Tự Học Đàn Ukulele Cơ Bản

Tự Học Đàn Ukulele Cơ Bản

18, January, 2021

Ukulele được đánh giá là một bộ môn không quá khó nên chúng ta hoàn toàn có thể tự học được đàn ukulele cơ bản. Sau đây là một số bước giúp bạn có thể làm quen ukulele tại nhà vừa nhanh vừa hiệu quả.

Trước tiên là bạn phải biết cách chỉnh dây đàn. Bạn có thể chỉnh dây bằng một số ứng dụng trên điện thoại hoặc bằng tuner. Theo thứ tự thì dây số một là dây A, dây số hai là dây E, dây số ba là dây C và dây thứ tư là dây G.

Khi bạn chỉnh dây thì hãy mở ứng dụng lên, đặt gần vào cây đàn hoặc bật tuner lên và kẹp vào cần đàn sau đó vặn dây sao cho trùng khớp với kí hiệu mỗi dây đồng thời đèn báo xanh là được.

Tiếp theo là cách luyện ngón tay phải. Khi luyện đàn bạn nên thả lỏng cơ thể, tay trái đỡ cần đàn đồng thời bấm hợp âm, tay phải tì nhẹ lên thân đàn để cố định đàn giúp đàn giữ nguyên ở một vị trí.

Bạn nên để tay phải thả lỏng và luyện ngón từ trên xuống theo thứ tự: dây số bốn tương ứng ngón cái, dây số ba tương ứng ngón trỏ, dây số hai tương ứng ngón giữa và dây cuối là ngón áp út.

Sau đó bạn thực hiện luyện ngón bằng cách đánh lần lượt từ dây số bốn xuống dây số một và ngược lại từ dây một lên dây bốn đến khi thành thạo.

Khi đã luyện tay phải thành thạo thì chuyển sang quá trình luyện tập kết hợp cả tay trái và tay phải.

Bài luyện tập số 1:

Trước tiên là đặt ngón cái ra sau thân đàn để cố định rồi dùng ngón trỏ bấm vào dây số bốn ngăn một đồng thời kết hợp với bài tập ngón tay phải, sau đó liên tục di chuyển ngón trỏ theo thứ tự dây 4, dây 3, dây 2, dây 1 và là ngược lại.

Tiếp theo là luyện tập ngón giữa: ngón giữa đặt vào dây số bốn của ngăn hai rồi dần dần di chuyển xuống dây 3, dây 2, dây 1 kết hợp cùng với bài luyện ngón tay trái.

Tương tự như thế, ngón áp út sẽ đặt vào ngăn ba, ngón út đặt vào ngăn bốn và kết hợp với tập luyện tay trái.

Đàn ukulele Tân Nhạc Cụ

Bài luyện tập số 2:

Khi luyện tập thành thạo bài tập số 1 thì chuyển sang tập bài tập số 2 nâng cao và khó hơn một chút.

Bài tập này ta kết hợp hai ngón tay trái cùng nhau: ngón trỏ và ngón giữa, ngón giữa và ngón áp út, ngón áp út và ngón út đồng thời luyện tập cùng tay phải.

Đây là bước cơ bản nhưng cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên dành khoảng 5-10 phút mỗi ngày để luyện ngón vừa giúp hai tay linh hoạt uyển chuyển vừa làm cho quá trình học đàn được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

TAGS :

đàn ukulele
zalo