Cách Chọn Đàn Ukulele Cho Người Mới Học

Cách Chọn Đàn Ukulele Cho Người Mới Học

18, January, 2021

Có rất nhiều bạn và đặc biệt là các bạn mới tập chơi Ukulele không biết phải lựa chọn đàn nào vừa phù hợp với bản thân vừa phục vụ tốt cho việc học. Nếu bạn còn lo lắng điều này thì hãy tham khảo qua một số chú ý này nhé !

Ukulele có bốn loại là Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Điểm khác nhau chính giữa chúng là kích thước, theo thứ tự kích thước giảm dần là: Baritone, Tenor, Concert và Soprano.

Các mẫu Soprano thường có chiều dài khoảng 53cm, các phím đàn từ 12-14 phím và chủ yếu là 12 phím. Dòng Concert có khoảng 18 -19 phím và Tenor cũng dao dộng trong khoảng đó. Các mẫu có kích thước lớn hơn thường có độ dài lớn hơn và thùng đàn cũng to hơn. Vì vậy khi chọn đàn bạn nên chọn mẫu phù hợp với chiều cao và thể trạng của bản thân.

Nhìn chung thì đàn ukulele đều có âm sáng và vui tươi, mẫu đàn này được giới trẻ khá ưa chuộng. Chỉ có mẫu Baritone có kích thước khá lớn và cách bấm hợp âm bên tay trái khác đôi chút so với ba dòng còn lại nên không được sử dụng phổ biến lắm.

Đàn Ukulele tại Tân Nhạc Cụ

Soprano có kích thước nhỏ nhất nên phù hợp với những bạn nhỏ tuổi, đàn có âm thanh trong trẻo và rất thanh nên phù hợp để chơi đệm hát , chơi những bài có giai điệu vui tươi.

Bên cạnh đó dòng Concert và Tenor có kích thước lớn hơn một chút, là hai dòng được sử dụng rộng rãi nhất, có chất âm sáng nhưng trầm hơn Soprano nên được sử dụng để chơi cả bài hát có giai điệu vui tươi hoặc hơi trầm.

Dòng Concert và Tenor phù hợp với cả giai đoạn tập chơi và cả khi bạn muốn tập chuyên sâu, có thể chơi cả kiểu đệm hát và solo.

Một vấn đề cũng khiến khá nhiều bạn phải đắn đo đó và việc chọn lựa giữa đàn gỗ và đàn sơn màu. Đàn sơn màu thường có màu sắc rất phong phú nhưng loại đàn này lại có giá thành rẻ hơn vì nó được làm bằng ván ép.

Mẫu đàn gỗ thường có giá thành cao hơn vì nó thường được làm từ gỗ Mahogany- loại gỗ chuyên dụng được rất nhiều hãng đàn và nhiều xưởng sản xuất lựa chọn. Cầm vào đàn gỗ ta thấy nó chắc chắn hơn dòng đàn sơn màu và âm thanh cũng dày dặn hơn rất nhiều. Do được làm từ gỗ nên nó khá bền, bạn có thể dùng một thời gian rất dài mà không lo bị bong ngựa hay nứt thùng đàn…

Mẫu đàn sơn màu có tiếng khá ổn so với giá thành tuy nhiên nó được làm bằng ván ép nên không bền được như dòng đàn gỗ. Nó phù hợp với những bạn nào thích màu sắc phong phú hoặc không có ý định theo đuổi ukulele lâu dài. Dùng dòng đàn sơn màu bạn cần lưu ý bảo quản hơn so với đàn gỗ, không nên cà móng tay quá mạnh vào thân đàn vì dễ khiến đàn bị bong tróc sơn.

Với những điểm khác biệt trên mong rằng các bạn có thể lựa chọn một cây đàn phù hợp với bản thân và giúp ích tốt cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục cây đàn ukulele!

Các mẫu đàn Ukulele phổ biến:

Đàn Ukulele Soprano

Đàn Ukulele Concert

Bộ sự tập hơn 600 mẫu đàn Ukulele

Kinh nghiệm chọn đàn Ukulele

TAGS :

đàn ukulele
zalo