Thương hiệu đàn guitar Ibanez là của nước nào?

Thương hiệu đàn guitar Ibanez là của nước nào?

Tân Nhạc Cụ
03, June, 2017

Rốt cuộc, thương hiệu đàn guitar Ibanez là của Nhật Bản hay Tây Ban Nha? Bài viết dưới đây sẽ lý giải điều đó.

Đàn Guitar Ibanez đầu tiên của Tây Ban Nha với cái tên Salvador Ibáñez

Ông tổ, người sáng lập ra thương hiệu này là Salvador Ibáñez (1854 – 1920). Ông là một nghệ nhân làm đàn (luthier) trứ danh người Tây Ban Nha. Salvador Ibáñez sản xuất đàn guitar, ukulele, mandolin và các loại nhạc cụ dây khác. Những nhạc cụ này được đánh giá là tốt nhất nhờ chất lượng vượt trội và kỹ thuật lành nghề.

Năm 1870, Salvador Ibáñez thành lập công ty mang tên mình tại Calle Cubells. Sau nhiều năm cống hiến, nghiên cứu sản xuất những cây đàn guitar tốt nhất, tới 1897, Salvador Ibáñez thiết kế ra cây đàn guitar 2 cần đầu tiên trên thế giới.

Năm 1920, luthier Salvador Ibáñez qua đời và công ty được 2 con trai tiếp quản. Năm 1933, thương hiệu guitar hàng đầu Tây Ban Nha Salvador Ibáñez được bán cùng với tất cả nhân sự, máy móc, bí quyết nhà nghề…

Cây đàn guitar Ibanez 100 tuổi, vô tình được mua lại ở bãi rác với giá 5 bảng, sau đó được phát hiện và phục hồi, bán với giá 4.000 bảng

Thương hiệu đàn guitar Ibanez thuộc về nước Nhật

Sau nhiều năm nhập khẩu đàn guitar Salvador Ibáñez về nước bán, thương nhân người Nhật Hoshino Gakki bắt đầu sản xuất những cây đàn guitar Ibáñez tại chính quê hương và gặt hái được những thành công rất lớn trong những năm 1970 và 1980. Những cây đàn này ban đầu tên là Salvador Ibáñez, sau đó được gọi đơn giản là Ibanez như chúng ta gọi ngày nay.

Here the the past three presidents of Hoshino Gakki (ảnh: guitartravelsinjapan)

Các nghệ sỹ tên tuổi gắn liền với thương hiệu đàn guitar Ibanez

Trong số các nghệ sỹ yêu thích Ibanez, phải kể đến Julian Bream. Ngoài ra, Eric Clapton cũng chơi rất nhiều model Ibanez. Một trong những cây đàn ông chơi được bán đấu giá năm 1999 với giá cuối cùng là 42.000 USD.

Julian Bream

Như vậy, cho tới ngày nay, đàn guitar Ibanez là thương hiệu của nước Nhật, do Nhật sản xuất.

Tìm hiểu thêm về tất cả các model đàn guitar acoustic tại Tân Nhạc Cụ

Đọc các bài viết tư vấn cách chọn mua đàn guitar

TAGS :

đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo