Giá trị của 1 cây đàn Guitar là gì?

Giá trị của 1 cây đàn Guitar là gì?

08, November, 2016

Đôi khi nhiều bạn thắc mắc: “một cây đàn tại sao lại đắt như vậy?”.

Bài này hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc đó.

Trước tiên chúng ta đều phải thống nhất 1 vấn đề: Cây đàn Guitar là 1 thứ không được sản xuất hàng loạt như 1 chiếc điện thoại, hay 1 cái tivi… mà nó như 1 tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bời các Nghệ nhân làm đàn > và bởi vậy rõ ràng chúng ta không có 1 thước đo cụ thể để đánh giá được giá chính xác của 1 cây đàn.

Tuy nhiên chúng ta sẽ vẫn có được 1 công thức chung chung để đánh giá giá trị 1 cây đàn ở MỨC NÀO. Tôi sẽ đưa các dòng đàn thành các mức độ :
+ Mức A : Với những thứ bạn có được một cách hoàn hảo nhất.
+ Mức B : Với cây đàn có những yếu tố tốt nhất có thể trong phạm vi giới hạn (giới hạn mức tiền, giới hạn kỹ thuật) .
+ Mức C : Dòng đàn mà bạn quan tâm đến nó vì rẻ, hoặc chỉ vì bạn muốn tạm thời có 1 cây đàn mới tập.

Nhưng cũng như tôi đã nói: với từng mức ở từng nơi, giá trị nó sẽ khác nhau rất nhiều: Ví dụ 1 dòng đàn ởMỨC A tại Việt Nam có giá là khoảng 10 triệu, nhưng với MỨC A đó tại Mỹ bạn có thể mua 1 cây với giá 100 triệu (khoảng 5.000 usd) > Tại sao lại vậy ? Đơn giản vì trong MỨC A, bạn sẽ phải trả thêm những giá trị “phi vật thể” khác: đó có thể là thương hiệu, niềm tin, hoặc là tính lịch sử, hoặc là dịch vụ…

Những giá trị đánh giá MỨC ĐỘ của 1 cây đàn:

1. CHẤT GỖ :

Gỗ làm đàn là 1 giá trị vật chất có thể đo đếm được dễ dàng nhất trong cây đàn. Ví dụ:

+ Với MẶT ĐÀN: thường chia ra làm các mức 1A, 2A, 3A : theo chất lượng gỗ. Ví dụ :

– Gỗ 1A là gỗ tương đối đẹp, vân gỗ không quá to (gỗ non), không có khoang mầu loang lổ.

– Gỗ 2A là gỗ không có mắt gỗ cắt ngang, các thớ gỗ thẳng.

– Gỗ 3A là gỗ không có mắt, các thớ gỗ thẳng và sít đều vào nhau.

– Ngoài ra có nhiều loại đặc biệt tới 4A, 5A là loại gỗ toàn bộ miếng gỗ quá hoàn hảo. Và cũng có rất nhiều những cây đàn không đủ tiêu chuẩn 1A (90% các cây đàn guitar giá dưới 2 triệu tại Việt Nam không đủ tiêu chuẩn 1A)

> Gỗ tốt làm mặt đàn thường là Spruce, Cedar.
+ Với HÔNG và LƯNG: Loại gỗ làm hông và lưng đàn phải là loại gỗ cứng hơn các loại gỗ làm mặt.

Loại gỗ thông dụng nhất :

– Gỗ Mahogany: Cùng họ với Hồng Đào Việt Nam. Loại này mức giá trung, rẻ.

– Gỗ Indian Rosewood (cẩm ấn): Loại gỗ tiêu chuẩn làm hông và lưng. Trung và cao cấp.

– Gỗ Maple: Có những chất âm đặc biệt. Đắt hơn Rosewood.

>> Nếu với MỨC A, thì mặt gỗ phải ở mức chất lượng 3A trở lên. Và phải làm từ các chất liệu gỗ cao cấp : indian rosewood, Maple…

2. THỢ LÀM ĐÀN

Nếu chỉ quan tâm đến gỗ, thì bạn chỉ có thể có được 30% chất lượng cây đàn. 30% đó chỉ coi như là 1 nguyên liệu nấu ăn > 70% sẽ phụ thuộc vào việc bạn xào nấu nó thế nào.

+ Thợ làm đàn (thường gọi là các Nghệ nhân) mỗi người có 1 phương thức riêng để làm đàn. Và cảm nhận của họ, kinh nghiệm của họ, tay nghề của họ đem lại giá trị cho 1 cây đàn còn nhiều hơn là giá trị ở phần 1: Chất gỗ.

>> Với những cây dòng 3A, thường chỉ có thể có được ở những người thợ làm đàn lành nghề. Vì chỉ có họ mới biến các nguyên liệu 3A trở thành 1 kiệt tác 3A.

3. THƯƠNG HIỆU:

Thương hiệu đôi khi chính là sự đảm bảo cho 1 giá trị. Nó là thứ không đo đếm được. Nhưng hãy nhớ: cây đàn không chỉ là 1 vật dụng, nó còn là 1 tác phẩm nghệ thuật. Mà tác phẩm nghệ thuật thì luôn gắn liền với 1 thương hiệu.

>> Những loại đàn trong MỨC A thường gắn kết với 1 thương hiệu nào đó, thương hiệu đó khẳng định chất lượng của đàn được số đông, rất đông người từ xưa tới nay công nhận.

4. CÔNG NGHỆ LÀM ĐÀN:

Điều này là 1 thứ không thể thiếu trong quá trình làm đàn. Nếu bạn có 1 mớ gỗ tốt, với 1 nghệ nhân lành nghề… nhưng đồ nghề của nghệ nhân đó không đủ, thì bạn có thể chỉ có 1 cây đàn ở MỨC B

> Nhưng thường thì đã gọi là nghệ nhân, là họ sẽ đi kèm Công nghệ và công cụ tốt. Còn không chỉ có thể gọi là Thợ tay nghề cao.

5. DỊCH VỤ:

Bạn có thể phải trả 1 khoản cho chính những dịch vụ mà bạn có khi mua cây đàn.

Dịch vụ đôi khi nó là sự yên tâm cho bạn.

—–

Cây đàn của bạn đang ở mức nào?

– Nếu bạn vào cửa hàng, hỏi mua 1 cây đàn “giá dưới 1 triệu”: thì bạn sẽ chỉ có cây đàn MỨC C (thôi thế là tạm đủ rồi, vì bạn cũng không thể có được đàn tốt với giá rẻ quá thế)

– Nếu bạn tới 1 xưởng đàn nào đó, đặt họ làm 1 cây với các cấu hình nguyên liệu tốt nhất: ví dụ mặt gỗ Spruce 3A, hông lưng Indian Rosewood… bạn có thể sở hữu 1 cây đàn tốt với giá khoảng 5tr tới 10 triệu, thậm chí là 20 triệu > tuy nhiên đó cũng chỉ là 1 cây đàn ở MỨC B > nghĩa là bạn có 1 món ăn với đầy đủ nguyên liệu, và hương vị bạn có, nhưng được một đầu bếp không thực sự dám đánh đổi thương hiệu của họ cho bạn >> có thể bạn vẫn ăn ngon, nhưng đó sẽ không phải là 1 sự TỰ HÀO khi được sở hữu 1 “tác phẩm nghệ thuật”.

Tranh của Picaso tại sao đắt?

– Vì nó của Picaso !

—–

+ 1 cây đàn ở MỨC A là cây thế nào:

Đó là 1 cây đàn mà bạn hoàn toàn hài lòng về chất lượng (với nguyên liệu ở mức A)

… và có thứ để bạn tự hào về nó: Hãy tưởng tượng sau 10 năm, cây đàn đó sẽ vẫn giữ được giá trị.

và hãy nhớ:

1 cây đàn Guitar không chỉ là 1 công cụ phát ra âm thanh

… nó là 1 tác phẩm nghệ thuật !!!

Theo Chuyên gia âm nhạc Chí Hiếu

Chúng tôi nói về chúng tôi: 

Với kinh nghiệm trên 20 năm phục vụ từ Nam ra Bắc, chúng tôi tự hào mang lại những giá trị lớn lao cho cộng đồng. Mỗi một sản phẩm hoặc dịch vụ đưa ra cộng đồng, chúng tôi đặt uy tín và trách nhiệm trên hết. Một sản phẩm xấu hoăc dịch vụ tồi sẽ giết chết thương hiệu chúng tôi dày công vun đắp.

Chi nhánh miền Bắc tại Tân Nhạc Cụ, 67 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội, chúng tôi cung cấp các loại nhạc cụ mới như Piano, Guitar, Organ, Violon, Saxophone, âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp.

Nguyên tắc của chúng tôi: Trung thực với khách hàng và trung thực với chính mình.

Không bao giờ mang tới cho cộng đồng sản phẩm xấu hoặc dịch vụ tồi

Đọc các bài viết Kinh nghiệm chọn mua đàn guitar.

Bạn muốn mua đàn? Mời xem tất cả model tại: Đàn guitar

TAGS :

Bình luận (1)
avatar

Luan Than Trả lời

Các bài viết của Tân Nhạc Cụ rất hay và bổ ích. Nó trang bị cho người chơi nhạc có thêm nhiều kiến thức tổng quát về loại nhạc cụ mình chơi, từ đó có thể chọn tự chọn một nhạc cụ thích hợp, vừa tầm, vừa trình độ và hợp túi tiền của mình. Rất cảm ơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo