Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng, Giá Luôn Tốt Tại Tân Nhạc Cụ

Đàn Guitar Acoustic Chính Hãng, Giá Luôn Tốt Tại Tân Nhạc Cụ

Cẩm Nang Chọn Và Mua Đàn Guitar Acoustic:

Bạn đã quyết định mua một cây guitar để học. Và nếu bạn vào tới danh mục này nghĩa là bạn muốn chọn một cây đàn guitar acoustic (đàn guitar dây sắt, tiếng vang, sáng, hợp với chơi đệm hát, fingerstyle… và dễ học dễ chơi) thay vì chọn đàn guitar classic (dây nylon, thiên về chơi cổ điển) hoặc thay vì chọn đàn guitar điện.

Nhưng chọn được một cây đàn guitar acoustic cho phù hợp với mục đích, sở thích, ngân sách… cũng cần nhiều thời gian để tìm hiểu. Bài viết tổng hợp về đàn guitar acoustic này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cung cấp các thông tin cần thiết nhất, một các dễ hiểu nhất để giúp bạn chọn được cây đàn acoustic phù hợp với mình.

Để làm được điều đó, bạn cần trả lời được các vấn đề dưới đây:
-    Bạn nên mua đàn tầm bao nhiêu tiền?
-    Bạn nên chọn hãng nào?
-    Bạn nên chọn kích thước đàn thế nào?
-    Bạn nên chọn loại gỗ nào?

Chúng tôi sẽ lần lượt trình bày các thông tin để bạn có câu trả lời phù hợp với mình.

1. Nên Mua Đàn Guitar Acoustic Bao Nhiêu Tiền?

Đàn guitar acoustic có rất nhiều mức giá, từ khoảng 1 triệu cho tới vài triệu trong tầm giá rẻ, lên tới 10 triệu – 20 triệu – 30 triệu trong tầm chơi bán chuyên và lên tới 50 – 70 triệu, thậm chí vài trăm triệu cho những cây đàn chuyên nghiệp. Thậm chí trên thế giới có những cây đàn acoustic được bán đấu giá lên tới 6 triệu đô la như cây Martin D-18E của Kurt Cobain. 

Xác định được mức giá bạn muốn mua là bước đầu tiên để có thể chọn sang các yếu tố khác như mua của hãng nào, gỗ thịt hay gỗ ép, dáng đầy hay dáng khuyết…

Thông thường, đàn guitar được coi là tầm giá rẻ có mức giá tầm 1 triệu tới 5 triệu. Mức khá là tầm 5 triệu – 10 triệu. Những người có kinh nghiệm rồi sẽ chọn tầm 10 triệu – 30 triệu là phổ biến. Những người có kinh nghiệm và đam mê cũng như có điều kiện ngân sách có thể chọn những cây tầm 50 triệu – 150 triệu.

Lời khuyên của chúng tôi là: Nên mua một cây đàn TỐT NHẤT mà bạn CÓ THỂ ngay từ cây đàn đầu tiên vì hai lý do:

  1. Cây đàn TỐT NHẤT mà bạn có thể sẽ có chất lượng âm thanh tốt, chất lượng gỗ tốt, sẽ giúp bạn trải nghiệm âm thanh tinh túy ngay từ giai đoạn đầu, rất hữu ích cho khả năng cảm âm của bạn được chính xác, tinh tế. Từ đó việc học sẽ thú vị hơn, hiệu quả và thu hút hơn. Bạn sẽ khó lòng kiên trì tập đàn với một cây đàn chất lượng kém.
  2. Lý do thứ hai là một cây đàn sẽ có tuổi thọ rất lâu. Ít nhất là 3 – 4 năm, cây chất lượng hơn thì 5 – 7 năm và có những cây đàn cao cấp tồn tại vài chục, thậm chí cả trăm năm. Do đó, nếu bạn mua cây tốt luôn từ đầu, sau một vài tháng học đàn, trình độ của bạn lên, bạn cũng không phải nâng cấp lên cây đàn tốt hơn. Việc này về lâu dài lại là một sự tiết kiệm vì chỉ cần mua một lần.

Dĩ nhiên cây đàn TỐT NHẤT là cây đàn nào thì phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Lưu ý là TỐT NHẤT mà bạn CÓ THỂ nhé!

Một số lựa chọn đàn guitar giá rẻ đáng để bạn lựa chọn:

Đàn Guitar Acoustic Ba Đờn (giá từ 950K - 6 triệu)

Đàn Guitar Acoustic Saga (giá từ 2 triệu - 24 triệu: chất lượng tuyệt vời)

Đàn Guitar Acoustic Yamaha (giá từ 3 - 22 triệu)

Đàn Guitar Acoustic Enya

Đàn Guitar Acoustic cao cấp:

Đàn Guitar Acoustic Martin (giá từ 8,9 - 69 triệu)

Đàn Guitar Acoustic Taylor (giá từ 7,7 - 63 triệu)

2. Nên Mua Guitar Acoustic Của Hãng Nào?

Không có câu trả lời cố định cho câu hỏi trên. Lý do là mỗi hãng guitar acoustic có một lợi thế, có một phân khúc khác nhau, có đối tượng khách hàng để phục vụ khác nhau. Do đó, nếu có một hãng guitar acoustic nào đó xứng đáng để mọi người chọn hết thì các hãng còn lại đã không còn tồn tại đến giờ này để khiến bạn phải băn khoăn lựa chọn.
Những đặc điểm của từng hãng dưới đây sẽ là lưu ý để bạn chọn lựa:

-  Guitar Acoustic giá rẻ tầm dưới 3 triệu nên mua của hãng guitar Ba Đờn

Trong tầm giá dưới 3 triệu, các hãng guitar ngoại nhập có tiếng gần như không có model nào. Với lợi thế không chịu thuế nhập khẩu, không mất phí vận chuyển quốc tế, chi phí sản xuất thấp, chi phí nhân công vật liệu rẻ… guitar Ba Đờn với 3 thế hệ làm đàn ở Việt Nam rất có lợi thế trong tầm giá này. Những cây đàn thực sự chất lượng của thương hiệu Việt này với tầm giá chỉ tầm 2 – 3 triệu nhưng chất lượng vượt trội, thậm chí vượt hơn những cây đàn tầm giá 3 – 4 triệu của ngoại nhập.

-  Guitar Acoustic tầm giá 4 – 10 triệu nên mua hãng nào?

Tầm giá này có sự góp mặt đa dạng của các thương hiệu như: Yamaha, Ba Đờn, Washburn, Ibanez, Enya, Takamine…. 

-  Guitar Acoustic tầm giá trên 10 triệu nên mua hãng nào?

Từ tầm tiền này, đã có sự góp mặt của hai hãng guitar acoustic hàng đầu thế giới là Martin và Taylor. Bên cạnh đó cũng là các model nổi bật của các hãng Yamaha, Ba Đờn với T1500, Takamine…

-    Guitar tầm 30 triệu – 50 triệu – 70 triệu nên mua hãng nào?

Đây thực sự là những cây đàn tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo:

Martin Guitar

3.  Nên Chọn Đàn Guitar Acoustic Kích Thước Ra Sao/ Nên Chọn Đàn Dáng Nào?

Một đặc điểm của đàn guitar acoustic là thùng đàn càng to, âm thanh càng lớn, càng dày, càng ấm và mạnh mẽ nhờ độ cộng hưởng âm thanh trong thùng đàn.

Nhưng nếu thùng đàn to quá với cơ thể của bạn sẽ khiến việc chơi đàn khó khăn và không thoải mái.

Các hãng đàn đã nghiên cứu rất kỹ và cho ra những kiểu dáng phổ biến dưới đây, phù hợp với từng đối tượng và mục đích cụ thể:

Các kiểu dáng chính dưới đây có kích thước tăng dần: concert, auditorium, dreadnought và jumbo. 

Dáng concert (và phiên bản lớn hơn chút là grand concert)

Chọn Guitar Acoustic

Ed Sheeran được biết đến khi chơi những cây acoustic cỡ '0' của Martin.

Guitar acoustic cỡ concert và grand concert là một số loại guitar nhỏ nhất mà bạn có thể tìm thấy ngày nay, có kích thước khoảng 34 cm tới 36cm trên phần rộng nhất của thùng đàn. Dáng đàn này tuy hợp với trẻ em hay người có vòng tay nhỏ nhưng lại bị hạn chế là âm không được mạnh mẽ như các dáng đàn có kích thước lớn hơn một chút như grand auditorium hay dreadnought.

Nếu bạn đã xem Ed Sheeran trong các buổi diễn, thì có lẽ anh ấy đang chơi một cây đàn guitar cỡ concert. Ví dụ, những cây guitar Martin đặc trưng của Ed Sheeran là mẫu '0' (thuật ngữ của Martin dành cho đàn cỡ concert).

Dáng Auditorium (và phiên bản lớn hơn một chút là grand auditorium)

Auditorium guitar Taylor Swiff

Trong chuyến lưu diễn "Red" của mình, Swift đã chơi cây đàn dáng grand auditorium

Còn được gọi là kích thước “orchestra - dàn nhạc”, đàn guitar auditorium và grand auditorium trông giống như anh chị em lớn hơn của các cây đàn concert. Chúng là những cây guitar cỡ trung bình, linh hoạt — khoảng 38cm đến 40cm trên bề rộng nhất của thùng đàn — có khả năng phản hồi nhanh như nhau cho dù bạn chơi một cú chạm nhẹ hay mạnh, gảy hoặc quạt. Mặc dù bạn sẽ không thể đạt được âm bass mạnh mẽ với dáng này nhưng đây là dáng phổ biến, được nhiều người dùng.

Dáng Dreadnought huyền thoại

Kina Grannis and her Gibson J-45

Kina Grannis và chiếc Gibson J-45

Đây là dáng đàn quen thuộc nhất, gần như tất cả mọi hãng đều sản xuất cây đàn dáng dreadnought. Nó thông dụng tới mức gần như khi nhắc tới đàn acoustic, trong đầu mọi người đều nghĩ đến cây đàn dáng dreadnought. Các nghệ sỹ từ Kurt CobainThom Yorke đến Harry StylesFather John Misty đều có ít nhất một trong số những cây đàn dáng dreadnought trong kho vũ khí của họ.

Những “con thú” này có âm thanh đầy đủ (một số người có thể nói là “bùng nổ”) và có lượng âm bass phù hợp để bổ sung cho giọng hát của con người. Đây là dáng đàn bạn có thể chọn nếu bạn là người chơi thông thường, tức là không có vòng tay quá nhỏ. Với chiều dài khoảng 40cm ở phần rộng nhất của thùng đàn, kiểu dáng này mang lại chất âm đầy đủ nhất.

Dáng đàn jumbo (khổng lồ)

elvis preley jumbo guitar

Bạn không thể nói về guitar jumbo mà không nhắc đến King. 

Jumbo là những cây đàn có thân hình đồng hồ cát, cong, giống như các concert và auditorium nhưng lớn hơn nhiều — chúng ta đang nói về chiều rộng ít nhất 43cm của chúng. Những người chơi Jumbo thường là những người đánh giá cao âm thanh mạnh mẽ, trầm và tràn ngập căn phòng của dáng đàn này. Hoặc họ là những gã rất to xác và phù hợp với dáng này.

Tóm lại, với một người chơi thông thường, bạn nên chọn auditorium hoặc dreadnought. Người nhỏ hơn nên chọn các dáng đàn nhỏ hơn như concert, mini, little…

4.  Nên Mua Đàn Guitar Acoustic Gỗ Gì?

So với guitar điện, gỗ được sử dụng trong guitar acoustic—được gọi là “tonewoods” — có tác dụng định hình âm thanh của chúng một cách đáng kể hơn. Tuy nhiên, trước khi lao vào Google để tìm kiếm vô số các tài liệu, bạn nên nắm bắt những điều cơ bản.

Trong số nhiều bộ phận của một cây đàn guitar acoustic—cần đàn, bàn phím, thân đàn, v.v.— thì phần trên của thùng đàn (mặt top) là quan trọng nhất. Nó được gọi là “bảng cộng hưởng” của guitar. Gỗ được sử dụng cho mặt lưng và hông đàn sẽ kết hợp cùng gỗ mặt đàn cho ra âm thanh riêng biệt. Nhưng quan trọng nhất vẫn là gỗ mặt top.

Các loại gỗ cũng chia ra làm hai loại: gỗ thịt (solid) – là gỗ nguyên một miếng gỗ dùng để làm các bộ phận của đàn và gỗ ép (laminated) – là miếng gỗ được nhiều lớp gỗ mỏng ép lại thành một miếng gỗ dày.

Vậy thì nên mua đàn guitar acoustic gỗ thịt hay gỗ ép?

Thông thường, đàn guitar gỗ thịt sẽ tốt hơn, và đắt hơn nhiều so với gỗ ép.

Đàn guitar được cho là cao cấp nhất thường là làm từ gỗ full solid, nghĩa là các miếng gỗ đều là gỗ thịt.

Thấp hơn là đàn guitar có mặt top làm từ gỗ thịt, lưng và hông làm từ gỗ ép.

Thấp nhất là đàn guitar hoàn toàn làm từ gỗ ép.

Gỗ thịt tạo ra âm thanh tốt, chơi càng lâu tiếng càng hay (thường gọi là “vỡ tiếng”). Tuy nhiên gỗ thịt, đặc biệt những cây đàn full-solid, trong giai đoạn đầu tiếng có thể chưa thoát được, nghe một chút hơi tù.

Đàn guitar có mặt top là gỗ thịt và lưng hông là gỗ ép sẽ có lợi thế ngay trong giai đoạn đầu. Tiếng thường ấm, dày, vang.

Gỗ ép nhiều lớp giúp giảm chi phí sản xuất nên giúp giảm giá thành. Chúng cũng có lợi thế là tiếng thoát ngay từ đầu, và đặc biệt là bền hơn, chịu được độ ẩm tốt hơn. Những loại gỗ ép với công nghệ cao cấp của Martin như HPL thực sự chất lượng.

go lam dan guitar acoustic

Từ trái qua phải: Spruce, Cedar, Mahogany và Koa

Dưới đây là các loại gỗ phổ biến dùng cho đàn guitar acoustic và đặc trưng âm thanh của chúng: 

Vân Sam (spruce)

Đây là loại gỗ thông dụng nhất cho mặt top. Vân sam chủ yếu có ba loại: Sitka, Engelmann và Adirondack. Nhìn chung, chúng nhẹ, nhạt và bền. Bất kể là loài nào, đàn guitar mặt gỗ vân sam có xu hướng cho âm thanh sắc nét, rõ ràng và vang vọng, khiến chúng phù hợp với mọi thể loại. Một cây đàn guitar mặt gỗ vân sam đơn giản có lẽ là nơi bạn muốn bắt đầu.

Tuyết tùng đỏ (red cedar)

Một loại vật liệu phổ biến khác, gỗ tuyết tùng đỏ có màu nâu đỏ, mềm và không cứng bằng vân sam. Nó tạo ra âm sắc tối hơn và, một số người sẽ nói, "giống chuông" so với vân sam, đó là lý do tại sao nhiều người chơi fingerstyle thích gỗ tuyết tùng. 

Gụ (mahogany)

Thường được dùng cho lưng và hông đàn guitar, gỗ gụ là loại gỗ dày đặc giúp cân bằng âm thanh. Khi được sử dụng làm mặt đàn, gỗ gụ mang đến âm thanh trầm lắng nhưng mạnh mẽ, phát triển từ tươi sáng đến phong phú qua nhiều năm bạn chơi nó.

Koa

Chúng ta đang đi tới dòng gỗ tiệm cận cao cấp. Gỗ cứng Hawaii màu mật ong nổi tiếng với thớ gỗ đẹp và tông màu sáng, mạnh mẽ. Nếu bạn bị mê hoặc bởi vẻ ngoài ưa nhìn của koa, hãy tự mình thử nó — bạn có thể thấy âm thanh quá đỉnh.

Đàn Guitar Saga A1DC Pro Acoustic

9.290.000₫
Xem chi tiết
Guitar Saga A1DC Pro Acoustic - một tác phẩm âm nhạc đích thực mang đầy sự mê hoặc và sự trọn vẹn của âm thanh. A1DC Pro Acoustic sẽ đưa bạn vào...

Đàn Guitar Saga SF600C Acoustic

2.400.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Saga SF600C Acoustic là một sản phẩm chất lượng và đáng giá trong thị trường đàn guitar acoustic. Với thiết kế tinh tế, âm thanh trầm ấm, cây đàn...

Đàn Guitar Acoustic Ba Đờn J200

2.200.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Acoustic Ba Đờn J200 Giống như người anh em sinh đôi là Ba Đờn D200 , chúng ta sẽ có một cây đàn dáng Dreadnought bass siêu uy lực, một bàn...

Đàn Guitar Acoustic Enya EA X1 Pro EQ

5.500.000₫
Xem chi tiết
Enya EA X1 Pro EQ là cây đàn mang màu sắc hiện đại có âm thanh cân bằng và sắc nét kết hợp cùng cấu hình gỗ chất lượng sẽ là lựa...

Đàn Guitar Enya Nexg 2 Deluxe

18.500.000₫
Xem chi tiết
Guitar Enya NEXG 2 là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người chơi guitar ở mọi trình độ, từ người mới bắt đầu đến những người có kinh nghiệm....

Đàn Guitar Saga SF700CE Acoustic

5.190.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Saga SF700CE Acoustic Đàn Guitar Saga SF700CE Acoustic. Đàn Guitar Saga SF700CE Acoustic Thông Số Đàn Guitar Saga SF700CE Acoustic Body Shape: Dreadnought Cutaway Top: Solid Englemann Back & Sides: Sapele Fingerboard: Black Richlite Neck: Nato Bridge: Black Richlite Tuners:...

Đàn Guitar Acoustic Epiphone DR100

3.700.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Epiphone DR-100 là model được thiết kế cho người bắt đầu học đàn với mức ngân sách vừa phải và đang gây "bão" ở thị trường Việt Nam. Với...

Đàn Guitar Acoustic Martin DX2E Koa

17.000.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Acoustic Martin DX2E Koa là một trong các mẫu đàn thế hệ mới tới từ thương hiệu Martin danh giá của Mỹ. Dòng đàn mới áp dụng công nghệ...

Đàn Guitar Saga SF830C Acoustic

5.090.000₫
Xem chi tiết
Với sự hòa quyện của âm thanh tuyệt vời và thiết kế đẹp mắt, Saga SF830C sẽ đưa bạn vào một thế giới âm nhạc tinh tế và sắc nét.  Review Đàn...

Đàn Guitar Saga GS600 Acoustic

2.400.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Saga GS600 đã chứng minh nó là một trong những cây đàn guitar acoustic hàng đầu trên thị trường, và điều này không phải là ngẫu nhiên. Với sự...

Đàn Guitar Acoustic Ba Đờn J260

3.200.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Acoustic Ba Đờn J260 Ba Đờn J260 đã quá nổi tiếng với action cực thấp, tạo cảm giác thoải mái êm ái nhất đối với những người mới học đàn....

Đàn Guitar Saga SA700CE Acoustic

5.190.000₫
Xem chi tiết
Đàn Guitar Saga SA700CE Acoustic Đàn Guitar Saga SA700CE Acoustic Thông Số Đàn Guitar Saga SA700CE Acoustic Body shape: Auditorium Cutaway Top: Solid Englemann Back & Sides: Sapele Fingerboard: Black Richlite Neck: Nato Bridge: Black Richlite Tuners: Die-cast Chrome Strings: Original...
zalo