Kỹ Thuật Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu: Bàn Tay, Ngón Tay Và Các Bài Tậ

Kỹ Thuật Guitar Cho Người Mới Bắt Đầu: Bàn Tay, Ngón Tay Và Các Bài Tập Tăng Cường Lực

16, tháng 9, 2020

Chắc hẳn, các bạn thấy những nghệ sĩ cầm và chơi một cây đàn Guitar trông thật dễ dàng và thoải mái. Chỉ cần nắm lấy cần đàn, lướt các ngón tay của trên phím đàn và cháy hết mình. Oh! nó không đơn giản như vậy đâu bạn à!

Tư thế tốt và thói quen luyện tập sẽ ảnh hưởng đáng kể đến quá trình chơi đàn guitar của bạn về lâu dài, vì vậy tốt nhất là bạn nên chuẩn bị mọi thứ ngay từ đầu cho thật hoàn hảo.

1. Cách Cầm Cần Đàn Guitar Cho Tay Trái

-    Đây có lẽ là điều phổ biến nhất mà người mới bắt đầu thường hay bỏ qua. Khi các bạn cầm nhầm hay cầm sai tư thế thì các bạn sẽ rất vất vả để tìm đúng nốt, phải mò mẫm trên phím đàn. Việc cầm đúng và đúng tư thế sẽ giúp bạn đánh những nốt nhạc sạch và chơi những hợp âm phong phú, lung linh hơn.

-    Có hai cách chính để cầm cần đàn Guitar:

+) Đầu tiên, hình trên, là với ngón tay cái của bạn nhấn ngay dưới mặt sau của cần đàn. Ở vị trí ngón tay cái này, sẽ giúp các bạn giữ được lực; cũng như thăng bằng. Làm tiền đề, để những ngón tay còn lại bấm phím sẽ đủ lực và linh hoạt. Tư thế ngón tay cái dưới cần đàn, cũng giúp các ngón tay của bạn 'mở rộng' tự nhiên hơn nhiều, nhưng nó đòi hỏi sự tập trung và lực ngón tay nhiều hơn.

Cách đặt ngón tay chơi đàn guitar 1

+) Phương pháp phổ biến khác là đặt ngón tay cái của bạn ở phía hông của cần- vuông góc với phím đàn. Điều này đòi hỏi sức mạnh ngón tay ít hơn và dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu. Nó tuyệt vời để uốn, rung, trượt và tất cả những thứ bạn có thể *phiêu trên mặt đàn*. 

Cách cầm cần đàn guitar 2

Tuy nhiên, với cách cầm kiểu này thì có nhược điểm là khi ngón tay cái của bạn ở bên cạnh cần và song song với phím, bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều khi nhấn phím đàn. Đó là bởi vì các ngón tay của bạn có xu hướng bị ép vào nhau. 

2. Vị Trí Ngón Tay Trái

-  Bây giờ bạn đã nắm được điều cơ bản đó, bước tiếp theo là định vị các ngón tay của bạn theo cách cho phép khả năng di chuyển tối đa trên phím đàn. 

-  Nhấn các ngón tay của bạn trên bốn phím đàn, như trong ví dụ trên. Chỉ sử dụng các đầu ngón tay của bạn và nhấn giữ vùng càng gần dây phím đàn càng tốt. Hãy nhấn lần lượt từ dây 6 đến dây 1 rồi nhấn ngược lại các bạn nhé.

-  Khi nhấn một thời gian, thì các đầu ngón tay sẽ xuất hiện *chai sần*. Các bạn hãy xem chúng như một huy hiệu của niềm tự hào nhé! . 

-  Các ngón tay của bạn cũng phải được đặt nghiêng so với phím đàn. Không phải lúc nào cũng dễ dàng có được chính xác, nhưng càng gần càng tốt.

-    Đây phải là vị trí ngón tay 'mặc định' của bạn để bắt đầu các bài tập dưới đây. Nếu nó cảm thấy khó chịu, tốt- vì điều đó hoàn toàn bình thường và ai cũng phải trải qua! Bạn muốn xây dựng sức mạnh cơ bắp của từng ngón tay, và giống như tập thể dục, nó sẽ không đến nếu không có một chút đau đớn.

-    Và trước khi chúng ta tiếp tục các bài tập, mình muốn nhắn nhủ rằng: Luôn cắt tỉa móng tay trên bàn tay đang lo lắng của bạn! 

3. Cách Luyện Ngón Trên Đàn Guitar

Bài tập 1:

-    Bắt đầu bằng cách đặt các ngón tay của bạn trên dây E (dây 6): Ngón trỏ của bạn ở phím đàn thứ nhất và lần lượt các ngón tiếp theo nhấn lên phím đàn. Cảm thấy tự nhiên, phải không? Bây giờ, giơ ngón trỏ của bạn lên và đánh nốt đầu tiên (F), sau đó tiếp tục ngay lập tức với ngón đeo nhẫn của bạn trên phím thứ ba (G) Ok, nhấn tốt quá!. Di chuyển một phím lên và lặp lại chuyển động như vừa giờ bạn nhé.

-    Khi bạn đã tăng lên ba phím đàn, hãy đảo ngược chuyển động luyện ngón: Chơi nốt đầu tiên bằng ngón tay đeo nhẫn của bạn, sau đó chơi nốt thứ hai, hai phím đàn xuống , nhấn lần lượt trở về như vị trí ban đầu.

-    Và khi chu kỳ đó hoàn tất, hãy chuyển vị trí bắt đầu của bạn từ phím đàn đầu tiên sang dây  đàn thứ hai và làm lại tất cả cho đến khi bạn ở trên phím đàn cao hơn. Điều này rèn luyện trí nhớ cơ bắp của bạn. Bạn càng lặp lại nó, khoảng cách giữa mỗi phím đàn càng in sâu vào não bộ và bạn sẽ sớm có thể điều khiển phím đàn mà không cần nhìn vào nó, oh! Pro chưa.

Tư thế luyện ngón đàn guitar

Bài tập 2

-    Bài tập này phát triển sự phối hợp giữa ngón trỏ và ngón út của bạn. Bắt đầu với các ngón tay của bạn ở vị trí giống như trong bài tập đầu tiên. 

-    Nhấn nốt đầu tiên (phím F) bằng ngón trỏ, sau đó nhấn nốt ở phím thứ tư (phím G♯) bằng ngón út. Sau đó di chuyển lên một phím đàn và lặp lại cho đến khi ngón trỏ của bạn chạm đến phím thứ tư.

-    Sau đó, bài tập đảo ngược lại, giống như bài trước. Bây giờ bạn sẽ dẫn đầu bằng ngón út, tiếp theo là ngón trỏ trên nốt nhạc thấp hơn bốn phím đàn, trước khi đi xuống phím đàn tiếp.

Bài Tập 3

-    Ở bài tập này, các bạn sẽ luyện từ Mì tới Sol và ngược trở lại. Ok let go!

+) Đầu tiên các bạn nhấm dây 6 là nốt Mì, tiếp theo nhấn ngón trỏ vào khoang đầu tiên, phím đầu tiên (nốt Fa), Ngón đeo nhẫn nhấn phím Sol

+) Xuống dây 5 là nốt La, ngón 2 phím 2 là Si, cách ½ cung cạnh đó nhấn ngón đeo nhẫn là Đô

+) Dây 4 nhấn là Rê, Mi nhấn ngón 2 phím 2, cách ½ cung là Fa

+) Dây 3 nhấn là Sol, nhấn ngón 2 ngăn 2 là La

+) Dây 2 là Si, ngăn 1 phím 1 là Đô, ngăn 3 ngón đeo nhẫn nhấn là nốt Rê

+) Dây 1 là Mi, tiếp theo ngăn 1 phím 1 là Fa, ngón đeo nhẫn nhấn xuống là Sol

-    Với cách này bạn sẽ biết được tất cả các nốt đơn giản, sau này nhấn vào hợp âm thì các bạn cũng sẽ quen dần hơn và biết được mình nhấn đúng nốt trong hợp âm đó chưa.

-    Cách này cũng giúp bạn luyện đôi tai của mình,  nghe đúng cao độ các nốt và nghe đúng hợp âm các nốt.

Bài viết liên quan:

Thế giới đàn guitar tại Tân Nhạc Cụ

Đàn guitar giá rẻ

TAGS :

học đàn guitar
zalo