giúp từ nơi bán! Nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ thay dây, nhưng hầu hết sẽ làm giúp bạn miễn phí khi bạn mua dây ở chỗ họ.

Sau khi thay dây, hãy giữ vỏ lại cùng với biên lai hoặc viết ngày mua lên vỏ để đánh dấu. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi xem những dây đó kéo dài bao lâu.

Chúc bạn luôn vui với cây đàn của mình và hãy nhớ tới chúng tôi mỗi lần thay dây nhé!

Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW430

100.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW430 Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW430 Khi mua Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW430, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận chuyển toàn quốc. Mời quý khách tới hoặc...

Dây Đàn Guitar Acoustic D'Addario EJ13

150.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Acoustic D'Addario EJ13 là loại cỡ 11, mang lại cảm giác êm tay cho người chơi, được các hãng guitar lớn như Epiphone, Ibanez, Cort... sử dụng. Dây...

Dây Guitar Acoustic Martin M140

190.000₫
Xem chi tiết
Dây Guitar Acoustic Martin MI40 -Mô Tả Dây Guitar Acoustic Martin MI40 Dây Guitar Acoustic Martin MI40 Made In Mexxico + Là hãng đàn Guitar Acoustic nổi tiếng bậc nhất thế giới, Martin cũng sản...

Dây Đàn Guitar Classic D'Addario EJ27N

180.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic D'Addario EJ27N là loại dây dùng cho đàn guitar Classic, mang lại chất lượng âm thanh tốt, được nhiều hãng đàn như Ibanez, Epiphone... sử dụng. Dây...

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B

350.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...

Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 16027 Nanoweb Phosphor Bronze

370.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 16027 Nanoweb Phosphor Bronze Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 16027 Nanoweb Phosphor Bronze - Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 16027 Nanoweb Phosphor Bronze cỡ 11( Custom Light) là dòng dây size nhỏ...

Dây Guitar Acoustic Martin MEC12- SIGNATURE STRINGS

230.000₫
Xem chi tiết
Dây Guitar Acoustic Martin MEC12- SIGNATURE STRINGS -Mô Tả Dây Guitar Acoustic Martin MEC12- SIGNATURE STRINGS Dây Guitar Acoustic Martin MEC12- SIGNATURE STRINGS + Là hãng đàn Guitar Acoustic nổi tiếng bậc nhất thế giới,...

Dây Đàn Guitar Classic Augustine

420.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Augustine được sản xuất tại Mỹ ,chuyên sử dụng cho các cây đàn cổ điển cao cấp nhất, chuyên nghiệp nhất. Dây Đàn Guitar Classic Augustine - Nếu bạn đang muốn tìm...

Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 11002 Nanoweb 80/20 Bronze

370.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 11002 Nanoweb 80/20 Bronze Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 11002 Nanoweb 80/20 Bronze - Dây Đàn Guitar Acoustic Elixir 11002 Nanoweb 80/20 Bronze cỡ 10( Extra Light) là...

Dây Đàn Guitar Acoustic D'Addario EJ11

150.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn guitar Acoustic D'Addario EJ11 là loại phổ biến nhất, thường được các thương hiệu đàn nổi tiếng như Epiphone, Ibanez, Takamine... sử dụng cho các model đàn trong tầm...

Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW436

100.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW436 Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW436 Khi mua Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW436, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận chuyển toàn quốc. Mời quý khách tới hoặc...

Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW433

140.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW433 Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW433 Khi mua Dây Đàn Guitar Acoustic Alice AW433, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận chuyển toàn quốc. Mời quý khách tới hoặc...
zalo