Trống Snare (Snare Drum)

Trống Snare (Snare Drum)

Toàn tập thông tin hướng dẫn mua trống Snare: Chất liệu vỏ trống; kích thước vỏ trống; độ dày của vỏ; đường kính mặt trống...

Trống snare được cho là âm thanh quan trọng nhất đằng sau bộ trống. Nó chắc chắn là dễ nhận biết nhất. Hay xem 5 giây của “Hurts So Good,” “St. Anger,” hoặc “Blank Space” và bạn ngay lập tức có ý tưởng về loại trống và thể loại âm nhạc mà bạn đang nghe. 

Cho dù bạn là một tay trống đang theo đuổi âm thanh mà bạn không thể có được với chiếc snare hiện tại của mình hay bạn là một kỹ sư thu âm đang tìm cách nâng cấp phòng thu của bạn theo mọi phong cách âm nhạc, thì bài viết Hướng dẫn Mua trống Snare này sẽ giúp bạn các thông tin quan trọng nhất của trống snare: vỏ, vòng, phần cứng, v.v.

Chất Liệu Vỏ Trống Snare

Vỏ trống là chìa khóa để mang lại các âm thanh snare khác nhau

Nếu bạn đã từng thắc mắc điều gì mang lại sự đa dạng của các lựa chọn trống snare, thì nguyên nhân là sự đa dạng của vật liệu vỏ mà snare được làm. Kết cấu vỏ đóng một vai trò quan trọng đối với âm thanh, đầu ra và phản hồi của mọi trống snare. Từ tiếng nổ khô, ám khói của snare bằng gỗ sồi đến âm thanh zing và độ nhạy của snare bằng đồng… loại vỏ có thể đóng một vai trò quan trọng trong cách các trống này phát ra âm thanh và phản hồi trong tay người chơi. Dưới đây là các tùy chọn vổ trống snare chính hiện nay; lưu ý rằng đây không phải là một danh sách đầy đủ.

Vỏ Gỗ

Dunnett Classic MonoPly Maple Snare Drum

Trống Snare Dunnett Classic MonoPly Maple – 6,5 x 14 inch

•    Gỗ phong (maple) — Khi nói đến các loại snare bằng gỗ, gỗ phong Bắc Mỹ (còn gọi là phong cứng hoặc phong đá) chiếm thị phần lớn nhất trong các lựa chọn trên thị trường. Tại sao?

  • Nó cực kỳ cân bằng trên toàn bộ phổ âm thanh.
  • Nó đủ bền để sống sót khi thỉnh thoảng bị rơi, đá và va đập trên sân khấu.
  • Là một loại gỗ làm trống (tonewood), nó có thể được chế tác để tạo ra nhiều dải âm thanh. Ngoài phong đá, phong châu Âu và châu Á là hai lựa chọn phổ biến khác mà bạn sẽ thấy được sử dụng trong vỏ snare. Phong châu Âu chia sẻ nhiều đặc tính âm sắc với phong Bắc Mỹ. Phong châu Á là loại gỗ mềm hơn có xu hướng mang lại âm thanh béo hơn, mờ hơn.

•    Gỗ gụ (mahogany) — Năm mươi năm trước, gỗ gụ là vật liệu thực tế để làm vỏ snare. Ngày nay, nó vẫn là một ứng cử viên sáng giá cho những người chơi muốn có âm thanh tối hơn, ấm hơn và cú đấm tầm trung mạnh mẽ hơn từ trống snare.

•    Bạch dương (birch) — So với maple, bạch dương được đặc trưng bởi tông màu sáng hơn và tấn công tập trung hơn. Tiếng “pop” khô, sắc nét của nó vượt trội trong bối cảnh phòng thu.

•    Gỗ dương (poplar) — Gỗ dương mềm, giá cả phải chăng đã thực sự trở lại trong vỏ snare trong 10 năm qua. Điều này một phần là do độ dai, độ phản hồi băng thông rộng và vân gỗ có vân thú vị khi được sử dụng làm lớp hoàn thiện.

•    Gỗ óc chó (walnut) — Walnut là một loại gỗ có tonewood dày đặc, tự hào có phần đáy mạnh mẽ, độ nhạy snare rõ ràng và âm thanh rimshot cân bằng có thể thực sự làm sáng cả căn phòng.

•    Anh đào (cherry) — Anh đào thể hiện âm thanh tối hơn, mạnh mẽ hơn gỗ phong và âm cuối phong phú hơn. Cherry cũng được cho là có dải động cực cao; trong khi các loại đạn khác có thể "cháy đáy" khi bị đánh quá mạnh, thì quả anh đào có xu hướng có thể hồi lại nhiều năng lượng hơn trong khu vực chơi fff.

Vỏ Kim Loại

Ludwig Black Beauty Snare Drum

Trống Ludwig Black Beauty Snare Drum – 8 x 14 inch

•    Đồng thau (brass) — Khi nói đến trống snare kim loại, ít hợp kim được đánh giá cao hơn đồng thau. Nó ấm áp, sáng sủa và hung dữ khi bị dồn dập, và cực kỳ rõ ràng khi chơi các note “ma” (ghost note).

•    Thép - Một chiếc snare thép tốt có thể mang lại tiếng cắn khàn khàn và độ dài của nốt hú mà snare gỗ thường không thể làm được.

•    Nhôm — Hợp kim này là chất liệu ưa thích của những người chơi snare. Nó nhạy cảm khi chơi nhẹ nhàng và mở ra một tiếng “hú” lịch sự với phần cuối béo khi bạn chơi hết mình.

•    Đồng (copper) — Đồng là sản phẩm tương đối mới đối với thế giới trống snare. Nó được đánh dấu bằng các âm bội thô, tối và cách phát âm khàn khàn khi bạn di chuyển từ mép vào giữa bề mặt chơi của nó.

•    Bronzer — Một số cymbal và cồng chiêng cho dàn nhạc Thổ Nhĩ Kỳ tốt nhất hiện có đã được chế tác từ đồng B20 (còn gọi là đồng chuông). Là một snare kim loại, đồng biểu cảm và năng động, với đủ phạm vi và tính linh hoạt để đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn trong âm nhạc của mình.

Các vật liệu khác

DW Design Series Acrylic Snare Drum

Trống Snare Acrylic DW Design Series – 5,5 x 14 inch – Clear Acrylic

•    Acrylic — Chúng ta cần cảm ơn Ludwig vì đã mở đường cho vỏ trống acrylic, bắt đầu từ những năm 1970. Là một vật liệu snare, acrylic khô, sần sùi và đầy đặn, với nhịp đập ngược phát ra như một vụ nổ bom. 

Mới bắt đầu nên chơi trống snare chất liệu nào?

Nếu bạn là một tay trống hoặc kỹ sư thu âm mới bắt đầu xây dựng bộ sưu tập trống snare của mình, thì snare gỗ phong, snare thép và snare acrylic sẽ tạo nên một bộ ba âm thanh linh hoạt. Những chiếc snare này sẽ cung cấp cho bạn những công cụ cần thiết để phù hợp với hầu hết các phong cách âm nhạc.

Đường Kính Vỏ Trống Snare

Đường kính vỏ trống sẽ giúp xác định phạm vi điều chỉnh

Đường kính của trống snare - bề mặt chơi của nó rộng bao nhiêu – sẽ ảnh hưởng đến dải âm mà nó có thể tạo ra. Đường kính nhỏ hơn (10 đến 13 inch – 25cm đến 33cm) sẽ thể hiện âm thanh sáng hơn, cao hơn. Đường kính trống snare lớn hơn (14 đến 16 inch – 35cm đến 40cm) sẽ tạo ra âm thanh sâu hơn, tối hơn.

Lưu ý rằng những khác biệt này liên quan đến vỏ có cùng cấu trúc, độ dày, cách điều chỉnh, v.v. Một chiếc snare bằng đồng 13 inch được điều chỉnh thấp có thể tạo ra chất nền sâu hơn so với snare bằng gỗ phong 15 inch có trục quay. Nhưng theo nguyên tắc chung: lớn hơn có nghĩa là sâu hơn, nhỏ hơn có nghĩa là cao hơn.

Độ Sâu Vỏ Trống Snare

Chịu trách nhiệm về tốc độ và sự đầy đủ

Mặt khác, độ sâu của snare ảnh hưởng nhiều nhất đến thân trống, độ nở và âm vang của nó. Một cái snare chẳng hạn như A&F Pancake Snare (sâu 1,5 inch x đường kính 14 inch) có thể tạo ra cùng một phạm vi nguyên tắc cơ bản như Ludwig Black Beauty (sâu 8 inch x đường kính 14 inch). Nhưng bạn sẽ thường nhận thấy sự khác biệt ở tốc độ phản hồi của mỗi snare và độ đầy đủ của âm thanh. Lớp vỏ sâu hơn thường có đặc điểm là tấn công chậm hơn, béo hơn. Vỏ mỏng hơn có xu hướng khô hơn (ít vang hơn), sắc nét hơn và nói nhanh hơn.

Độ Dày Vỏ Trống Snare

Đóng một yếu tố trong cao độ, đầu ra và cộng hưởng

Một xem xét khác là độ dày của vỏ snare. Bạn sẽ thường thấy điều này được đo bằng số lớp (“6 lớp,” “20 lớp,” v.v.) trong snare gỗ hoặc milimét (“1.2mm,” “5.0mm,” v.v.) bằng kim loại và acrylic snare. Độ dày thường góp phần tạo nên cao độ (độ dày lớn hơn = khối lượng lớn hơn = âm thanh cao hơn) và độ chiếu (mật độ cao hơn = đầu ra to hơn). Snare mỏng hơn và snare được làm với ít lớp gỗ hơn, chẳng hạn như các lựa chọn cổ điển, thường được kết hợp với âm sắc tối hơn, cộng hưởng hơn. Lưu ý rằng đây là một tổng quát. 

Vòng Trống Snare (hoop)

Tăng cường âm thanh của vỏ của bạn

Vòng trống snare (Counterhoops hoặc đơn giản là hoops) cũng đóng một vai trò quan trọng trong âm thanh tổng thể và phản hồi của snare.

Các vòng gỗ và kim loại này đóng vai trò là bộ phận căng giữa mặt trống và mép chịu lực của vỏ. Và, với tư cách là các vật thể cộng hưởng, các vòng có thể được sử dụng để tăng cường và cải thiện nội dung hài hòa trong snare.

Dưới đây là tổng quan về các loại vòng chính, từ phổ biến nhất đến ít nhất.

•    Vòng ba mặt bích (triple-flanged hoop) — Những vòng ba mặt này ngày càng trở thành loại vòng phổ biến nhất được sử dụng trong trống snare hiện đại và vì lý do chính đáng. Được chế tạo lâu bền và không tốn kém để sản xuất, những chiếc vòng ba mặt bích được phay đánh dấu một sự thay đổi lớn trong công nghệ vòng phản vào giữa thế kỷ 20. Vòng ba mặt bích hiện đại ngày nay có các độ dày 1.6mm, 2.3mm và 3.0mm. Vòng mỏng hơn 1,6mm được cho là cho phép mặt trống “thở” nhiều hơn, đó là lý do tại sao chúng được kết hợp với trống cổ điển. Độ dày 2,3mm và 3,0mm bền hơn và cứng hơn, có xu hướng để lộ âm thanh khô hơn, tập trung hơn.

•    Vòng đúc khuôn (die-cast hoop) — Trong khi vòng ba mặt được tạo hình và hàn từ kim loại phẳng và do đó dễ bị uốn cong, vênh và đôi khi bị nứt, vòng đúc khuôn được tạo ra từ kim loại lỏng đổ vào khoang đúc và để cứng lại. Điều này tạo ra một chiếc vòng không chỉ không bị cong và gãy mà còn có thể nâng cao độ nét, độ tập trung, độ tinh khiết và sức mạnh của lớp vỏ.

•    Vòng S-Hoops — Hãy nghĩ về những chiếc đai thép đặc biệt này từ Safehoop như một sản phẩm kết hợp giữa vòng truyền thống ba mặt và vòng đúc. Chúng cung cấp một sự khô khan và sức mạnh tương tự như vòng đúc nhưng với đòn tấn công mạnh mẽ hơn và không có tiếng chuông hài hòa của những chiếc vòng ba mặt.

•    Vòng hai mặt bích (double-flanged hoop) — Những chiếc “máy băm dùi” ít phổ biến hơn này đóng một vai trò quan trọng trong âm thanh snare Gretsch cổ điển. Chúng thiếu mặt bích trên cùng của thiết kế ba mặt bích hiện đại. Ngày nay, bạn vẫn sẽ tìm thấy chúng trên các kiểu snare và kiểu quay ngược của Gretsch.

•    Vòng một mặt bích — Ít phổ biến hơn vẫn là những chiếc vòng một mặt bích kiểu trống trường được sử dụng trên những chiếc trống trông cổ điển, chẳng hạn như những chiếc được A&F sử dụng ngày nay.

•    Vòng gỗ — Vòng gỗ nhiều lớp đôi khi được sử dụng. Những chiếc vòng này áp dụng các đặc điểm hình ảnh và âm sắc độc đáo của loại gỗ đặc biệt của chúng (gỗ thích, gỗ gụ, v.v.) cho trống snare.

Bây giờ, mặc dù đúng là các vòng, cũng như mặt và dây snare, có thể được thay thế trong quá trình sản xuất, nhưng những bộ phận này có thể tốn kém. Tốt hơn hết là bạn nên mua vòng đệm phù hợp với âm thanh mà bạn đang theo đuổi tại thời điểm mua.

Snare Wires

Dây Snare

Những “anh hùng vô danh” mang lại một âm thanh snare tuyệt vời

Bản thân dây snare có thể là một yếu tố cần xem xét khi mua trống snare tiếp theo của bạn. Dây snare rất dễ thay thế trên snare, nhưng bạn sẽ nhận được giá trị cao nhất bằng cách gắn bó với âm thanh mà bạn tin tưởng. 

Gài và Căng

Kết nối âm thanh snare của bạn

Các cơ chế giữ dây snare vào đầu dưới của trống snare là tấm Throw offs và tấm Butt Plates. Mặc dù bất kỳ hệ thống snare hiện đại nào cũng sẽ thực hiện tốt công việc đơn giản là gài và căng dây snare, nhưng một số snare ngày nay được trang bị phần cứng nâng cấp được chế tạo dành cho các tay trống sáng suốt.

Lấy ví dụ về Trick 007 multi-step throw off  và DW 3P butt plate. Các tùy chọn này cung cấp cho bạn ba lực căng snare riêng biệt ngoài các chức năng bật/tắt thông thường của chúng. Điều này giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng điều chỉnh độ dài và độ chặt của nốt ở giữa bài hát — điều cần lưu ý nếu bạn đặc biệt quan tâm đến hiệu suất snare!

Cho dù bạn đang tìm cách phát triển team snare của mình bằng một chiếc trống đơn hay bằng cả một hạm đội, chúng tôi là nguồn cung cấp trống snare của các tay trống. Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn đang muốn hoàn thiện bộ sưu tập snare của mình.

Căng Trống Snare

 

 

Snare Trống TAMA LAL1455 5.5x14inch SLP Classic Dry Aluminium

7.200.000₫
Xem chi tiết
About This Product  Tama bắt đầu sản xuất trống vào năm 1965 dưới tên "Star Drums", và tên gọi Star vẫn được sử dụng cho tên các mẫu trống của Tama...

Snare Trống TAMA MKS55BN-MGD 5.5x14inch Superstar Hyper-Drive Maple , Mi...

7.200.000₫
Xem chi tiết
Tama bắt đầu sản xuất trống vào năm 1965 dưới tên "Star Drums", và tên gọi Star vẫn được sử dụng cho tên các mẫu trống của Tama đến tận...

Snare Trống TAMA MKS55BN-BOS 5.5x14inch Superstar Hyper-Drive Maple , Br...

7.200.000₫
Xem chi tiết
About This Product Với TAMA Hyper-Drive Snare, khán giả sẽ nghe thấy từng nốt nhạc và nhìn thấy mọi chuyển động của bạn. Sự kết hợp độc đáo giữa các kích...

Snare Trống TAMA MKS55BN-ISP 5.5x14inch Superstar Hyper-Drive Maple Snar...

7.200.000₫
Xem chi tiết
About This Product  Với TAMA Hyper-Drive Snare, khán giả sẽ nghe thấy từng nốt nhạc và nhìn thấy mọi chuyển động của bạn. Sự kết hợp độc đáo giữa các kích...

Snare Trống TAMA CLMP145-PBK 14x5inch Concert Maple , Piano Black

7.200.000₫
Xem chi tiết
Trống snare Concert Maple mới của TAMA được thiết kế cho người chơi đang tìm kiếm một chiếc trống snare concert chất lượng cao với âm thanh tuyệt hảo. Được...
zalo