Tất tần tật về Đàn Guitar

Tất tần tật về Đàn Guitar

Tân Nhạc Cụ
08, November, 2016

Trong nỗ lực cung cấp tới khách hàng những thông tin chi tiết nhất, dễ hiểu nhất về đàn guitar thùng (gỗ), để quý khách có thể chọn lựa cây đàn phù hợp nhất cho mình, Tân Nhạc Cụ xin giới thiệu bài viết này theo dạng tổng hợp các băn khoăn được hỏi từ trước tới nay. Hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của mình.

(Một lưu ý nhỏ là giá các model được đề cập trong bài có thể thay đổi so với thời điểm người viết bài, tùy thuộc vào chính sách của từng hãng).

1.Các loại đàn guitar thùng

Có 2 loại đàn guitar thùng:

1.1 Đàn guitar Acoustic (đệm hát)

Đàn guitar Acoustic (còn gọi là guitar đệm hát) là đàn có dây sắt, cần đàn nhỏ, tiếng thanh, vang. Dòng đàn này dễ học, dễ chơi, chừng 2 – 3 tháng đã chơi đệm hát được các bài hát phổ biến. Dòng này thiên về học các điệu như Valse, Cha cha cha, Boston, Slow Rock…

Nếu bạn mới học đàn mà chọn học phong cách này, bạn sẽ bị đau các đầu ngón tay trong 1 – 2 tuần đầu. Tuy nhiên, nếu bạn đã thích phong cách này rồi thì vấn đề này không phải là ghê gớm.

>> Tham khảo: 7 model đàn guitar Acoustic giá rẻ cho người mới học.

Đàn guitar Acoustic tiếng thanh, vang, chuyên dùng đệm hát

1.2 Đàn guitar Classic (cổ điển)

Đàn guitar Classic (còn gọi là guitar cổ điển) là loại đàn có dây nylon, cần đàn to hơn, tiếng trầm, ấm. Dòng đàn này cần học bài bản, lâu dài trong nhiều năm, để chơi các tác phẩm cổ điển. Đàn guitar classic cũng có thể đệm hát nhưng không chuyên bằng acoustic.

Khi học, dòng classic thiên về luyện ngón, học các kỹ thuật biểu diễn, chơi các tác phẩm cổ điển. Nếu người chơi đạt trình độ cao ở đàn classic, họ sẽ đệm hát tốt, mang phong cách riêng ở đàn acoustic.

Đàn Guitar Classic thiên về luyện ngón, kỹ thuật chơi cổ điển

>> Tham khảo: 7 Đàn guitar classic giá rẻ cho người mới học

2. Mới học nên học đàn guitar loại nào?

Thông thường, nhiều người hay nghĩ là mới học nên học đàn guitar classic (cổ điển) để bớt đau tay. Các giáo viên cũng thường khuyên học đàn này vì đó là cách học bài bản, lâu dài (mà dĩ nhiên các giáo viên thích học trò theo mình lâu dài rồi). Nếu ai học classic tốt rồi thì sau này chơi acoustic cũng dễ hơn và hay hơn.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn khách quan, chúng tôi khuyên bạn chơi loại nào mà bạn thích. Nếu mục đích của bạn là học vui, giải trí, đệm các bài hát phổ biến với bạn bè, người thân… thì bạn nên chọn acoustic. Có thể sẽ đau tay vài tuần đầu nhưng không vấn đề gì lớn.

Nếu bạn muốn dù không phải chuyên nghiệp nhưng vẫn muốn học bài bản, chơi đàn với nền tảng tốt, bạn nên học đàn classic. Dòng đàn này mang lại cho bạn sự điềm đạm, kiên trì lớn.

3. Đàn guitar bao nhiêu tiền?

Giá đàn guitar rất đa dạng. Cao thì vài chục triệu - trăm triệu như các model của đàn guitar Martin (D28 - 69 triệu, DCPA4 - 46,5 triệu...) hoặc các model đàn guitar classic cao cấp của Cordoba trong tầm 20 - 30 triệu.

Thấp hơn một chút thì có "tứ trụ" Masterbuilt của Epiphone như DR500MCE - 15,3 triệu, hay các model dòng X của hãng đàn lừng danh Martin guitar: DX1AE (16,9 triệu), DCX1RAE (19 triệu), DRS2 (24 triệu) hoặc của Taylor như 114E (19 triệu), GS Mini E-walnut (16,9 triệu)

Thấp hơn một chút nữa, có các model tầm 10 triệu như Martin LX1 (8,9 triệu), Martin LX1E (12,4 triệu), Taylor GS Mini (13 triệu), Big Baby Taylor (11,9 triệu)

Phổ biến trong tầm 5 - 10 triệu với các model Epiphone Dove Pro (9,1 triệu), Yamaha FG850 (10,7 triệu), Yamaha FG800 (6,8 triệu), Yamaha FGX800C (7,5 triệu)...

Đối với đàn guitar Classic trong tầm này thì nổi bật có các model của Cordoba như Cordoba C5 (6,4 triệu), Cordoba C5CE (8,5 triệu), Cordoba C7 (11 triệu), Cordoba C7CE (14,5 triệu), Cordoba GK Studio (13,9 triệu - nổi bật cho dòng Flamenco) ... 

Các model đàn guitar giá rẻ tầm 2 - 5 triệu, được thiết kế cho người mới học thì có Cort và Epiphone thống trị như Cort AD810 (2,9 triệu), Cort AF510E (3,7 triệu), Epiphone DR100 (3,1 triệu), Ibanez V50 (2,8 triệu, full phụ kiện)...

Hoặc các model đàn guitar Ba Đờn (sản xuất tại Việt Nam, có giá từ 800K - 7 triệu đồng).

Dòng guitar Classic giá rẻ cho người mới học thì có Đàn Guitar Classic Ba Đờn (từ 800K - vài triệu), hoặc lý tưởng là Cort AC100 (2,6 triệu)

Chi tiết nhất các model từ 1 - 69 triệu, xin tham khảo:

Đàn guitar Acoustic

Đàn Guitar Classic

4. Có nên mua đàn guitar giá rẻ?

Khái niệm “giá rẻ” thì phụ thuộc từng người. Tuy nhiên, đàn guitar tầm 500 - 700K thì không nên mua. Chất lượng nó quá thấp để bạn có thể cảm âm tốt. Tân Nhạc Cụ cũng không bán dòng đàn này vì nó khiến khách hàng mất thời gian mà không tiến bộ, thậm chí còn “hỏng tai” (mất khả năng cảm âm). Từ đó cũng đánh mất uy tín cho những ai bán nó.

5. Hãy mua đàn guitar ở nơi không giảm giá

Điều này nghe lạ lùng và vô lý, nhưng hãy đọc bài viết "Hãy mua đàn guitar ở nơi không giảm giá" của Tân Nhạc Cụ để biết được vì sao các dòng đàn guitar chất lượng, chính hãng lại khó giảm giá như thế.

6. Cách chọn đàn guitar tốt

Đàn guitar tốt, chất lượng cần những yếu tố nào? Nếu bạn quan tâm tới việc đó, bạn có thể đọc kỹ bài viết "Mua đàn guitar chỉ cần nhớ 5 điều này".

7. Các thương hiệu đàn guitar phổ biến ở Việt Nam

Thị trường nhạc cụ ở Việt Nam có lẽ bắt đầu phát triển chừng từ năm 1990. Trước đó, hầu như các gia đình khá giả phải mua đàn theo diện quen biết, xách tay với giá cả “không biết đâu mà lần”. Trải qua thời gian, dần dần nhiều hãng đã vào thị trường và khẳng định tên tuổi của mình.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có các hãng guitar phổ biến như: (đối với guitar thùng)

- Đàn Guitar Martin (Mỹ)

- Đàn Guitar Taylor (Mỹ)

- Đàn Guitar Cordoba (Tây Ban Nha)

- Đàn Guitar Epiphone (Mỹ)

- Đàn Guitar Yamaha (Nhật)

- Đàn Guitar Cort (Hàn Quốc)

- Đàn Guitar Ibanez (Nhật)

- Đàn Guitar Ba Đờn (Việt Nam)

8. Nên chọn Đàn guitar hãng nào?

Đây là câu hỏi khó trả lời, vì mỗi hãng có một thế mạnh riêng, có một chất âm riêng. Nhưng nhìn chung thì như sau:

Trong tầm giá rẻ cho người mới chơi (1 - 5 triệu), thì có:

- Đàn Guitar Ba Đờn: là đàn Việt Nam, âm sáng, hay trong tầm giá, chất lượng ổn định, có các model được nhiều guitarist và người chơi đánh giá cao như: C250 (2,7 triệu), C350 (4 triệu), hoặc giá rẻ có C150 (1,6 triệu), T350 (3,5 triệu), J260 (2,8 triệu), J120 (1,3 triệu).

- Đàn Guitar Epiphone: thương hiệu Mỹ, âm thanh sáng, vang vọng như chuông, lừng danh với Epiphone DR100 (3,1 triệu), Pro1 (3 triệu)

- Đàn Guitar Ibanez: Đến từ Nhật với đại diện là V50 (2,8 triệu)

- Đàn Guitar Cort: đến từ Hàn Quốc, sx tại Indo, phím bấm êm, âm thanh mộc với các model AF510 (2,9 triệu), AC100 (2,6 triệu).

- Đàn Guitar Yamaha: đến từ Nhật với các đại diện như F310, C40, C80... nhưng không thực sự nổi bật bằng các hãng trên.

Trong tầm chơi bán chuyên: (5 - 20 triệu) thì nên chọn các hãng:

- Đàn Guitar Martin: tuy là phân khúc cao cấp bậc nhất, với các nghệ sỹ hàng đầu thế giới sử dụng nhưng Martin vẫn rất đỉnh cho phân khúc bán chuyên với các model như DX1AE (16,9 triệu), DCX1RAE (19 triệu) hay đặc biệt như DRS2 (24 triệu).

- Đàn Guitar Taylor: cùng phân khúc với Martin nhưng nhắm chủ yếu tới giới trẻ với các model như: GS Mini (13 triệu), GS Mini E Walnut (16,9 triệu), 114E (19 triệu)

- Đàn Guitar Yamaha: trong tầm này bạn có thể chọn Yamaha FG800 (6,8 triệu), FGX800C (7,5 triệu), A1R (13 triệu).

- Đàn Guitar Epiphone: Epiphone góp mặt với bộ tứ lừng danh dòng Masterbuilt như DR500MCE (15,3 triệu), AJ45 (15,7 triệu) hay Dove Pro (91, triệu), AJ210CE (6,9 triệu)

Trong tầm chuyên nghiệp: 30 triệu - vô cùng, thì dĩ nhiên rồi, bạn nên chọn:

Đàn Guitar Martin

Đàn Guitar Taylor

 

……

 

Tất tần tật về đàn guitar Updating...

Đọc các bài viết Kinh nghiệm chọn mua đàn guitar.

Bạn muốn mua đàn? Mời xem tất cả model tại: Đàn guitar

TAGS :

đàn guitar
Bình luận (2)
avatar

Nguyễn huyền Trả lời

A/c ơi e chưa biết gì về guitar nhưng do thích nên e muốn chọn mua 1 cây đàn. E muốn học đàn nữa ah! Vậy e nên mua cây đàn nào thì phù hợp ah!

avatar

On Trả lời

Mua đàn ghi ta thùng loại nào tốt nhất mà giá ổn định

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo