Bàn Đạp Trống Bass (Bass Drum Pedal)

Bàn Đạp Trống Bass (Bass Drum Pedal)

TƯ VẤN CHỌN PEDAL TRỐNG BASS + TOP 11 PEDAL BASS TỐT NHẤT:

Bạn cần pedal trống bass đơn hay đôi?

Biết được bạn cần pedal đơn hay đôi có thể là một lựa chọn khó khăn. Nếu bạn đang đấu tranh để quyết định, thì có một số điều bạn nên cân nhắc. 

Trước hết, bạn đang chơi nhạc gì? Mặc dù các kỹ thuật double kick có thể được sử dụng trong bất kỳ phong cách chơi nào, nhưng hầu hết những người chơi double kick đều cần pedal phụ để giúp họ duy trì tốc độ trống bass đối với các thể loại cực đoan hơn như metal và thrash. Nếu bạn thực sự không cần điều đó, thì có lẽ pedal đôi là quá mức cần thiết. Nói như vậy, bạn cũng có thể làm mọi thứ mà bạn có thể làm với một pedal đơn với một pedal đôi - vì vậy nếu bạn muốn thêm sự linh hoạt, thì pedal trống bass đôi là lựa chọn hoàn hảo. 

Công thái học cũng là điều bạn nên cân nhắc. Pedal trống bass bên trái có thể ảnh hưởng đến vị trí pedal hi-hat. Nếu bạn là người luôn chơi với hi-hat mở hoặc đóng, thì đó không phải là vấn đề lớn - nhưng nếu bạn là người thường xuyên sử dụng pedal hi-hat, thì điều đó đáng để suy nghĩ. Bạn đã sẵn sàng thỏa hiệp với vị trí hi-hat của mình cho thứ gì đó mà bạn sẽ chỉ sử dụng không thường xuyên chưa?

Bàn Đạp Trống Bass (Bass Drum Pedal)

Có những lựa chọn điều khiển pedal trống bass nào?

Với câu hỏi đơn hoặc kép đã được trả lời, lựa chọn tiếp theo của bạn là loại ổ đĩa. Bộ phận này gắn tấm để chân vào cam đập và do đó có ảnh hưởng đến cách năng lượng được truyền khi bạn nhấn tấm để chân. Các loại truyền động được chia thành ba loại chính: xích, dây đai hoặc truyền động trực tiếp. Xích là loại phổ biến nhất trên pedal hiện đại, thường có xích kép để tăng độ bền.

Pedal điều khiển bằng dây đai thực hiện công việc tương tự và là tiêu chuẩn trong thiết kế pedal trống bass thời kỳ đầu, cung cấp ít độ uốn hơn so với dây xích để chuyển động ổn định hơn và ít mất đà hơn. Các thiết kế thắt lưng cũ mỏng manh hơn và dễ bị mòn hoặc thậm chí bị đứt, trong khi các loại tương đương ngày nay thường được làm từ kevlar cứng, khiến chúng có khả năng chống đạn hoàn toàn theo đúng nghĩa đen.

Cuối cùng, pedal truyền động trực tiếp có tính năng liên kết vững chắc để truyền năng lượng hiệu quả nhất và theo suy nghĩ của nhiều người chơi, mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho phép chơi nhanh - điều cần cân nhắc nếu bạn chơi các phong cách nhanh hơn như metal hoặc punk.

Độ căng lò xo

Tất cả các pedal của trống bass đều sử dụng một lò xo để đưa beater trở lại vị trí chơi của nó sau khi nó đã đập vào mặt trống. Mặc dù bản thân đây không phải là một tùy chọn, nhưng độ căng của lò xo trên pedal của bạn sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của pedal, có lẽ nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác.

Nếu lực căng lò xo của bạn cao hơn, thì bạn sẽ đạt được khả năng phục hồi nhanh hơn - nhưng điều này đi kèm với sự đánh đổi là bạn cần nhiều nỗ lực hơn để di chuyển pedal ngay từ đầu. Nếu bạn muốn phục hồi cực nhanh, thì bạn nên tìm một pedal có khả năng đặt lò xo ở độ căng cao hơn. Một số hãng thậm chí còn cung cấp các lò xo thay thế có độ căng khác nhau vì lý do duy nhất này.

Bàn Đạp Trống Bass (Bass Drum Pedal)

Có những loại cam pedal trống bass nào?

Điều tiếp theo cần xem xét là loại cam. Chúng có hai dạng chính – tuyến tính hoặc bù đắp. Các cam tuyến tính có hình tròn hoàn hảo và sẽ ném pedal với tốc độ đồng đều và nhất quán trong suốt hành trình của nhịp trống bass của bạn.

Trong khi đó, một cam bù sẽ kéo beater về phía đầu trong cú xoay cuối cùng của hành trình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ làm cho pedal di chuyển với cảm giác nhẹ hơn mà không mất đi lực tấn công nặng nề khi beater nhịp xoay về phía đầu: tăng thêm sức mạnh mà không cần nỗ lực thêm. Một số pedal đi kèm với các cam có thể hoán đổi hoặc đảo ngược để bạn có thể thử cả hai tùy chọn và tìm ra tùy chọn phù hợp với mình.

Bàn để chân và thanh đập (beater) trống bass

Cuối cùng, bạn sẽ được đáp ứng với các tùy chọn chiều dài ván chân và thanh đập khác nhau. Pedal trống bass sử dụng pedal dài hơn sẽ thoải mái hơn cho những người chơi có bàn chân lớn hơn và mặc dù có thể sử dụng các kỹ thuật xoay và nhón chân chuyên dụng trên bất kỳ pedal nào, nhưng nhiều người chơi thích bề mặt chơi bổ sung và đòn bẩy tiềm năng mà pedal dài mang lại. 

Trong khi đó, beater của bạn là sự thay thế dễ dàng và rẻ nhất để thực hiện trên pedal của bạn, đồng thời có nhiều loại vật liệu (nỉ, nhựa, gỗ, v.v.) và các dạng (tròn, phẳng, có gờ). Hầu hết các pedal trống bass hiện đại đều bao gồm một bộ đập đa bề mặt – ít nhất bạn sẽ thấy một mặt có cảm giác để đánh nhẹ nhàng hơn và mặt kia bằng nhựa để thêm tiếng 'click' vào nốt nhạc của bạn.

Những beater khác đi xa hơn khi cung cấp bốn mặt khác nhau để cung cấp cho bạn các tùy chọn về vật liệu và hình dạng, cũng như trọng lượng có thể di chuyển để thay đổi cảm giác ném của beater. Hình dạng, trọng lượng và chất liệu của thanh đập sẽ ảnh hưởng đến cảm giác pedal của bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào các khu vực chính khác trước, vì thanh đập có thể nhanh chóng được đổi sang kiểu khác nếu bạn cần. Trên thực tế, nhiều tay trống sử dụng nhiều loại beater tùy thuộc vào phong cách âm nhạc mà họ đang chơi và cảm giác mà họ hướng tới.

zalo