Dùi Trống - Drum Stick: Tất Tật Thông Tin Cần Thiết Cho Bạn

Dùi Trống - Drum Stick: Tất Tật Thông Tin Cần Thiết Cho Bạn

TẤT TẦN TẬT NHỮNG THÔNG TIN CẦN THIẾT VỀ DÙI TRỐNG (DRUM STICK)

Bạn đang tìm kiếm dùi trống hoàn hảo? Bạn đã đến đúng nơi! Hơn bao giờ hết, với tư cách là những tay trống, chúng ta tha hồ lựa chọn, nhưng việc tìm kiếm những chiếc dùi trống hoàn hảo có thể khiến chúng ta bối rối. Nhưng cuối cùng, nó phụ thuộc vào phong cách chơi của bạn và cảm giác của cây dùi đối với bạn.

Bài viết này sẽ khám phá các tùy chọn khác nhau hiện có trên thị trường.

NGUYÊN VẬT LIỆU LÀM DÙI TRỐNG

CÁC LOẠI DÙI LÀM TỪ GỖ

Có ba loại gỗ chính được sử dụng khi sản xuất dùi trống: hickory, maple và oak, cùng với một số lựa chọn thay thế như bạch dương (birch). Mỗi loại gỗ được lựa chọn dựa trên phản ứng, cảm giác và độ bền của nó. Giống như hầu hết mọi thứ, có những ưu và nhược điểm đối với mọi loại.

Dùi gỗ hồ đào (hickory)

Hickory là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng cho dùi trống vì nó cực kỳ hiệu quả để tìm nguồn. Nó cũng cân bằng hoàn hảo giữa độ bền và tính nhất quán nhờ thớ gỗ thẳng tự nhiên. Tốt hơn nữa, hickory có phản ứng nhanh, bất kể tiếng trống của bạn có thể nặng đến mức nào.

Gỗ hấp thụ chấn động của mỗi cú đánh, cho phép bạn đánh trống hàng giờ liền. Tuy nhiên, nó không phải là loại bền nhất, vì vậy bạn sẽ cần giữ cho cây dùi của mình luôn mới để có được phản ứng tốt nhất mà hickory mang lại.

Dùi gỗ phong (maple)

Một loại gỗ phổ biến khác được sử dụng trong sản xuất dùi trống là gỗ phong. Đây là loại gỗ nhẹ nhất được sử dụng làm dùi trống, rất lý tưởng để đánh trống phức tạp, nhịp độ nhanh. Phải nói điều này, nó được cho là kém bền hơn gỗ hickory và gỗ sồi.

Vật Liệu Dùi Trống

Vì gỗ phong mang lại cảm giác nhẹ hơn nên rất phù hợp với nhiều phong cách đánh trống. Thêm vào đó, nó làm giảm mỏi cánh tay và cổ tay – phản ứng xúc giác hỗ trợ người chơi trống chơi trong thời gian dài.

Dùi gỗ sồi (Oak)

Gỗ sồi là loại gỗ đang phát triển trong ngành sản xuất dùi trống, ngày càng được những người chơi nhạc nặng ký sử dụng. Do mật độ cao, gỗ sồi cho phép dùi trống tồn tại lâu hơn rất nhiều. Nó có một con dao hai lưỡi gồm những tiếng rimshot mạnh mẽ và tiếng ping cymbal xác định nhưng có thể mất một số thời gian để làm quen nếu bạn đã quen với những loại dùi như hickory hoặc maple.

CÁC LOẠI DÙI TRỐNG LÀM TỪ VẬT LIỆU KHÁC

Ngày nay, gỗ không phải là vật liệu duy nhất được sử dụng khi làm dùi trống. Để có âm thanh đặc biệt và độ bền mới, các nhà sản xuất đã thử nghiệm với nhựa, kim loại và thậm chí cả sợi carbon!

Một trong những cấu trúc mới nhất của Ahead có vỏ nhựa với lõi kim loại hợp kim, tăng độ bền gấp sáu đến mười lần so với dùi trống bằng gỗ. Nếu đó không phải là điểm tuyệt vời nhất của những chiếc dùi trống này, thì thiết kế độc đáo của chúng cũng giúp giảm sốc 50%, khiến chúng cực kỳ thoải mái trong thời gian dài hơn.

Dùi trống Ahead là lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ tay trống rock hay heavy metal nào thích đánh mạnh và không lo lắng về những hậu quả thông thường.

Dùi trống bằng sợi carbon đã được lên kệ thường xuyên hơn. Chúng mang lại độ bền và độ nhẹ tuyệt vời cũng như nhiều phẩm chất và âm thanh của dùi trống bằng gỗ. Do tính chất của vật liệu, bạn có thể tin tưởng vào một giai điệu rõ ràng, cởi mở. Thêm vào đó, chúng giúp giảm mệt mỏi trong khi vẫn tạo ra sức mạnh!

Các bộ Phận Dùi Trống

CÔN (TAPPER)

Bạn có thể nghĩ, "chắc chắn chỉ có một hình dùi trống?" Bạn nói đúng, tuy nhiên, cổ của dùi có thể thay đổi – đây được gọi là côn. Côn là chiều dài giữa phần đầu dùi với phần dày nhất của dùi. Nó được phân thành 3 loại: Dài, Trung bình và Ngắn.

Một dùi có côn dài mang lại phản ứng nhanh với nhiều sức bật hơn, trong khi một cây dùi côn ngắn làm giảm sức bật và cung cấp nhiều lực và độ bền hơn ở vai dùi. Cây dùi ở điểm giữa hoàn hảo, độ côn trung bình là lý tưởng cho những người mới bắt đầu muốn tìm cách thiết lập dùi trống thoải mái.

Những tay trống heavy metal thích côn ngắn hơn vì phần lớn nỗ lực và sức mạnh đến từ kỹ thuật chơi. Mặt khác, những tay trống đánh nhẹ nhàng hơn chơi nhạc jazz hoặc funk, hoặc chỉ thích cách tiếp cận thoải mái hơn, thường chọn côn dài hơn để dựa vào độ bật tự nhiên và phản ứng nhanh của nó.

Đối với tay trống thử nghiệm thích chơi nhiều thể loại, côn trung bình là lý tưởng – đó là tốt nhất của cả hai loại còn lại. Đáng kể nhất, việc tìm ra hình dạng dùi trống phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào cảm giác của nó trong tay của người chơi trống.

Côn Dùi Trống Tapper Drum Stick

CÁC LOẠI ĐẦU DÙI TRỐNG

Tất cả các loại đầu dùi trống là gì và tại sao chúng lại quan trọng đối với âm thanh hay?

Đầu tiên, chúng là điểm tiếp xúc chính trên da trống và cymbal. Mỗi loại đầu dùi trống mang lại một màu sắc khác nhau cho âm thanh của bạn.
Các đầu tròn cung cấp âm thanh to, sống động và mạnh mẽ, phù hợp nhất với phong cách chơi nặng hơn. Mặt khác, các đầu dùi Acorn mang đến âm thanh ấm hơn, phong phú hơn. Những người mới bắt đầu có thể không có nét đều đặn sẽ thích các đầu tròn hơn vì những đầu này giúp làm mượt các nốt bị nảy hoặc nốt ma không mong muốn để có âm thanh trong trẻo.

dau dui trong drum stick tip type

Có các loại đầu dùi khác được đặt theo hình thù của chúng như: diamond (kim cương), teardrop (giọt nước) và mũi tên (arrow). Tất cả đều mang lại màu sắc và âm sắc khác nhau trên mặt trống và cymbal.
Cuối cùng, vật liệu làm đầu đóng vai trò quyết định âm thanh của trống.
Các đầu dùi bằng gỗ truyền thống mang lại cao độ từ thấp đến trung bình với âm thanh tổng thể ấm hơn, trong khi các đầu dùi bằng nylon hoặc nhựa tạo ra âm thanh sống động với âm bội tươi sáng. Ví dụ: các kỹ thuật chơi hi-hat phức tạp phù hợp nhất với các đầu bằng ni lông hoặc nhựa vì mọi nhịp đều rõ ràng và xác định.

KÍCH CỠ DÙI TRỐNG

Độ dày của dùi trống có thể gây nhầm lẫn và rất dễ bị lạc trong các hướng dẫn về kích thước. Các hướng dẫn này hoạt động hiệu quả theo thứ tự ngược lại cả về số và chữ cái, tức là dùi trống 2B siêu dày, dùi trống 8A siêu nhẹ và ở giữa là 5B – dày hơn 5As.

Độ dày của cần không chỉ dựa trên đường kính và cảm giác trên tay bạn mà còn phụ thuộc vào âm lượng và âm thanh phát ra.

CHỮ CÁI TRÊN DÙI TRỐNG NGHĨA LÀ GÌ?

Tóm lại, các chữ cái được sử dụng để đề cập đến ứng dụng được đề xuất.
•    A là dùi dành cho "orchestra - dàn nhạc"
•    B là dùi dành cho "band - ban nhạc" chẳng hạn như ban nhạc concert
•    S là dùi dành cho "street - đường phố" được thiết kế cho các ban nhạc diễu hành
•    D là dùi dành cho các ban nhạc "dance – khiêu vũ" 

Mặc dù các ứng dụng này hiện đã hơi lỗi thời, nhưng nó cho bạn biết lý do tại sao chúng được phát triển và chúng trông như thế nào.

NHỮNG CON SỐ TRÊN DÙI TRỐNG CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Các con số đề cập đến đường kính của dùi trống, hoặc "độ dày". Con số càng thấp, dùi càng dày. Các loại dùi trống khác nhau sẽ có hình dạng và cảm giác khác nhau. Ví dụ: dùi 7A mỏng, dùi 5A dày hơn một chút và dùi 2B là dùi dày nhất hiện có. Theo nguyên tắc chung, tốt nhất bạn nên nghĩ rằng các số cao hơn được thiết kế cho tác phẩm phức tạp hơn, trong khi các số thấp hơn được thiết kế cho các nhịp nặng! Các số phổ biến nhất là 7, 5 và 2 mặc dù có thể có dùi 1, 3, 8 và 9. 

dui trong 5a 7a

QUI ƯỚC CHUNG VỀ ĐỘ DÀI DÙI TRỐNG

Kích thước dùi trống như sau (quy tắc chung):
•    Dùi số 1 thường dài 16,75" đến 17,25" (42cm - 45cm)
•    Số 2 dài 16,00" đến 16,50" (40,6cm - 42cm)
•    Dùi trống số 3 dài 15,50" đến 17,00" (39.3cm - 43cm)
•    Dùi số 5 dài 16,00" (40cm)
•    Số 7 dài từ 15,00" đến 15,75" (38cm - 40cm)
•    Số 8 dài 16,00" đến 16,50" (40,6 cm - 42cm)
•    Số 9 dài 16,00" đến 16,50" (40cm - 42cm)

KÍCH THƯỚC DÙI TRỐNG PHỔ BIẾN NHẤT LÀ GÌ?

Có nhiều loại dùi khác nhau nhưng 5A, 5B và 2B là những kích thước được sử dụng phổ biến nhất. Sử dụng biểu đồ kích thước dùi trống này để biết ý nghĩa của các chữ cái và số - đây là mô tả ngắn về từng dùi:

•    5A – Đây là dùi trống tiêu chuẩn
•    3A – Dày hơn 5A, dài hơn một chút
•    5B – Tổng thể ngắn hơn nhưng dày hơn so với dùi 3A
•    7A – Dùi trống mỏng hoàn hảo cho nhạc jazz hoặc các loại nhạc nhẹ nhàng hơn
•    8D – Giống 7A nhưng dài hơn
•    1A – Cây dùi dài nhất hiện có
•    2B – Dùi dày nhất hiện có - hoàn hảo cho metal

Những tay trống đánh mạnh sẽ thích dùi trống dày hơn, chẳng hạn như 5B vì trọng lượng tăng thêm sẽ tạo ra âm lượng và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Mặt khác, những tay trống chơi nhẹ nhàng hơn thường thích một cây dùi mỏng hơn chẳng hạn như 7A. Điều này tạo ra âm thanh tổng thể ngọt ngào và nhẹ nhàng hơn.

Điều đáng chú ý là, mặc dù nó vẫn ở vị trí vững chắc và được sử dụng bởi hàng ngàn tay trống, hướng dẫn kích thước này không còn chính xác 100%. Nhiều nhà sản xuất đã giải thích hướng dẫn riêng của họ. Ví dụ, dùi trống 8D của Vic Firth có cảm giác giống như dùi trống 7A của người bình thường nhưng có chất lượng nhẹ hơn bao giờ hết.
Nếu bạn đang tìm mua dùi trống cụ thể theo thương hiệu, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra hướng dẫn về kích thước của nhà sản xuất trước.

Thông thường, những tay trống mới bắt đầu chọn kích thước giữa 5A/5B và 7A. Khi kỹ thuật đánh trống độc đáo của riêng họ đã phát triển, họ sẽ quyết định đánh dày hơn hay mỏng hơn dựa trên phong cách của họ.
Vic Firth American Classic 5A Hickory Drumsticks, Wood Tip là những dụng cụ toàn diện tuyệt vời. Được mô tả tốt nhất là dùi của Goldilock, chúng phù hợp với nhiều thể loại.

DÙI TRỐNG CHỮ KÝ (SIGNATURE)

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã làm việc với các nhà sản xuất để sản xuất cặp dùi trống lý tưởng của riêng họ dựa trên kinh nghiệm đánh trống chuyên nghiệp của họ.

Mọi yếu tố đã được xem xét kỹ lưỡng trong quá trình hợp tác, tạo ra những chiếc dùi âm nhạc độc đáo kết hợp những yếu tố tiêu chuẩn, quan trọng đó với một chút nghệ thuật.

Những chiếc dùi chữ ký này không chỉ cho phép bạn chơi những cây dùi giống như những nghệ sĩ yêu thích của bạn, mà chúng còn tạo ra một số thiết kế chính xác nhất, đặc biệt phù hợp với một phong cách chơi nhất định. Nếu bạn đang loay hoay tìm chiếc dùi trống hoàn hảo cho mình, thì việc chọn một chiếc dùi trống đặc trưng là một nơi tốt để bắt đầu.

Bằng cách so sánh phong cách chơi của bạn với dùi trống đặc trưng của bất kỳ nghệ sĩ nào, có khả năng thiết lập này cũng sẽ phù hợp với phong cách chơi của bạn.

Một số tay trống đa năng nổi tiếng có nhiều dùi trống đặc trưng, thường giống nhau nhưng có sự điều chỉnh nhỏ.

Một ví dụ điển hình là Travis Barker của Blink 182. Anh ấy có nhiều dùi trống do Zildjian làm, chẳng hạn như Vồ dùi Zildjian Travis Barker .

Những chiếc dùi tuyệt vời này có đầu bằng gỗ bình thường với phần côn ngắn và phần cuối bằng vồ mềm để dễ dàng sử dụng trên cymbal và bẫy. Nếu bạn là một tay trống lão luyện đang tìm cách cải thiện cách chơi của mình bằng các kỹ thuật sáng tạo mới, thì những cây dùi này là hoàn hảo!

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn một sự hiểu biết tốt về cách tìm dùi trống lý tưởng của bạn. Những điều chính cần xem xét là phong cách chơi và sự thoải mái tổng thể. Ở bất kỳ trình độ đánh trống nào, hai điều này đều rất cần thiết.

Với suy nghĩ này, tại sao bạn không khám phá đầy đủ các loại dùi trống của chúng tôi?

Promark TX5AW Hickory 5A Drumsticks, Wood Tip

310.000₫
Xem chi tiết
Promark TX5AW Hickory 5A Drumsticks, Wood Tip Promark TX5AW Hickory 5A Drumsticks, Wood Tip Promark TX5AW Hickory 5A Drumsticks, Wood Tip Được tạo tác cùng các tay trống hoạt động tích cực, dùi...

Promark TX7AW Hickory 7A Drumsticks, Wood Tip

310.000₫
Xem chi tiết
Promark TX7AW Hickory 7A Drumsticks, Wood Tip Promark TX7AW Hickory 7A Drumsticks, Wood Tip Promark TX7AW Hickory 7A Drumsticks, Wood Tip Được tạo tác cùng các tay trống hoạt động tích cực, dùi...

Vic Firth 5AP American Classic Pink Drumstick, Hickory

310.000₫
Xem chi tiết
Vic Firth 5AP American Classic Pink Drumstick, Hickory Vic Firth 5AP American Classic Pink Drumstick, Hickory Vic Firth 5AP American Classic Pink Drumstick, Hickory Được thành lập bởi người chơi nhạc cụ gõ,...

Vic Firth 5A American Classic Drumstick, Hickory

310.000₫
Xem chi tiết
Vic Firth 5A American Classic Drumstick, Hickory Vic Firth 5A American Classic Drumstick, Hickory Vic Firth 5A American Classic Drumstick, Hickory Sticks of Doom mang thiết kế hình đầu lâu và xương bắt...

Vic Firth 7A American Classic Drumstick, Hickory

290.000₫
Xem chi tiết
Vic Firth 7A American Classic Drumstick, Hickory Vic Firth 7A American Classic Drumstick, Hickory Vic Firth 7A American Classic Drumstick, Hickory Sticks of Doom mang thiết kế hình đầu lâu và xương bắt...

TAMA 5A-S-BS Design Series Sticks Of Doom Oak Sticks, Black/Silver Pattern

280.000₫
Xem chi tiết
TAMA 5A-S-BS Design Series Sticks Of Doom Oak Sticks, Black/Silver Pattern TAMA 5A-S-BS Design Series Sticks Of Doom Oak Sticks, Black/Silver Pattern TAMA 5A-S-BS Design Series Sticks Of Doom Oak Sticks, Black/Silver...

TAMA 5A-F-BS Design Series Rhythmic Fire Oak Sticks, Black/Silver Pattern

280.000₫
Xem chi tiết
TAMA 5A-F-BS Design Series Rhythmic Fire Oak Sticks, Black/Silver Pattern TAMA 5A-F-BS Design Series Rhythmic Fire Oak Sticks, Black/Silver Pattern TAMA 5A-F-BS Design Series Rhythmic Fire Oak Sticks, Black/Silver Pattern Dùi trống Rhythmic...

TAMA 5A Traditional Series Oak Stick

220.000₫
Xem chi tiết
TAMA 5A Traditional Series Oak Stick TAMA 5A Traditional Series Oak Stick TAMA 5A Traditional Series Oak Stick Dòng Traditional sử dụng hệ thống cỡ truyền thống bao gồm các kích thước dùi...

TAMA 7AN Traditional Series Japanese Oak Drum Sticks Nylon Tips

280.000₫
Xem chi tiết
TAMA 7AN Traditional Series Japanese Oak Drum Sticks, Nylon Tips TAMA 7AN Traditional Series Japanese Oak Drum Sticks, Nylon Tips TAMA 7AN Traditional Series Japanese Oak Drum Sticks, Nylon Tips The Traditional series...

TAMA 7A Traditional Series Oak Stick

220.000₫
Xem chi tiết
TAMA 7A Traditional Series Oak Stick TAMA 7A Traditional Series Oak Stick TAMA 7A Traditional Series Oak Stick Series Traditional sử dụng hệ thống kích thước truyền thống gồm các kích thước dùi...

TAMA 5A-S Design Stick Series Sticks of Doom Drum Sticks

220.000₫
Xem chi tiết
TAMA 5A-S Design Stick Series Sticks of Doom Drum Sticks Cặp dùi Doom sở hữu thiết kế hầm hố với hình xương và sọ người, là một trong những mẫu đầu...

TAMA 5ARZ Redzone Japanese Oak Sticks

260.000₫
Xem chi tiết
TAMA 5ARZ Redzone Japanese Oak Sticks TAMA 5ARZ Redzone Japanese Oak Sticks Khi mua TAMA 5ARZ Redzone Japanese Oak Sticks, bạn được đảm bảo: - Mới 100% nguyên hộp. - Vận chuyển toàn quốc. Mời quý khách tới...
zalo