Toàn Tập Về Dây Đàn Guitar Savarez Strings

Toàn Tập Về Dây Đàn Guitar Savarez Strings

Giải Thích Về Các Dòng Dây Đàn Guitar Classic Savarez, Cách Kết Hợp Độ Căng, Chất Liệu...

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về các loại dây Savarez chính hiện có và giải thích những gì mỗi biến thể mang lại cho bạn. Chúng tôi sẽ không đề cập đến mọi biến thể mà thương hiệu tạo ra, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến những biến thể phổ biến và nổi tiếng nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về các biến thể rộng rãi và những gì bạn có thể mong đợi từ chúng.

Các nghệ sĩ guitar, cả người nghiệp dư và người chơi chuyên nghiệp, thường thử nghiệm nhiều nhãn hiệu dây đàn guitar classic trước khi quyết định chọn một hoặc hai bộ yêu thích. Dây Savarez là một loại dây nổi tiếng với các biến thể của chúng – độ căng và chất liệu khác nhau. Thương hiệu đến từ Pháp này nổi tiếng với những bộ dây chất lượng và khác biệt, thường được sử dụng cho các hãng guitar classic cao cấp như Cordoba...

Ra đời từ năm 1770, Savarez là hãng dẫn đầu thị trường nổi tiếng với những đổi mới và chất lượng đáng tin cậy. Để hiểu được tất cả các biến thể rộng lớn mà hãng cung cấp, thật hữu ích khi nhớ các yếu tố cơ bản. Tất cả các biến thể của Savarez là sự kết hợp của các dây bass Corum, Cantiga và Classic – với các dây treble New Cristal (nylon) và Alliance (carbon).

Khi bạn kết hợp, chẳng hạn như dây bass của Corum với dây treble của Alliance, bạn sẽ tạo ra một biến thể. Bạn có thể thực hiện các biến thể phụ khác với các mức độ căng khác nhau – thấp, trung bình và cao (low tension, medium tension và high tension). Giống như tất cả các nhà sản xuất dây hàng đầu, Savarez cung cấp dây của hãng dưới dạng bộ đầy đủ hoặc 'bán bộ' (chỉ dây bass hoặc chỉ dây treble) hoặc dây đơn.

Một lựa chọn thú vị và gần đây hơn từ Savarez là Creation Series dành cho đàn guitar classic, không chỉ có các độ căng khác nhau mà còn kết hợp các vật liệu khác nhau trong cùng một bộ. Chúng tôi sẽ trình bày sâu hơn ở bên dưới.

Sự phân loại rộng rãi và phổ biến của các bộ dây Savarez có thể được tóm tắt như sau:

  • 500 Corum Series
  • 510 Cantiga Series
  • 540 HT Classic Series
  • 510 Cantiga Premium Series
  • 510 Creation Series

Ba dòng đầu tiên đã có từ lâu đời và hai dòng tiếp theo mới hơn. Tất cả đều là những lựa chọn tuyệt vời để xem xét cho cây đàn guitar classic của bạn.

day dan guitar savarez string

DÂY SAVAREZ DÒNG CORUM (500)

Dây đàn guitar classic Savarez Dòng Corum 500 kết hợp các dây bass Corum với dây treble từ dòng Tranditional hoặc dòng Alliance hoặc với dây treble Cristal mới (kết hợp giữa dây treble Tranditional và dây treble Alliance về độ sáng). 

Bass của Corum rất khác so với bass của các dòng khác. Chúng linh hoạt hơn và âm thanh phong phú và ấm áp hơn.

Là một thương hiệu của Pháp, bạn không thể luôn mong đợi cách đặt tên với các thuật ngữ của tiếng Anh. Thay vào đó, bạn phải làm quen với một số thuật ngữ mới để hiểu các biến thể phụ. Trên thực tế, điều quan trọng là bạn phải dành một chút thời gian để hiểu rõ điều này để có thể khám phá các lựa chọn nhanh hơn.

  • A – Viết tắt của Alliance với các dây treble làm từ carbon
  • C – Viết tắt của Cristal với các dây treble nylon thông thường
  • R – Lực căng bình thường (Normal Tension)
  • J – Lực căng cao (High Tension)

(Nếu bạn thấy cả R và J trong tên bộ, thì đó là sự kết hợp giữa dây treble có độ căng bình thường với dây bass có độ căng cao)

  • H – Biểu thị dây bass được đánh bóng

Các dây bass như Corum hay Cantiga thường được viết đầy đủ trong chính tên bộ. Vì vậy, ví dụ, tên bộ Savarez 500ARJ Corum được dịch là 'Các dây treble Alliance có độ căng bình thường kết hợp với các dây bass Corum có độ căng cao'. 

Bạn sẽ quen với điều này nhanh hơn bạn nghĩ.

Dây Bass Cantiga và Corum

Đây là một trong những quyết định đầu tiên bạn phải đưa ra khi chọn bộ Savarez của mình. Cantiga bass hay Corum bass?

Nói chung, dây bass của Corum ấm hơn và trung tính trong khi dây bass của Cantiga sáng hơn và sống động hơn. Cá nhân tôi thích dây bass độ căng bình thường của Cantiga cho nhạc cụ của mình, kết hợp với dây treble Cristal mới, nhưng sở thích của bạn sẽ khác nhau. Tôi thấy dây bass của Cantiga nhẹ hơn và nhiều màu sắc hơn, rất phù hợp với cây đàn guitar của tôi. Nếu bạn đã quen thuộc với một thương hiệu chủ lực, tốt và chắc chắn như bộ D'Addario EJ45, bạn có thể nhận thấy cảm giác dây bass dày hơn của chúng và cuối cùng bạn có thể thích sự nhẹ nhàng của dây bass Cantiga.

Các dây bass của 540 Series (trong Sê-ri Classic) thậm chí còn sáng hơn các dây bass khác của Savarez. Tôi chưa thử dây bass Cantiga Premium mà một số người cho rằng nằm giữa dây bass classic HT và Corum. 

Theo kinh nghiệm của tôi, dây bass của Savarez không bị xỉn màu nhiều. Chúng có tuổi thọ lâu hơn. Vì vậy, về tổng thể, quan điểm của tôi là bạn không thể sai với bất kỳ tùy chọn dây bass nào của Savarez. 

Và tất cả các biến thể dây bass này đều có thêm các tùy chọn về độ căng cao, thấp và bình thường. Ví dụ: nếu bạn thích dây bass có độ căng bình thường – như cá nhân tôi – bạn vẫn có một số tùy chọn tốt để thử trong phạm vi Savarez.

Bây giờ cho các biến thể quan trọng.

Các Bộ Dây Guitar Savarez Phổ Biến Nhất:

Savarez 500AJ Alliance/Corum và 500AR

Alliance Corum 500AJ có dây bass Corum và dây treble của Alliance trong Bộ High Tension. Các bass của Corum được mạ bạc và quấn đồng còn các treble của Alliance là carbon. 

Biến thể 500AR về cơ bản là sự kết hợp giống nhau ở độ căng bình thường.

Điều đáng chú ý là nhiều cây đàn guitar classic được trang bị dây treble của Alliance để có chất lượng 'hát'. Đây là những dây carbon có độ sáng thông thường mà một số người yêu thích nhưng những người khác thấy chói tai. Đối với tai của tôi, mặc dù tôi thích treble nylon bình thường hơn, nhưng tôi không thấy phiên bản Alliance khó chịu và quá sáng. 

Savarez 500ARJ Alliance NT / Corum HT Classical Guitar Strings

Đây là phần về cách trộn các độ căng trong một bộ dây. R là viết tắt của normal tension và J cho high tension. Vì vậy, Alliance 500ARJ Corum có Dây bass Corum có độ căng cao được kết hợp với Dây treble sợi carbon KF của Alliance ở normal tension. Giống như hầu hết các dây, 500ARJ có sẵn dưới dạng bộ đầy đủ, bộ chỉ dây bass, bộ chỉ dây treble hoặc dưới dạng dây đơn.

Tôi biết khá nhiều người cực kỳ hài lòng với bộ 500ARJ. Nếu về cơ bản bạn cảm thấy thoải mái với việc sử dụng dây có độ căng cao – chúng chỉ cần thêm một chút nỗ lực của tay trái và điều này có thể cảm nhận được sau nhiều giờ luyện tập – thì đây có thể là những dây mà bạn sẽ rất thích.

Savarez 500CJ High Tension Classical Guitar Strings

Nếu bạn không đặc biệt quan tâm đến độ sáng của dây treble carbon, bạn có thể sử dụng dây treble nylon thay thế cùng với dây bass Corum. Savarez gọi những chiếc treble nylon của mình là New Cristal. Sê-ri 500CJ có Corum Basses và New Cristal Nylon Treble trong Bộ High Tension. Các dây treble được làm bằng nylon trong suốt (không chỉnh lưu) và các dây bass được mạ bạc và quấn đồng.

Chữ C trong tên là viết tắt của Cristal treble.

500CR and 500CRJ Normal Tension

Đến đây chúng ta đã biết đủ để hiểu rằng nếu chữ J đã bị loại bỏ thì không thể nào có độ căng cao được nữa. Nếu một R xuất hiện trong tên, thì đó là normal tension. Vì vậy, về cơ bản, đây là những dây bass Corum với dây treble Cristal Mới, cả dây bass Corum có normal tension (500CR) và dây bass Corum có high tension kết hợp với dây treble Cristal Mới có normal tension (500CRJ).

Một biến thể phụ thú vị là 500PR trong đó chữ P là viết tắt của nylon được chỉnh sửa (rectified nylon) so với nylon trong suốt (clear nylon) thông thường. Đặc điểm chính của nylon đã được chỉnh sửa là công nghệ được sử dụng để xử lý nó đảm bảo đường kính nhất quán trong suốt chiều dài của dây. Mức độ ảnh hưởng của điều này đối với âm nhạc bạn chơi bằng guitar là một cách gọi tinh tế và chủ quan. 

DÂY SAVAREZ DÒNG CANTIGA (510)

Bộ Cantiga 510 được “phát triển để tăng cảm giác chơi của bạn. Thưởng thức màu sắc âm thanh mới nổi bật, phản ứng nhanh và chính xác, và cách chơi dễ dàng đến kinh ngạc; nhờ sự kết hợp của các vật liệu công nghệ cao mới.”

Dây bass của Cantiga sáng hơn (độc đáo) so với nhiều thương hiệu. Và cá nhân tôi nghĩ rằng một cây đàn như Cordoba C12 nghe mạnh mẽ và tuyệt vời hơn với một số dây bass của Cantiga. Một lần nữa, như với dây bass của Corum, bạn có được sự kết hợp của Cantiga với dây treble của Alliance (carbon) cũng như dây treble của New Cristal (nylon) ở các độ căng khác nhau.

Savarez 510AJ High Tension and Savarez 510AR Normal Tension

Bộ 510AJ kết hợp dây bass Cantiga và dây treble của Alliance trong một bộ high tension. Dây bass được mạ bạc và quấn đồng, dây treble là carbon. Bộ 510AR kết hợp dây bass Cantiga và dây treble của Alliance trong một bộ normal tension.

Như mọi khi, bạn có thể có biến thể của mình bằng cách loại bỏ carbon và thay thế chúng bằng nylon thông thường. Đó chính xác là những gì xảy ra với bộ 510CJ High Tension – Cantiga bass kết hợp với dây treble nylon Cristal mới – và bộ 510CR Normal Tension.

Một số người đã lưu ý rằng sự kết hợp Cantina-New Cristal làm giảm tiếng ồn của phím đàn. Những gì cá nhân tôi biết là sự kết hợp này mang lại cho bạn những dây treble đẹp và rõ ràng với sự thể hiện tốt từ dây bass. Savarez nói rằng đó là một sự kết hợp cho phòng thu âm hoặc phòng hòa nhạc.

Điều đáng chú ý là hầu hết các bộ Savarez hầu như không đắt. Đây thường là những dây chất lượng cao với giá cả phải chăng.

DÂY SAVAREZ DÒNG CREATION 510

Series Creation, được giới thiệu gần đây, theo ý kiến của tôi là một sự phát triển thú vị. Tôi sẽ giải thích nó với một ví dụ.

Lấy ví dụ như Savarez 510MJ High Tension Classical Guitar Strings từ Creation Series. Nó kết hợp ba loại dây khác nhau trong một bộ.

Hai dây treble đầu tiên là nylon trơn New Cristal, được biết đến với độ nảy và sự thoải mái khi chơi. Dây thứ ba là Alliance carbon, giúp phát ra âm thanh của dây và làm sáng nó một chút. Nó cũng giữ cho dây thứ ba nghe có vẻ buồn tẻ hoặc "ngọt ngào".

Và các bass là Cantiga – mạ bạc và dây quấn bằng đồng. Các dây bass rất tuyệt vời về chất lượng âm thanh, sức mạnh và khả năng trình chiếu.

Việc thay thế dây thứ 3 – thường được biết đến với âm thanh buồn tẻ, thường được gọi là tubbiness – bằng dây Alliance sáng hơn là một ý tưởng tuyệt vời. Đối với nhiều người, đây có thể là bộ dây hoàn hảo cho cây đàn guitar của họ. Như với bất kỳ điều gì liên quan đến dây, việc đưa ra các đề xuất tổng quát là không thể bởi vì dây có âm thanh khác nhau trên các loại đàn guitar khác nhau. Tuy nhiên, Creation Series rất đáng để thử nghiệm.

510MR về cơ bản giống ý tưởng với 510MJ ở trên ngoại trừ đó là normal tension thay vì high tension. Một biến thể khác gần đó là 510CR trong đó dây thứ ba của Alliance (carbon) được thay thế bằng nylon thông thường (New Cristal), không làm cho nó trở thành một phần của series Creation, nhưng là một lựa chọn đáng giá.

DÂY SAVAREZ DÒNG CANTIGA PREMIUM (510)

Đây là một series tương đối mới hơn của Savarez, sử dụng “nguyên liệu thô mới hơn”. Nhiều người ca ngợi sự phát triển này như một điều đáng hoan nghênh, nói rằng bass Premium có phản hồi và khớp nối tốt hơn so với Cantiga ban đầu. Một số đặt chúng ở giữa dây bass gốc và dây bass Corum. Họ nói rằng sự dễ chơi cũng tốt. Bản thân tôi chưa thử các biến thể Premium, nhưng các bài đánh giá trực tuyến nói chung là xuất sắc.

Theo lời của nhiều người dùng, bass Premium mang lại “sự mạnh mẽ và hiện diện” cho cây đàn guitar của bạn. Và một số người thấy chúng hơi “kém kim loại” hơn so với bass Cantiga thông thường.

Tìm chữ P trong tên biểu thị phạm vi Premium (cao cấp). Chẳng hạn, 510AJP kết hợp Cantiga Premium với dây treble của Alliance với chữ J ám chỉ dây có high tension. 510ARP cũng vậy, lần này R gợi ý ở mức độ normal tension. 

Nếu bạn thích treble nylon thông thường thay vì carbon, thì bạn có 510CJP (high tension) và 510CRP (normal tension).

Và nếu bạn muốn kết hợp nó bằng cách có hai dây treble nylon với một dây treble carbon cộng với dây bass cao cấp, chắc chắn rồi, tại sao không? 510MJP trong Creative Series thực hiện công việc đó cho bạn.

DÂY SAVAREZ DÒNG TRANDITIONAL (520)

Những người gắn bó với một thương hiệu lâu năm như Savarez trong thời gian dài thường nói về thẻ đỏ, thẻ vàng và thẻ trắng. Họ đang đề cập đến Dòng Tranditional nổi tiếng, vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

Thẻ trắng (White Card) đề cập đến dây có độ căng thấp (low tension), Thẻ đỏ (Red Card) có độ căng cao (high tension) và Thẻ vàng (Yellow Card) có độ căng rất cao (very high tension). 

Dòng 520 Tranditional, ở bất kỳ độ căng nào trong số này, đều có dây bass ấm và mạnh. Các dây treble bằng nylon đã được chỉnh sửa để có đường kính nhất quán theo chiều dài của dây và ngữ điệu tuyệt vời.

520B là loại bass mạ bạc có độ căng thấp White Card Tranditional, bass quấn đồng kết hợp với treble nylon được chỉnh sửa, cũng có độ căng thấp. 520R và 520J là các biến thể có độ căng bình thường và độ căng cao. 520JR kết hợp dây treble có độ căng cao và dây bass có độ căng bình thường .

Một đề cập đáng giá khác phải kể đến Savarez 520F với dây quấn thứ ba. Hai dây trên cùng bằng nylon chỉnh lưu, dây thứ 3 được quấn và các dây bass là dây mạ bạc Tranditional. Tại sao lại là dây quấn thứ ba? Đây là một cách giải quyết khác để giải quyết vấn đề khó khăn của dây G thông thường.

______

Tổng thể dây Savarez cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn với giá cả phải chăng và chất lượng uy tín. Tôi thực sự nghĩ rằng hầu hết những người chơi guitar classic sẽ tìm thấy thứ mà họ sẽ yêu thích nếu họ thử nghiệm một chút với các biến thể của Savarez. Cá nhân tôi đã làm một thời gian trước đây và bây giờ bạn không thể tách tôi ra khỏi bộ 510CR trong một thời gian quá dài.

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510CRJ

450.000₫
Xem chi tiết
Item # Note Gauge in inches Tension Material 501CR e - 1st .0287 15.89 New Cristal Nylon 502CR b - 2nd .0327 12.14 New Cristal Nylon 503CR g - 3rd .0406 12.36 New Cristal Nylon 514J D - 4th .0297 16.78 Silverplated copper wound 515J A - 5th .0356 15.67 Silverplated copper wound 516J E - 6th .0440 15.45 Silverplated copper wound

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B

350.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 520B, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 540ARJ

450.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 540ARJ Dây Đàn Guitar Classic Savarez 540ARJ Dây Đàn Guitar Classic Savarez 540ARJ Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 540ARJ, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510CR

350.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510CR Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510CR Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510CR Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510CR, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510ARJ

450.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510ARJ Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510ARJ Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510ARJ Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 510ARJ, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500CR

350.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500CR Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500CR Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500CR Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500CR, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...

Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500AJ

540.000₫
Xem chi tiết
Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500AJ Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500AJ Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500AJ Khi mua Dây Đàn Guitar Classic Savarez 500AJ, bạn được đảm bảo: - Hàng mới 100% - Vận...
zalo