Top 12 Dây Đàn Guitar Điện và Cẩm Nang Lựa Chọn

Top 12 Dây Đàn Guitar Điện và Cẩm Nang Lựa Chọn

Top 12 Dây Đàn Guitar Điện Tốt Nhất và Cẩm Nang Kinh Nghiệm Lựa Chọn Dây Guitar Electric:

Phát huy hết khả năng chơi guitar của bạn với tuyển chọn của chúng tôi về dây guitar điện tốt nhất cho mọi phong cách và ngân sách. 

Quyết định đâu là dây đàn guitar điện tốt nhất để bạn chơi là điều mà không phải nghệ sĩ guitar nào cũng dành nhiều thời gian cân nhắc. Phần lớn, người chơi guitar có xu hướng bám vào những gì họ biết hoặc những gì nhân viên trong cửa hàng guitar nói với họ và hiếm khi có cơ hội mua một nhãn hiệu hoặc cỡ dây khác. Nhưng dây đàn guitar của bạn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cách chơi đàn guitar của bạn và có thể ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của nó. Chúng là đường dẫn mà sự sáng tạo của bạn truyền từ tay bạn sang pickup và cuối cùng ra khỏi bộ khuếch đại của bạn để đi vào thế giới.

1. Ernie Ball Slinky

Dây đàn guitar điện tiêu chuẩn công nghiệp

Ernie Ball Slinky

Ernie Ball đã tạo ra những bộ dây từ những năm 60 và danh sách những người ủng hộ nó nhiều giống như những người trong lịch sử nhạc rock và blues. Kết hợp một loạt các kích cỡ với chất lượng âm thanh nổi bật khiến chúng trở thành loại dây đàn guitar điện hàng đầu.

Có một con số khổng lồ 20 kích cỡ khác nhau của Ernie Ball Slinkys, và điều đó không bao gồm baritone và các bộ phạm vi mở rộng. Với sự bổ sung gần đây của các bộ “nửa cỡ” giúp tăng phạm vi một cách đáng kể, Ernie Ball hiện cung cấp kích cỡ phù hợp với hầu hết mọi người chơi guitar.

Âm thanh của những dây đàn này là âm thanh của vô số bài hát nổi tiếng trong nhiều thập kỷ, kết hợp âm sắc tươi sáng mang đến sự ổn định ở một mức giá khó có sản phẩm nào sánh kịp. Khi bạn đã có Jimmy Page, Eric Clapton, Slash và Keith Richards, thì chẳng có lý do gì để tìm nơi khác.

2. D'Addario XL

Các loại dây đàn guitar điện nhiều nhất hiện nay

D’Addario XL

D'Addario là đối thủ thực sự duy nhất của Ernie Ball khi nói đến dây đàn guitar điện. Cung cấp nhiều loại kích cỡ và chất liệu, chúng có sức hấp dẫn toàn cầu về âm sắc, phù hợp với vô số phong cách chơi.

Phạm vi XL bao gồm nhiều loại dây khác nhau với các vật liệu khác nhau. XL Chromes là dây quấn phẳng để tạo độ ấm và độ tròn, trong khi XL Half Rounds nằm giữa Chromes và XL Nickel Wound, là dây đàn guitar điện thông thường của bạn. XL Pure Nickel mang lại tông màu cổ điển từ những năm 50 và 60 trong khi XL ProSteel sử dụng thép không gỉ để tạo ra tông màu sáng hơn.

Với rất nhiều loại vật liệu được cung cấp, D'Addario thực sự có thứ dành cho tất cả mọi người, cho dù bạn muốn âm thanh blues cổ điển của XL Pure Nickel hay sự ấm áp tròn trịa của XL Chromes cho bản nhạc jazz của bạn.

3. Elixir Nanoweb Nickel Wound

Dây đàn guitar điện được phủ tốt nhất

Elixir Nanoweb Nickel Wound

Nanoweb của Elixir cung cấp một trong những dây có tuổi thọ cao nhất trên thị trường hiện nay. Cảm giác được phủ có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng ai lại không muốn một sợi dây giữ đúng giai điệu và sáng hơn trong thời gian dài hơn?

Dây tráng phủ thường được coi là làm mất đi một số độ sáng mà bạn có được với dây đàn guitar thông thường. Nhưng nếu bạn không phải là người yêu thích âm thanh dây mới và giống như âm thanh của bạn đã chơi một chút, thì những dây này sẽ cho âm thanh cực kỳ hay ngay từ khi bạn chơi lần đầu.

Một số người chơi đã báo cáo rằng những dây này có tuổi thọ tới sáu tháng khi chơi thường xuyên, một kỳ tích không thể coi thường. Mặc dù chúng có giá cao hơn thông thường, nhưng thực tế là bạn sẽ thay thế chúng ít thường xuyên hơn sẽ bù đắp nhiều hơn cho chi phí ban đầu.

4. Curt Mangan Electric Guitar String

Một tùy chọn cao cấp cho những người chơi muốn một cái gì đó mới

Curt Mangan Electric Guitar String

Mặc dù là một hãng tương đối mới trong lĩnh vực chế tạo dây đàn, Curt Mangan đã thực sự làm việc tại Ernie Ball trong nhiều năm, vì vậy anh ấy biết nhiều điều về quy trình sản xuất dây đàn guitar điện.

Những dây này được làm thủ công tại Hoa Kỳ để đảm bảo chất lượng âm thanh và độ tin cậy cao nhất. Bạn thậm chí có thể chỉ định một kích cỡ tùy chỉnh khi đặt hàng trực tiếp từ trang web Curt Mangan, một điểm nhấn tuyệt vời khi thấy gói hàng đến với tên của bạn trên đó.

Những bộ này được cân bằng rất tốt về mặt âm sắc và mang lại cảm giác chơi mượt mà, thoải mái ngay lập tức. Ngoài ra còn có nhiều cấu trúc khác nhau, vì vậy bạn có thể có được âm sắc cổ điển của bộ niken nguyên chất hoặc hiệu suất lâu dài hơn của dây tráng phủ, nếu đó là điều bạn thích.

5. Ernie Ball coban

Dành cho những người chơi muốn đầu ra tối đa và rõ ràng

Ernie Ball Cobalt

Mục thứ hai của Ernie Ball trong danh sách này có dạng dây mạ coban khác thường này. Coban với tư cách là một nguyên tố có từ tính cao hơn niken khoảng ba lần, điều đó có nghĩa là các dây này tương tác khác nhau với pickup của bạn.

Dây coban sẽ cho âm thanh to hơn dây thép nguyên chất hoặc mạ niken tiêu chuẩn nhờ mối quan hệ từ tính độc đáo này. Chúng cũng có kết cấu thô hơn so với dây mạ niken thông thường, vì vậy chúng rất tuyệt nếu bạn là kiểu người chơi thực sự muốn cảm nhận dây của chúng.

Âm thanh sắc nét, với các giai điệu tuyệt vời và tăng phản hồi cấp thấp. Kết hợp điều đó với độ bền Ernie Ball thông thường, và bạn đã có một sợi dây có khả năng thay đổi cuộc chơi thực sự.

6. Rotosound Electric Guitar String

Một công cụ toàn diện tuyệt vời cho mọi phong cách chơi

Rotosound Electric Guitar Strings

Rotosound là một thương hiệu có trụ sở tại Vương quốc Anh đã sản xuất dây đàn cho Jimi Hendrix và The Who vào thời kỳ hoàng kim của guitar rock'n'roll. Bất chấp di sản nhạc rock cổ điển này, các quy trình sản xuất có tư duy tiến bộ của nó không chỉ phù hợp với người chơi hiện đại, với Guthrie Govan là một trong nhiều người dùng cuồng nhiệt của thương hiệu.

Một trong những điều người chơi thường khen ngợi về Rotosounds là tính nhất quán của chúng từ gói này sang gói khác. Có thể do công ty đã dành quá nhiều thời gian để tạo ra dây đàn nên bạn sẽ hiếm khi tìm thấy sự khác biệt giữa việc thay đổi dây này sang thay dây khác, điều này làm cho chúng trở nên tuyệt vời khi bạn cần âm thanh đáng tin cậy để biểu diễn thường xuyên.

Những dây này có âm sắc tổng thể tươi sáng, có thể khiến một số người chơi chạm tới núm âm bổng. Nhưng cho dù bạn có cuộn dây đơn hay cuộn dây humbucker, chúng sẽ phục vụ bạn tốt như nhau bất kể cách thiết lập hay phong cách chơi của bạn.

7. Fender Pure Nickel

Một dây đàn guitar tuyệt vời hoàn hảo cho người chơi Strat

Fender Pure Nickel

Dây niken nguyên chất của Fender là sự kết hợp hoàn hảo cho những người chơi Strat ngoài kia hoặc những người yêu thích cách chơi guitar blues low gain của họ. Được sản xuất để phù hợp với guitar Fender, chúng có chi phí thấp đáng ngạc nhiên, khiến chúng trở nên đáng đồng tiền bát gạo.

Dây niken nguyên chất rất được săn đón bởi những người khao khát giai điệu guitar cổ điển vì chúng phổ biến vào giữa những năm 50 và 60, kỷ nguyên vàng của việc chế tạo đàn guitar. Dây niken nguyên chất mềm hơn một chút so với dây quấn, nghĩa là chúng ít bị mòn hơn trên các phím đàn của bạn.

Về âm thanh, đó là một giai điệu ấm áp với đầu ra thấp hơn một chút so với dây đàn guitar thông thường. Điều này có nghĩa là chúng có âm thanh 'được chơi trong' hơn khi bạn đeo chúng lần đầu tiên, vì bạn không nhận được cảm giác ban đầu của dây mới.

8. Gibson Brite Wires

Dây đàn guitar tốt nhất cho guitar LP

Gibson Brite Wires

Được thiết kế và chế tạo bởi các nghệ nhân làm đàn bậc thầy của Gibson, dây Brite Wire được lên dây sẵn trên tất cả các cây đàn guitar Gibson chính hãng ngay khi xuất xưởng. Dây Gibson dường như không nhận được nhiều danh tiếng từ cộng đồng guitar, nhưng chúng thực sự làm rất tốt công việc của mình.

Chúng có lõi lục giác làm bằng thép cacbon cao, với lớp bọc mạ niken để tăng thêm độ sáng. Gibson cũng tạo ra một bộ dây niken nguyên chất cho đầu ra thấp hơn, nhưng chúng tôi đã sử dụng những dây này vì chúng tôi thích dây sáng hơn để ghép nối với LP hoặc SG.

Âm thanh của những dây này sáng và sắc nét, khiến chúng trở thành sự kết hợp hoàn hảo với một cặp humbucker. Không có chút ù nào ở âm trầm ở đây, và âm cao thực sự vang lên rất hay, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho rhythm và lead.

9. DR Strings Neon

Dây cho người chơi muốn nổi bật giữa đám đông

DR Strings Neon

Khi người chơi lần đầu tiên nhìn thấy một bộ DR Strings Neons, họ sẽ yêu thích hoặc ghét chúng. Tuy nhiên, bất chấp vẻ ngoài gây chia rẽ của chúng, thực sự có một công nghệ độc quyền đằng sau những màu sắc tươi sáng giúp những dây này có độ bền cực cao.

Dây DR Neon có cảm giác thô hơn nhiều so với dây có lớp phủ thông thường, trơn hơn của bạn. Chúng vẫn giữ nguyên các đặc tính lâu dài mà bạn mong đợi ở lớp phủ, nhưng mang lại cảm giác hoàn toàn khác.

Về mặt âm thanh, những thứ này không có lời xin lỗi nào vì âm thanh khác với dây đàn guitar thông thường. Âm lượng lớn hơn kết hợp với ít âm bội hơn, tạo ra âm thanh rõ ràng hơn với cả cách chơi từng nốt đơn và đặc biệt là chơi hợp âm. Chúng không chỉ nổi bật về ngoại hình mà còn độc đáo về giọng điệu.

10. GHS Boomers

Một trong những dây đàn guitar điện có giá trị tốt nhất mà bạn có thể mua

GHS Boomers

GHS Boomers là một dây toàn diện tuyệt vời với chi phí thấp. Được sản xuất từ những năm 60, chúng đã được các nhạc sĩ ở mọi thể loại sử dụng. Nhờ chi phí thấp và âm thanh tuyệt vời, họ đã có được một lượng lớn người theo dõi.

Bằng cách sử dụng tỷ lệ lõi trên lớp phủ cao (nghĩa là độ dày của lõi), những dây này mang lại độ căng cao hơn. Điều này có nghĩa là chúng sẽ chịu được việc giảm âm tốt hơn rất nhiều và cũng mang lại cho bạn cảm giác dây cứng hơn, điều mà một số người chơi thích hơn.

Về tổng thể, chúng có đặc điểm tươi sáng và khi mới được sử dụng thì rất sống động. Độ căng cao sẽ không dành cho tất cả mọi người, nhưng nếu bạn thích một sợi dây chắc chắn để tấn công thì những thứ này sẽ mang lại cảm giác tuyệt vời khi cầm trên tay bạn. 

11. Dunlop Heavy Core

Dành cho những người chơi thích hạng nặng

Dunlop Heavy Core

Hãy đối mặt với nó, Jim Dunlop chủ yếu được biết đến với hàng loạt sản phẩm nổi bật về chăm sóc đàn guitar, pickguard và các phụ kiện khác, hơn là dây đàn guitar. Điều đó nói lên rằng, phạm vi đặc biệt này mang đến một trải nghiệm độc đáo mà không nhà sản xuất nào khác thực sự làm được: dành cho những người thích những thứ nặng nề.

Được sản xuất tại California, dây Heavy Core được thiết kế để thả dây nhờ tỷ lệ giữa lõi và dây quấn, dẫn đến độ căng cao hơn. Vì vậy, khi bạn thả giai điệu, bạn sẽ không gặp phải tình trạng dây đàn đáng sợ mà thay vào đó, chúng duy trì cảm giác chơi chắc chắn.

Âm trầm mạnh mẽ và những dây này làm điều đó cực kỳ tốt. Chúng cân bằng ở dải trung và mượt mà ở dải cao, âm thanh tuyệt vời cả trong và méo. Nếu bạn là một hard rocker hoặc metalhead, thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó để yêu thích với những thứ này.

12. D’Addario X-Series Coated Electric Guitar String

Dây đàn guitar bọc cao cấp nhất hiện nay

D’Addario X-Series Coated Electric Guitar Strings

Một trong những lời phàn nàn phổ biến nhất về một bộ dây bọc là chúng thiếu cảm giác của một dây quấn tròn thông thường. Thường có cảm giác trơn hoặc dính, D'Addario's X-Series nhằm mục đích loại bỏ điều này bằng một màng phủ mỏng được cho là có độ dày bằng một phần mười sợi tóc người.

Điều này có nghĩa là dây đàn của bạn hoàn toàn được bảo vệ khỏi sự khắc nghiệt của mồ hôi và nỗ lực nghệ thuật của bạn, trong khi vẫn giữ được hương vị âm sắc của dây đàn guitar không phủ thông thường. X-Series có hai loại, loại đầu tiên là XT mang lại cảm giác như dây thông thường, trong khi XS cho cảm giác mượt mà hơn nhiều, giống như một bộ dây bọc thông thường.

Dây D'Addario X-Series có tuổi thọ cao hơn nhiều so với dây không có lớp phủ, trong khi vẫn giữ được phần lớn chất lượng âm thanh được người chơi guitar trên toàn cầu đánh giá cao. Đó là một kỳ tích kỹ thuật ấn tượng sẽ được nhiều người chơi guitar ưa chuộng.

Kinh Nghiệm Chọn Dây Đàn Guitar Điện Tốt Nhất

Khi chọn dây đàn guitar điện tốt nhất, có một số cân nhắc bạn sẽ cần thực hiện. Tất cả các khía cạnh này có thể có tác động rất lớn đến cách chơi, độ bền và chất lượng âm thanh tổng thể của cây đàn guitar của bạn. Với dây đàn guitar điện, có nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng để làm dây, nhưng hầu hết bạn sẽ bắt gặp dây quấn bằng niken hoặc mạ niken với lõi thép.

Best Electric Guitar Strings

Một điều bạn sẽ phải tính đến là cỡ dây. Kích cỡ của dây được xác định bởi dây nhẹ nhất của chúng, đó là lý do tại sao bạn sẽ nghe người chơi guitar gọi bộ là '9s' hoặc '11s'. Phần lớn, chúng sẽ có xu hướng đi theo một đường cong tuyến tính với độ dày tăng dần, thường giống nhau giữa các nhãn hiệu khác nhau. Chẳng hạn, một bộ Ernie Ball Slinkys cỡ 9 sẽ cho cảm giác khá giống với cùng cỡ của D'Addario XL.

Có một quan niệm sai lầm giữa những người chơi rằng dây cỡ mỏng hơn dành cho người mới bắt đầu và dây dày hơn dành cho người chơi 'thích hợp', điều này tất nhiên là vô nghĩa. Cả Chuck Berry và Frank Zappa đều là những người ủng hộ bộ dây đàn guitar cỡ 8, một trong những loại dây nhẹ nhất mà bạn có thể có. Mặt khác, Stevie Ray Vaughan đã sử dụng cỡ 13 – và tất cả những người chơi này đều có nhiều âm sắc khác nhau từ cây đàn guitar của họ. Thử nghiệm là chìa khóa khi chọn kích cỡ dây, vì vậy hãy thử một bộ khác với bộ thông thường của bạn và bạn có thể thấy mình thích chúng hơn nhiều.

Việc dây của bạn được phủ hay không được phủ là một yếu tố quan trọng khác trong việc lựa chọn. Dây có lớp phủ sẽ cho âm thanh sáng hơn trong thời gian dài hơn, với lưu ý là chúng có cảm giác khác với dây tiêu chuẩn và giá cao hơn, trong khi dây không có lớp phủ sẽ không tồn tại lâu như vậy, nhưng có cảm giác truyền thống mà bạn sẽ quen thuộc ngay lập tức. 

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3626 Not Even Slinky Nickel Wound - Cỡ .0...

440.000₫
Xem chi tiết
Ernie Ball Not Even Slinky Nickel Wound  được làm từ dây thép mạ niken quấn quanh dây lõi thép hình lục giác mạ thiếc. Các dây trơn được làm bằng...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3627 Beefy Slinky Nickel Wound - Cỡ .011-...

440.000₫
Xem chi tiết
 Ernie Ball Beefy Slinky Nickel Wound  được làm từ dây thép mạ niken quấn quanh dây lõi thép hình lục giác mạ thiếc. Các dây trơn được làm bằng thép...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3226 Burly Slinky Nickel Wound - Cỡ .011-...

440.000₫
Xem chi tiết
 Ernie Ball Burly Slinky Nickel Wound được làm từ dây thép mạ niken quấn quanh dây lõi thép hình lục giác mạ thiếc. Các dây trơn được làm bằng thép...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3215 Skinny Top Heavy Bottom Slinky Nicke...

440.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn Ernie Ball Skinny Top Heavy Bottom Slinky là sự kết hợp hoàn hảo cho những người thích các dây dày ở phần dưới mà vẫn có thể solo...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3220 Power Slinky Nickel Wound - Cỡ .011-...

440.000₫
Xem chi tiết
Có sẵn trong gói ba bộ tiện lợi,  Ernie Ball Power Slinky là sự kết hợp hoàn hảo cho những ai thích nhịp điệu mạnh mẽ của nhạc rock and...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3213 Mega Slinky Nickel Wound - Cỡ .0105-...

440.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn guitar điện Ernie Ball Mega Slinky Nickel Wound được làm từ dây thép mạ niken quấn quanh dây lõi thép hình lục giác mạ thiếc. Các dây trơn...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3227 Ultra Slinky Nickel Wound - Cỡ .010-...

440.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn guitar điện Ernie Ball Ultra Slinky Nickel Wound được làm từ dây thép mạ niken quấn quanh dây lõi thép hình lục giác mạ thiếc. Các dây trơn...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3221 Regular Slinky Nickel Wound - Cỡ .01...

440.000₫
Xem chi tiết
Ernie Ball Regular Slinky là bộ dây bán chạy nhất và được nhiều nhạc sĩ trên toàn cầu ưa chuộng. Dây Slinky  được chơi bởi Eric Clapton, John Mayer, Steve...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3224 Turbo Slinky Nickel Wound - Cỡ .0095...

440.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn guitar điện Ernie Ball Turbo Slinky Nickel Wound được nằm giữa hai loại dây phổ biến khác là Regular Slinky và Hybrid Slinky, mang lại cảm giác cân...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3222 Hybrid Slinky Nickel Wound - Cỡ .009...

440.000₫
Xem chi tiết
Ernie Ball Hybrid Slinky Electric Strings là sự kết hợp hoàn hảo cho những ai thích khả năng kết hợp giữa Super và Regular Slinkys. Dây được sản xuất theo...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3212 Primo Slinky Nickel Wound - Cỡ .009...

440.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn guitar điện Ernie Ball Primo Slinky Nickel Wound được làm từ dây thép mạ niken quấn quanh dây lõi thép hình lục giác mạ thiếc. Các dây trơn...

Dây Đàn Guitar Điện Ernie Ball 3223 Super Slinky Nickel Wound - Cỡ .009-...

440.000₫
Xem chi tiết
Dây đàn guitar điện Ernie Ball Super Slinky được chơi bởi Jimmy Page, Iron Maiden và Angus Young. Dây đàn được chế tạo với độ chính xác cao, tuân thủ...
zalo