Amplifier Guitar Các Thương Hiệu Bậc Nhất Thế Giới

Amplifier Guitar Các Thương Hiệu Bậc Nhất Thế Giới

Cẩm Nang Chọn Guitar Amplifier 

(Các kiến thức cơ bản, chọn kích thước và tính di động của amplifier; chọn loa và công suất; cân nhắc các hiệu ứng; cân nhắc chất lượng; các loại amplifier…)

Vậy là bạn đã chọn xong cây đàn guitar của mình. Bây giờ là lúc chọn bộ khuếch đại (amplifier - amp) cho cây guitar của bạn! Amp guitar có đủ hình dạng và kích cỡ, với nhiều tùy chọn để lựa chọn. Bạn sẽ bị kẹt trong rất nhiều câu hỏi và sự lựa chọn. Nếu không có kiến thức vững chắc, thực sự bạn sẽ không biết quyết định thế nào.

Trong hướng dẫn mua amp cho guitar này, chúng tôi phân tích những kiến thức cơ bản về amp để bạn có thể tìm được amp hoàn hảo cho nhu cầu của mình.

Các nội dung chính trong bài hướng dẫn này:

1.    Những điều cơ bản về amp guitar
2.    Cách chọn amp guitar đầu tiên
3.    Lựa chọn kích thước và tính di động
4.    Loa và công suất amp guitar
5.    Giai điệu và hiệu ứng
6.    Chất lượng
7.    Độ linh hoạt của amp guitar
8.    Các loại amplifier guitar
9.    Amplifier guitar mô hình hóa
10.    Amplifier acoustic
11.    Những đề xuất amplifier cho người bắt đầu

1.    NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ AMPLIFIER GUITAR

Trước khi bắt đầu, hãy xem xét một số điều cơ bản bạn cần hiểu để tìm amp phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Khi tìm kiếm amp cho guitar, tốt nhất là người mới bắt đầu nên bắt đầu với amp kết hợp (amplifer combo).

Amp kết hợp là amp có loa với bộ tiền khuếch đại và amp công suất trong cùng một hộp. Bộ tiền khuếch đại định hình giai điệu của guitar và amp công suất đẩy âm thanh ra loa.

Tất nhiên, đó chỉ là những điều cơ bản khi nói đến amp cho guitar và có nhiều yếu tố cần xem xét khi chọn một bộ phù hợp nhất với phong cách và sở thích âm nhạc của bạn. 

Amplifier Combo Hay Stack head Cab

Ampliifer và stack (head + cab)

CÂN NHẮC CHỌN AMP COMBO HAY HEAD (ĐẦU) + CAB?

Như đã lưu ý ở trên, amp kết hợp (combo) kết hợp amp, tiền khuếch đại và loa trong một thùng. 

Loại thứ hai là một “Head” (đầu – tiền khuếch đại) riêng kết nối với thùng loa riêng (cab – cabinet).

Để luyện tập ở nhà hoặc trên đường đi, hầu hết các nghệ sĩ guitar chọn amp kết hợp vì kích thước nhỏ hơn và tính di động của chúng.

Amp kết hợp thường có kích thước nhỏ hơn nhưng được tích hợp nhiều tính năng bổ sung, chẳng hạn như giắc cắm tai nghe và giắc cắm đầu vào cho phép bạn phát cùng với các bản ghi yêu thích của mình.

Lựa chọn Head + Cab thường dành cho những người chơi guitar có kinh nghiệm và có kiến thức để lựa chọn head và cab riêng, sao cho phù hợp với âm thanh mong muốn của họ. Bộ Head + Cab riêng cũng có giá thành cao hơn so với bộ kết hợp.

AMP GUITAR VÀ AMP GUITAR BASS CÓ KHÁC NHAU KHÔNG?

Amp guitar và amp bass là hai thiết bị rất khác nhau; mỗi cái được thiết kế để tối ưu hóa cây guitar tương ứng của chúng. Amp guitar không thể tái tạo các tần số rất thấp do guitar bass tạo ra và amp bass có xu hướng làm cho âm thanh của guitar thông thường trở nên thiếu sức sống và không thú vị. Một amp guitar chuyên dụng sẽ tạo ra âm thanh nghe hay hơn và truyền cảm hứng cho bạn luyện tập nhiều hơn.

2. CÁCH CHỌN AMP GUITAR ĐẦU TIÊN CỦA BẠN

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi mua amp guitar đầu tiên của bạn và bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang đầu tư tốt. Hãy xem xét một số tính năng mà bạn sẽ muốn tìm kiếm để có thể chọn amp guitar tốt nhất cho người mới bắt đầu.

3. KÍCH THƯỚC AMP GUITAR VÀ TÍNH DI ĐỘNG

Khi nói đến việc chọn amp guitar đầu tiên của bạn, chọn kích thước là cách bắt đầu tốt nhất. Khi nói đến kích thước, amp guitar có nhiều loại từ amp siêu nhỏ cho đến “giàn khoan” khổng lồ với nhiều thùng loa.

BẠN CẦN AMP GUITAR CỠ NÀO ĐỂ LUYỆN TẬP?

Khi bạn mới bắt đầu chơi guitar, một amp thực hành nhỏ sẽ là tất cả những gì bạn thường cần để bắt đầu. Do có kích thước nhỏ hơn nên những amp này cũng rất lý tưởng cho những nhạc sĩ di chuyển vì bất kỳ lý do gì, trên đường đi hoặc đến buổi tập tiếp theo của ban nhạc.

Amp guitar luyện tập thường có công suất từ 30 watt trở về là tốt nhất.

4. LOA VÀ CÔNG SUẤT AMP GUITAR

Khi chọn amp cho guitar của bạn, hai yếu tố cần xem xét là công suất của amp và cấu hình loa của bạn.

CHỌN CÔNG SUẤT AMP GUITAR

Có nhiều quan niệm sai lầm xung quanh công suất cần thiết cho một amp guitar. Hầu hết các amp "chuyên nghiệp" là 30-100 watt. Độ ồn không tăng gấp đôi khi bạn tăng gấp đôi số watt. Amp 30 watt chỉ êm hơn 5 decibel so với amp 100 watt.

LỰA CHỌN CẤU HÌNH LOA

Hầu hết các amp acoustic tốt nhất khi chúng có thể được bật lên khoảng nửa chừng. Nếu amp guitar của bạn không bao giờ bật quá 3, có lẽ bạn nên sử dụng amp nhỏ hơn. Bạn muốn đảm bảo rằng các loa được xếp hạng theo mức công suất mà amp sẽ tạo ra.

Khi chọn cấu hình loa của bạn, hai yếu tố cần xem xét là công suất của amp và trở kháng. Các cấu hình loa phổ biến bao gồm một loa 12 inch, hai loa 12 inch và bốn loa 12 inch. Đối với hầu hết các hợp đồng biểu diễn, một hoặc hai loa 12 inch 12 inch đều ổn. Hãy nhớ rằng: Trong hầu hết các trường hợp, amp của bạn sẽ được kết nối với hệ thống PA.

Nếu amp guitar của bạn không bao giờ bật quá 3, có lẽ bạn nên sử dụng amp nhỏ hơn.

TẬP LUYỆN Ở NHÀ SO VỚI CHƠI TRÊN ĐƯỜNG

Để sử dụng tại nhà, bạn thực sự không cần một amp guitar sử dụng công suất hơn 30 watt. Có một amp công suất cao ở nhà cũng giống như có một chiếc xe đua mà bạn không thể chạy với tốc độ 40 km/giờ. Bạn không cần nhiều công suất để nghe hay hơn. 

Tương tự như vậy, hầu hết các amp thực hành đều có một loa duy nhất có đường kính từ 8 inch đến 12 inch. Amp dành cho việc luyện tập ở nhà với âm lượng hợp lý — hãy để dành amp lớn cho sân khấu.

GHI ÂM TRONG PHÒNG THU

Nếu bạn muốn sử dụng amp của mình trong tình huống thu âm, thì càng nhỏ càng tốt. Chẳng hạn, Jimmy Page đã sử dụng một amp kết hợp Supro 15 watt nhỏ trong phòng thu để tạo ra âm thanh guitar lớn trên các đĩa hát Led Zeppelin đời đầu.

Một số nghệ sĩ guitar sẽ sử dụng nhiều amp trong phòng thu và pha trộn âm thanh của chúng để có được giai điệu hoàn hảo. Các khả năng sáng tạo là vô tận.

AMP ĐỂ PHÁT TRỰC TIẾP TRÊN SÂN KHẤU

Điều tương tự cũng đúng khi phát trực tiếp: Amp “khổng lồ” không còn cần thiết nữa vì hầu hết các địa điểm đều sử dụng micro trên amp để kiểm soát tốt hơn âm thanh mà khán giả nghe thấy. Bạn thường cũng sẽ có hệ thống loa sân khấu sẽ cung cấp âm thanh cho bạn và những người bạn trong ban nhạc của bạn. Chỉ có một điều cần cân nhắc là amp của bạn có đủ công suất để cạnh tranh với âm lượng tự nhiên của bộ trống hay không.

Khi bạn thấy các ban nhạc biểu diễn trên sân khấu, họ thường sử dụng những chiếc tủ loa (cab) giả trên sân khấu để trông có vẻ hoành tráng — hầu hết thậm chí không có loa! Công suất lớn nhất mà bạn thường cần để phát trực tiếp trong hầu hết các tình huống là 50–100 watt. Một tủ loa có một hoặc hai loa 12 inch có thể phù hợp với các buổi biểu diễn trực tiếp.

Đối với những địa điểm thực sự lớn như “đấu trường”, đôi khi cab 4x12 được sử dụng, đặc biệt là đối với các ban nhạc nặng hơn.Hãy dùng toàn bộ amp 100 watt và nhiều cab cho khi âm thanh đạt được như ý!

5. GIAI ĐIỆU VÀ HIỆU ỨNG AMPLIFIER GUITAR

Thể loại nhạc bạn muốn chơi sẽ ảnh hưởng đến loại amp guitar mà bạn muốn mua. Hiểu biết cơ bản về hiệu ứng của amp có thể giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

ĐIỀU KHIỂN VÀ CÀI ĐẶT EQ

Tất cả các amp sẽ được tích hợp sẵn một số loại "equalization" (EQ). Các điều khiển này thường có tên treble (âm bổng), mids (âm trung) và bass (âm trầm). Các điều khiển này giúp bạn đạt được giai điệu mong muốn. EQ là một phần quan trọng của bất kỳ amp nào. Các điều khiển này sẽ giúp bạn phát ra âm thanh tốt trong mọi môi trường vì bạn có thể định hình tần số của amp để phát ra âm thanh tốt nhất trong bất kỳ môi trường nào bạn đang chơi.

DISTORTIN (BIẾN DẠNG)

Hầu hết các amp guitar sẽ có núm khuếch đại (gain). Điều này kiểm soát mức độ biến dạng trong âm thanh của bạn. Ví dụ, các ban nhạc heavy metal và punk thường có âm sắc dày và méo mó.

REVERB (HỒI ÂM)

Reverb là một hiệu ứng tiêu chuẩn giống như tiếng vang trong một căn phòng trống lớn. Mặc dù không phải mọi amp guitar đều có hồi âm, nhưng nó có thể được tìm thấy trên hầu hết các amp luyện tập.

DIGITAL EFFECTS (HIỆU ỨNG KỸ THUẬT SỐ)

Hiệu ứng có thể là một tính năng hữu ích trong nhiều amp guitar khác nhau, nhưng tốt nhất là người mới bắt đầu không nên quá chú trọng. Tuy nhiên, các nghệ sĩ guitar có thể có nhu cầu về chúng. Một số amp có một loạt các hiệu ứng kỹ thuật số tích hợp mà bạn chọn. Nhiều người chơi chuyên nghiệp sử dụng bàn đạp (pedal) mà họ tùy chỉnh với một số bàn đạp hiệu ứng.

Bằng cách tích hợp các hiệu ứng kỹ thuật số vào amp, nó cho phép bạn thử nghiệm một số hiệu ứng mà không cần phải mua riêng bàn đạp. Sau đó, khi bạn muốn nâng cấp lên một amp lớn hơn để phát trực tiếp, bạn có thể chọn chính xác bàn đạp hiệu ứng mà bạn muốn sử dụng.

CHANNEL (CÁC KÊNH)

Một tính năng khác mà một số amp guitar có là khả năng chuyển đổi giữa hai hoặc ba kênh có các loại âm thanh khác nhau. Điều này thường đạt được thông qua việc sử dụng một công tắc chân cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các kênh. Một số amp guitar kênh đơn cũng có một công tắc chân sẽ bật và tắt các hiệu ứng.  

Hãng Amplifier Tốt Nhất

6. CÁC HÃNG AMPLIFIER NỔI TIẾNG

Mặc dù tất cả các tính năng bổ sung này đều thú vị khi chơi, nhưng chất lượng tổng thể của amp guitar là một yếu tố rất quan trọng cần cân nhắc. Các nhà sản xuất amp guitar đáng tin cậy dưới đây đã tạo ra amp chất lượng tuyệt vời với nhiều mức giá và tính năng khác nhau.

 1. Marshall
 2. Orange
 3. Fender
 4. Mesa/Boogie
 5. Vox
 6. Peavey
 7. Fishman
 8. Line 6
 9. Roland
 10. EVH
 11. Blackstar
 12. Boss
 13. Bugera

7. ĐỘ LINH HOẠT CỦA GUITAR AMP

Một cân nhắc quan trọng khác là phong cách âm nhạc mà bạn sẽ chơi chủ yếu. Một amp thực hành tốt sẽ có thể bao quát nhiều phong cách âm nhạc, từ metal đến country đến jazz. Một số người chơi có kinh nghiệm hơn với tiêu điểm hẹp hơn có thể chọn amp đặc biệt để tạo ra giai điệu mong muốn của họ. Đối với những người mới bắt đầu, tốt nhất nên chọn một amp guitar cung cấp sự linh hoạt để thử nghiệm. Điều này thường tốt hơn là bị mắc kẹt với một thể loại và có thể làm cho việc luyện tập trở nên thú vị hơn.

8. CÁC LOẠI AMPLIFIER GUITAR

Có rất nhiều loại amply guitar khác nhau trên thị trường. Hai loại chính là amp ống (tube/valve)amp trạng thái rắn (solid-state). Loại còn lại là Amp lai (hybrid) kết hợp công nghệ ống và trạng thái rắn. Các Amp mô hình hóa nói chung là ở trạng thái rắn và cung cấp âm thanh được “mô hình hóa” từ một số amp nổi tiếng.

CÂN NHẮC CHỌN AMP GUITAR TRẠNG THÁI RẮN SO VỚI ỐNG

Hầu hết các amp sân khấu cấp độ chuyên nghiệp đều được cung cấp năng lượng bằng ống (các “ống” thủy tinh nhỏ mang điện áp qua amp của bạn), ngoại trừ amp mô hình hóa. Amp ống được biết đến với âm thanh dày, phong phú và độ méo dễ chịu. Amp trạng thái rắn đang được cải thiện và một số nghệ sĩ guitar metal thích tấn công nhanh và âm trầm chặt chẽ của amp trạng thái rắn.

NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NÊN SỬ DỤNG AMP GUITAR TRẠNG THÁI RẮN HAY AMP ỐNG?

Amp trạng thái rắn thường đáng tin cậy hơn và không yêu cầu bảo trì liên quan đến amp ống. Điều này làm cho amp trạng thái rắn trở thành lựa chọn plug-and-play tốt hơn cho những người mới bắt đầu tìm kiếm amp guitar đầu tiên của họ.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA AMP GUITAR LAI (HYBRID) LÀ GÌ?

Amp kết hợp có các bộ phận tốt nhất của amp dạng ống và trạng thái rắn kết hợp với nhau. Trong khi một số amp lai cổ điển có phần công suất dạng ống và phần tiền khuếch đại trạng thái rắn, thì hầu hết các amp thực hành hiện đại đều có phần tiền khuếch đại dạng ống và phần khuếch đại công suất trạng thái rắn.

CÁCH CHỌN AMP GUITAR HYBRID TỐT NHẤT

Hãy tìm một amp guitar lai có ống tiền khuếch đại 12AX7 huyền thoại. Điều này thường tốt hơn vì nó cho phép các ống tiền khuếch đại rẻ hơn định hình âm thanh của amp và công nghệ trạng thái rắn đáng tin cậy hơn để cung cấp năng lượng cho amp.

Amp Ống (tube/valve) - amp trạng thái rắn (solid-state) - amp lai (hybrid) và amp mô hình hóa (modelling - digital)

9. AMPLIFIER GUITAR MÔ HÌNH (MODELLING AMP)

Trong 25 năm qua, amp mô hình đã trở nên rất phổ biến đối với người mới bắt đầu và những người đam mê guitar chủ yếu chơi ở nhà. 

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA MÔ HÌNH AMPS GUITAR LÀ GÌ?

Amp mô hình hóa (modelling amp) có âm thanh của nhiều amp tích hợp sẵn. Trong vài năm qua, nhiều chuyên gia đã bắt đầu sử dụng amp mô hình có âm thanh phát ra từ việc phân tích các amp cổ điển được săn đón. Điều này cho phép họ tiếp cận hàng trăm âm sắc tuyệt vời trong một amp.  

AMP GUITAR MÔ HÌNH HÓA CÓ TỐT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU KHÔNG?

Amp mô hình hóa có thể là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Chúng cho phép bạn lấy mẫu các mẫu amp và âm thanh mang tính biểu tượng khác nhau, giúp bạn tìm thấy âm thanh phù hợp với mình.

CÁCH CHỌN AMP GUITAR MÔ HÌNH HÓA TỐT NHẤT

Khi mua một amp mô hình, hãy chọn một amp có nhiều kiểu mô hình khác nhau, từ âm sắc trong trẻo đến âm thanh khuếch đại cao mạnh mẽ hơn. Tương tự như vậy, hãy tìm nhiều hiệu ứng bao gồm reverb, delay, phaser,flaner và tremolo.

10. AMPLIFIER GUITAR ACOUSTIC

Khi tìm kiếm những gì tốt nhất cho cây đàn guitar của mình, bạn cũng có các loại amp để lựa chọn được sản xuất cho các mục đích sử dụng cụ thể. Những amp này được thiết kế cho các mục đích sử dụng cụ thể hơn, nhưng có thể hữu ích cho bất kỳ nhạc sĩ nào.

Có nhiều amp chỉ dành riêng cho guitar acoustic và biểu diễn trực tiếp trên sân khấu. Những amp này cho phép bạn sử dụng các hiệu ứng với guitar acoustic giống như cách bạn làm với guitar điện. Chúng cũng cho phép bạn thêm một số âm thanh vào đàn guitar acoustic của mình mà thông thường chỉ có thể được tạo ra bằng kiểu đàn điện.

11. NHỮNG ĐỀ XUẤT AMPLIFIER GUITAR CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU

Bây giờ bạn đã đọc hướng dẫn mua amp cho đàn guitar của chúng tôi, hy vọng bạn sẽ có một ý tưởng khá hay về cách chọn amp cho đàn guitar cho người mới bắt đầu và kích thước bạn cần để luyện tập.

Bắt đầu chơi một nhạc cụ mới có thể thú vị và không khó. Và chọn đúng loại amp guitar là bước khởi đầu trong hành trình âm nhạc của bạn.

Marshall DSL20CR 20W Dual Channel Tube Guitar Combo Amplifier

13.600.000₫
Xem chi tiết
Marshall DSL20CR 20W Dual Channel Tube Guitar Combo Amplifier Marshall DSL20CR 20W Dual Channel Tube Guitar Combo Amplifier DSL huyền thoại của Marshall đã trở lại Chạm vào giai điệu Marshall mạnh mẽ...

Amplifier Fishman Loudbox Mini 60W Bluetooth

8.990.000₫
Xem chi tiết
Amplifier Fishman Loudbox Mini 60W Bluetooth Amplifier Fishman Loudbox Mini 60W Bluetooth Thông Số Amplifier Fishman Loudbox Mini 60W Bluetooth Công suất 60W Hoạt động bằng Pin Hiệu...

Amplifier Marshall MG101GFX

12.500.000₫
13.600.000₫
Xem chi tiết
Marshall MG101GFX Gold Series 2x12 100W Guitar Combo Amplifier Trình diễn như dân nhà nghề với MG101GFX 100w. Bộ 2x12" này có sức mạnh đáng kể và cung cấp âm thanh lớn nhất...

Marshall MG30CFX Carbon Fibre Series 30W Combo Guitar Amplifier

4.600.000₫
Xem chi tiết
Marshall MG30CFX Carbon Fibre Series 30W Combo Guitar Amplifier Marshall MG30CFX Carbon Fibre Series 30W Combo Guitar Amplifier An ideal practice amp with an analog tonal heart and solid digital effects. The Marshall...

Ampli Guitar Yamaha THR10X

6.000.000₫
Xem chi tiết
Ampli Guitar Yamaha THR10X Extreme High-Gain Stacks – on your Desktop. THR10X is dedicated to guitarists that want more gain, more distortion and the unmatched response of a cranked high-output stack....

Amply Fishman Loudbox Performer Bluetooth 180W Acoustic Guitar Amplifier...

20.500.000₫
Xem chi tiết
Loudbox Performer là cây amplifier cho dòng acoustic mạnh mẽ nhất, uy lực nhất của hãng Fishman, cho phép bạn chơi ở bất kỳ không gian nào, dù là độc...

Ampli Guitar Yamaha THR5A

5.900.000₫
6.290.000₫
Xem chi tiết
Ampli Guitar Yamaha THR5A là ampli dành cho đàn guitar Acoustic với chất lượng và uy tín vốn nổi tiếng toàn cầu của Yamaha ở mức giá vừa phải. Ampli Guitar...

Marshall MG102GFX Gold Series 2x12 100W Guitar Combo Amplifier

12.500.000₫
13.600.000₫
Xem chi tiết
Marshall MG102GFX Gold Series 2x12 100W Guitar Combo Amplifier Trình diễn như dân nhà nghề với MG102FX 100w. Bộ 2x12" này có sức mạnh đáng kể và cung cấp âm thanh...

Marshall CODE25 Guitar Combo Amplifier

5.100.000₫
Xem chi tiết
Đánh giá bộ kết hợp Marshall Code25: Phù hợp với người mới bắt đầu cũng như người chơi bán chuyên, nếu bạn muốn có huyền thoại Marshall với ngân sách tiết kiệm,...

Amplifier Guitar Điện Aroma AG10

1.290.000₫
Xem chi tiết
Review Amplifier Guitar Điện Aroma AG10 Ampli Guitar Aroma AG-10 là một phiên bản ampli quốc tế dành cho đàn Guitar điện. Nó có công suất 10w, loa 5 Inch và trở...

Amplifier Guitar Điện Aroma TM15

2.750.000₫
Xem chi tiết
Được thành lập vào năm 1989, Aroma là một thương hiệu nổi tiếng về sản xuất và phân phối các sản phẩm âm nhạc, bao gồm cả các loại nhạc...

Amplifier Marshall MG15FX Gold Series 15W Combo w/ Effects

5.000.000₫
Xem chi tiết
Cung cấp giai điệu Marshall lớn MG15FX mang lại chất âm Marshall thuần túy. Bạn có thể lựa chọn các kênh Clean, Crunch, OD1 và OD2 mà bạn có thể định hình...
zalo