6 Cách nhận biết một cây đàn Ukulele chất lượng

6 Cách nhận biết một cây đàn Ukulele chất lượng

Tân Nhạc Cụ
28, March, 2018

Như thế nào là Đàn Ukulele chất lượng? 

Đàn Ukulele chất lượng thường có các đặc điểm:

- Âm thanh hay (yếu tố này đôi khi còn phụ thuộc sở thích, tai người nghe)

- Chất lượng gỗ tốt (chất lượng gỗ và đặc điểm từng loại sẽ được trình bày dưới đây)

- Tuổi thọ lâu dài (đàn chất lượng thường có tuổi thọ lên tới cả 10 năm, chơi càng lâu tiếng càng hay, chất lượng gỗ không thay đổi theo thời gian).

- Khóa đàn tốt (giữ dây tốt, không thường xuyên bị xuống dây)

- Độ hoàn thiện tinh tế, thanh nhã

- Các mối kết nối (thùng đàn, cần đàn…) lâu bền theo thời gian mà không bị cong vênh, nứt nẻ sau một vài năm sử dụng.

1. Đàn Ukulele chất lượng có âm thanh hay:

Điều này phụ thuộc tai từng người, có người thích tiếng trầm, ấm, đục, có người thích tiếng vang vọng, ngân nga. Tuy nhiên, có điểm khác biệt rõ ràng giữa những cây bình thường và những cây chất lượng mà người nghe dễ dàng nhận thấy.

2. Đàn Ukulele chất lượng được làm bằng các loại gỗ tốt:

Đàn Ukulele chất lượng thường được làm bằng gỗ thịt của các loại gỗ dưới đây:

Gỗ Cẩm Ấn (Indian Rosewood)

Loại gỗ này thường có màu nâu đậm, với các vân gỗ mịn, đẹp. Đây là loại gỗ mang lại âm thanh trầm, ấm, êm nhưng không bị đục. Âm thanh mạnh, chắc nhưng vẫn êm, không bị chói tai.

Đàn Ukulele được làm bằng gỗ này thường có tuổi thọ lên tới cả chục năm. Đặc biệt sau chừng 1 năm chơi đàn, các phân tử gỗ sẽ sắp xếp lại (thường được gọi là vỡ tiếng) âm thanh sẽ hay hơn rất nhiều.

Đàn Ukulele chất lượng với gỗ Cẩm Ấn

Đối với các cây đàn guitar cao cấp được làm bằng loại gỗ này thường có giá tầm 18 triệu – 40 triệu trở lên. Ví như Guitar Martin GPCXPA4 – Rosewood (48 triệu) hoặc thấp nhất là Martin DX1RAE (17 triệu)

Đối với Đàn Ukulele gỗ này thường có giá 1,5 - 4 triệu như Concert Music....

Gỗ Dái Ngựa (Mahogany)

Đây là loại gỗ thường được làm cho các sản phẩm nội thất cực kỳ cao cấp. Nó mang lại âm thanh rắn chắc, vang, mạnh mẽ đôi khi tới mức chói tai. Tuổi thọ cực kỳ cao. Đó là lý do tại sao phần lớn các hãng Ukulele, Guitar thường chọn loại gỗ này cho mặt lưng và hông của đàn.

Một số model phiên bản đặc biệt sẽ được làm toàn bộ bằng loại gỗ này. Dành cho những ai đang săn tìm một cây đàn có âm thanh như trên. Đặc biệt sau khi vỡ tiếng, độ rắn chắc vang vọng của đàn sẽ dịu hơn và tạo ra một âm thanh hiếm có.

Ở các cây đàn guitar cao cấp bằng gỗ này cũng có mức giá tầm trên dưới 1.000 usd trở lên như Taylor GS-Mahogany….

Gỗ Vân Sam (Spruce)

Đây là loại gỗ bạn hay gặp nhiều nhất, thường được sử dụng làm mặt top của đàn. Gỗ này mang lại âm thanh sáng, vang vọng, ngân nga. Mặt top là gỗ Vân Sam, lưng và hông là gỗ Dái Ngựa… là bộ đôi được các hãng làm đàn sử dụng nhiều nhất, mang lại độ an toàn nhất và thường được nhiều khách tầm bình dân hoặc cao hơn chút lựa chọn.

Ngoài ra có một số loại gỗ khác ít phổ biến như gỗ Koa, gỗ Maple, Walnut, Cedar…

3. Đàn Ukulele chất lượng có tuổi thọ lâu dài:

Đối với những cây Ukulele giá rẻ chừng vài trăm ngàn – dưới 1 triệu, tuổi thọ đàn khoảng 2 năm. Sau đó thì chất lượng gỗ xuống, các mối kết nối không còn chắc chắn, khóa cũng đổi thay. Kết quả là tiếng sẽ xuống.

Đàn Ukulele chất lượng với các loại gỗ tốt, được bảo quản tốt sẽ giúp cho đàn giữ nguyên tình trạng ban đầu, hoặc âm thanh sẽ ngày càng hay hơn trong tầm 5 – 10 năm.

Dĩ nhiên, ngoài chất lượng gỗ thì công nghệ xử lý gỗ của các hãng đàn ngoại luôn mang lại tuổi thọ lâu bền nhất cho gỗ. Các cây đàn Việt Nam sản xuất hiếm khi có tuổi thọ lâu.

4. Đàn Ukulele chất lượng có khóa đàn tốt:

Khóa đàn tốt, chất lượng là có thể lên dây dễ dàng, giữ dây ở mức chuẩn lâu. Khóa dễ điều chỉnh nhưng không nhanh xuống dây.

5. Độ hoàn thiện tốt:

Dĩ nhiên rồi. Không hãng nào sản xuất một cây đàn chất lượng mà lại để độ hoàn thiện kém cả. Đàn chất lượng thường không bị bất kỳ lỗi nào dù nhỏ nhất ở nước sơn hay bất kỳ chi tiết nhỏ nào khác.

6. Các mối kết nối không bị tách theo thời gian

Để các mối kết nối không thay đổi theo thời gian đòi hỏi trình độ cũng như công nghệ sản xuất đàn rất cao. Điều này thường có ở các hãng đàn lớn, uy tín.

TAGS :

đàn ukulele
zalo