5 “quả đắng” khi mua đàn Piano cơ cũ

5 “quả đắng” khi mua đàn Piano cơ cũ

Tân Nhạc Cụ
08, November, 2016

Đàn Piano cơ cũ là sự lựa chọn khá tốt. Nhưng nếu bạn mua đàn piano cơ quá cũ, cây đàn đó có thể bị chốt đàn lỏng, bàn phím liệt, dây bị thay thế không chính hãng, đàn được sơn sửa lại...

Đối với đàn Piano cơ cũ, chúng tôi chia làm 2 loại: loại đã quá date (tuổi thọ chừng 50 năm tuổi trở lên) và loại còn có thể sử dụng (tuổi thọ từ 20 – 50 tuổi).

Khi mua loại đàn đã quá cũ, bạn có thể gặp phải các “quả đắng” sau đây:

Đàn Piano Cơ quá cũ có một số chốt đàn hỏng

Mỗi phím đàn Piano cơ thường đập vào 1 – 3 dây bên trong để phát ra âm thanh. Các dây này được chốt bởi hệ thống chốt đàn bên trên. Theo định kỳ, thợ lên dây sẽ dùng búa cắm vào các chốt này để lên dây đàn.

Trải qua thời gian dài vài chục năm, một số chốt này dần trở lên lỏng lẻo. Thợ kéo căng dây được một vài tuần, chốt đàn sẽ dần tụt xuống khiến dây đàn trùng, kéo theo những phím đàn đó trùng theo.

Trong tổng số 88 phím đàn, nếu 2 – 3 phím bị như thế này, coi như đàn không còn giá trị sử dụng. Giống như người ta hát một bài hát mà bị phô vài chỗ.

Lỗi này khó có thể phát hiện khi mua. Chỉ khi dùng một thời gian bạn mới có thể nhận ra.

Đàn Piano Cơ quá cũ có bàn phím liệt

Cũng như lỗi chốt phím lỏng, lỗi này chỉ được phát hiện khi thời tiết ẩm. Trong số 88 phím, một vài phím sẽ bị liệt khi thời tiết ẩm, nồm, hoặc mưa kéo dài.

Lúc này bạn chỉ có thể cắm ống sấy và đợi 1 – 2 ngày sau để có thể chơi đàn trở lại. Tệ hơn, bạn phải dùng máy sấy sấy các phím đàn bị liệt.

Đàn Piano cũ thường được thay dây không chính hãng

Trải qua vài chục năm sử dụng, đàn Piano cơ cũ có tuổi thọ cao có thể đã bị đứt một số dây. Do đàn không còn được bảo hành chính hãng, người thợ sửa chữa phải thay thế dây đứt bằng một loại dây khác. Bạn khó có thể nhận ra âm thanh khác biệt của phím đàn có dây bị thay đó cho tới khi mua đàn về và sử dụng một thời gian.

Lúc này sử dụng đàn sẽ rất chán, cũng giống như bạn hát một bài hát và bị phô vài chỗ.

Đàn Piano Cơ cũ có thể đã được sơn, sửa lại

Bạn có thể ngạc nhiên khi một cây đàn đã được sử dụng 30 – 40 năm mà nước sơn vẫn còn sáng bóng, mới.

Có thể đàn đã được sơn lại toàn bộ, hoặc sơn lại một vài bộ phận.

Điều này cũng tương tự như đàn có thể bị một số vết xứt và được người thợ dùng chất thay thế đắp lại.

Nước sơn và các chỗ nứt này sẽ lộ ra sau một thời gian sử dụng.

 Đàn Piano Cơ quá cũ có thể làm “hỏng tai” người chơi

Điều này đặc biệt đúng đối với các bé chừng 5 – 10 tuổi.

Lấy ví dụ, khi các bé học nói, người dạy các bé nói rất quan trọng. Người này nói ngọng, các bé sẽ nói ngọng. Người này nói tiếng địa phương, các bé cũng nói tiếng địa phương.

Một cây đàn đầu tiên cho bé cũng tương tự. Cây đàn đó sẽ quyết định độ chính xác và độ tinh tế trong khả năng thẩm âm của bé.

Cây đàn đã quá cũ có âm thanh chát, tồi.

TAGS :

đàn piano cơ cũ
zalo