Dây Đàn Violin

Dây Đàn Violin

Hướng Dẫn Chọn Mua Dây Đàn Violin:

Bạn đang tìm kiếm một số dây đàn Violin tốt hơn? Bạn không chắc chắn loại hoặc thương hiệu nào là tốt nhất? Vật liệu nào là tốt nhất, vật liệu nào sẽ bền và vật liệu nào sẽ nhanh hỏng?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày các loại dây đàn Violin tốt nhất trên thị trường cũng như hướng dẫn lựa chọn để giúp bạn biết loại nào có thể phù hợp nhất với mình. Bắt đầu nào!

Cách Chọn Dây Đàn Violin:

Dây đàn Violin rất quan trọng đối với âm thanh mà nó tạo ra. Dây đàn Violin được bán với nhiều biến thể khác nhau và ngay cả trong cùng một thương hiệu dây, bạn sẽ tìm thấy các loại dây khác nhau để lựa chọn.

Có một số điều bạn cần biết trước khi mua bộ dây đàn Violin. Bạn có thể xem xét các yếu tố dưới đây:

Vật liệu lõi dây

Dây đàn Violin được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau và mỗi loại cho phép dây đàn tạo ra âm thanh khác nhau và kết quả khác nhau.

Dây ruột

Vật liệu lõi ban đầu được sử dụng trong dây đàn Violin là lõi ruột. Dây lõi ruột vẫn được sản xuất cho đến ngày nay và được nhiều nghệ sĩ Violin sử dụng rộng rãi. 

Đúng như tên gọi của chúng, dây lõi ruột được tạo ra từ ruột của động vật, tốt nhất là ruột cừu.

Những dây này có độ căng thấp, thuận lợi cho nhiều nghệ sĩ Violin thường chơi nhạc có hợp âm phức tạp và những người cũng thường xuyên sử dụng rung.

Tuy nhiên, dây lõi ruột có hạn chế là cần được điều chỉnh thường xuyên hơn các loại dây khác do tính linh hoạt của chúng.

Lõi thép

Dây lõi thép là loại dây phổ biến tạo ra âm sáng hơn. Những dây này được làm từ các vật liệu thép khác nhau và là loại dây hợp lý nhất dành cho đàn Violin.

Những dây này có độ căng cao hơn và phù hợp với những nghệ sĩ Violin thích những dây có độ phản hồi cao và đàn hồi nhanh chóng. 

Những nghệ sĩ Violin yêu thích nhiều loại âm sắc sẽ không thích những gì mà dây lõi thép mang lại, vì các dải âm của chúng thường mỏng.

Lõi tổng hợp

Dây lõi tổng hợp được giới thiệu bởi công ty sản xuất dây nổi tiếng, Thomastik-Infeld, trong một dòng sản phẩm được gọi là Dominant Strings.

Dominant Strings chiếm ưu thế khi được giới thiệu cách đây hơn 40 năm, đã có tác động ngay lập tức đến cộng đồng nhạc cụ dây. Còn được gọi là dây tổng hợp, có nhiều loại dây lõi tổng hợp có sẵn trên thị trường hiện nay.

Những dây này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà dây lõi ruột mang lại, nhưng làm giảm dải âm của dây thành dải tập trung hơn.

Dây lõi tổng hợp là loại dây đắt tiền nhất dành cho đàn Violin.

Kích thước dây

kich co day dan violin

Kích thước dây nó đề cập đến chiều rộng của dây.

Ví dụ, dây bass đôi có kích thước lớn hơn nhiều so với dây Violin và dây E cao trên đàn Violin có kích thước nhỏ hơn dây G thấp.

Kích thước dây có thể xác định âm thanh mà dây tạo ra, cao độ của dây, độ căng của dây và giá của dây, cùng nhiều thứ khác.

Có ba kích thước dây chính dành cho dây đàn Violin; mỏng (thin), trung bình (medium) và dày (thick).

Các dây có kích thước mỏng hơn, bạn có thể so sánh âm sắc của dây E của đàn Violin với âm của dây D, có xu hướng tạo ra âm sáng hơn; điều này vẫn đúng trong số các dây giống nhau.

Dây mỏng hơn cũng linh hoạt hơn và có độ căng thấp hơn so với dây dày hơn.

Ngược lại, dây dày hơn sẽ tạo ra âm sáng hơn, phát xa hơn và to hơn.
Vì những lý do này, dây mỏng đôi khi được gọi là dây weich hoặc dây dolce.

Tương tự, dây dày cũng được gọi là dây stark và dây forte.

Độ căng dây

Dây Đàn Violin Strings

Độ căng của dây là một trong những yếu tố lớn nhất mà nhiều nghệ sĩ Violin tìm kiếm khi họ mua dây đàn Violin.

Dây có sẵn với ba độ căng: nhẹ (light), trung bình (medium) và nặng (heavy).

Độ căng của dây đàn Violin xác định độ nhạy của dây sau khi cung tiếp xúc với dây. 

Khả năng phản hồi tăng lên này đi kèm với chi phí về lượng âm thanh mà dây tạo ra.

Như bạn có thể tưởng tượng, các dây có độ căng cao hơn sẽ rung trong thời gian ngắn hơn và không cho phép các nốt ngân vang lâu như các dây có độ căng thấp hơn.

Độ căng của một sợi dây và kích thước của một sợi dây không giống nhau, mặc dù nhiều người thường đánh đồng hai đặc điểm này.

Các nhà sản xuất đã phát triển các cách để sửa đổi kích thước dây mà không phải giảm độ căng của dây và ngược lại.

Khi mua các loại dây đàn Violin khác nhau, trước tiên bạn nên thử nghiệm với các kích thước dây khác nhau, vì điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cảm giác thoải mái dưới ngón tay khi chơi.

Âm giai

Âm sắc rất quan trọng đối với âm thanh của một nghệ sĩ Violin. Chất liệu, kích thước và độ căng của dây đều ảnh hưởng đến âm sắc của những dây này.

Đàn Violin của bạn cũng sẽ có ảnh hưởng đến âm tổng thể mà các dây này tạo ra trên nhạc cụ của bạn.

Để giúp bạn xác định loại âm sắc nào bạn thích, bạn nên nghiên cứu màn trình diễn của các nghệ sĩ Violin chuyên nghiệp.

Xác định một số buổi biểu diễn yêu thích của bạn và cố gắng xác định âm sắc mà bạn nghe thấy. Các tông màu có sáng hơn không? Hay là tông màu tối hơn? 

Mix dây

Bạn muốn Dây E tạo ra dải âm rộng hơn nhưng bạn muốn ba dây còn lại của đàn có độ căng lớn hơn. 

Bạn có thể mix dây (trộn dây) theo sở thích cá nhân của mình. Nhiều nghệ sĩ thích sử dụng các kiểu dây giống nhau cho dây G, D và A, nhưng cũng thích sử dụng Dây E vàng.

Trên thực tế, đây là tiêu chuẩn chung của các nghệ sĩ Violin chuyên nghiệp.

Sự lựa chọn dây đàn Violin của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào loại nhạc mà bạn thường xuyên chơi.

Nếu bạn chơi nhạc có những đoạn rất nhanh trên dây A và E, thì bạn có thể thích dây A và E có độ căng cao hơn và phản ứng nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cũng có thể chọn dây G và D với kích thước dày hơn để chơi các loại nhạc khác.

Dây đàn Violin có tuổi thọ bao lâu?

Lưu ý rằng dây đàn Violin có thể bị đứt và mòn theo thời gian nhưng chúng sẽ tồn tại được bao lâu tùy thuộc vào mức độ bạn chơi.

Hầu hết các nghệ sĩ Violin chơi thường xuyên sẽ thay dây 3-6 tháng một lần và những người chơi ít thường xuyên hơn sẽ thay dây 6-12 tháng một lần.

Khi bạn tìm thấy một bộ dây mà bạn yêu thích, hãy mua thêm một bộ nếu có thể để bạn có thêm dây sử dụng ngay trong trường hợp dây ban đầu của bạn bị đứt.

Dây đàn Violin có thể thay nhanh chóng và thay dây là một kỹ năng mà bạn nên học khi thử nghiệm với các dây đàn Violin khác nhau.

Dây đàn Violin giá bao nhiêu?

Giá của dây đàn Violin có thể rất khác nhau và bạn có thể chi từ 200K đến hơn 2 triệu cho một bộ dây đàn Violin.

Khi bạn đang tìm hiểu thêm về dây đàn Violin, bạn nên mua ở mức giá thấp hơn để bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì bạn thích.

Tuy nhiên, khi có điều kiện, bạn nên thử một bộ dây đàn Violin cao cấp để trải nghiệm âm thanh mà chúng tạo ra. 

Những thương hiệu dây đàn Violin tốt nhất

Có vô số nhà sản xuất, trên khắp các quốc gia, phát triển dây đàn Violin.
D'Addario là nhà sản xuất dây nổi tiếng chuyên sản xuất dây cho nhiều loại nhạc cụ.

Thomastik-Infeld là nhà sản xuất dây đàn nổi tiếng của Áo đã phát triển dây đàn Dominant ngày càng phổ biến trong nhiều thập kỷ.

Pirastro là một thương hiệu dây đàn cao cấp và là một trong những nhà sản xuất dây đàn nổi tiếng nhất đối với những nghệ sĩ Violin, đặc biệt là dây vàng của họ.

Kết luận: Bạn nên mua dây đàn nào?

Cách tốt nhất để bạn chọn dây đàn Violin phù hợp là thử các loại dây khác nhau với đàn của bạn và xác định xem âm thanh nào phù hợp nhất.
Để được hướng dẫn, bạn có thể hỏi về dây từ những nghệ sĩ Violin khác và thậm chí nghe các cách thiết lập dây khác nhau trên internet.

Bạn có thể không thử được mọi loại dây đàn Violin hiện có trên thị trường, nhưng việc khám phá nhiều lựa chọn có sẵn sẽ giúp bạn có ý tưởng hay về âm thanh mà mình thích.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử D’Addario Prelude Medium Tension Violin Strings.

Chúng có giá rất phải chăng, bền, tạo ra âm thanh tuyệt vời và là một điểm khởi đầu tốt để bắt đầu.

Tuy nhiên, hãy kiểm tra một vài bộ dây khác để tìm bộ phù hợp nhất với bạn. Bằng cách đó, bạn có thể phát âm thanh tốt nhất có thể trên cây đàn hiện tại của mình.

zalo