1001 Điều Thú Vị Về Dây Đàn Guitar Elixir

1001 Điều Thú Vị Về Dây Đàn Guitar Elixir

04, October, 2020

Elixir là hãng sản xuất dây đàn guitar acoustic cao cấp với công nghệ phủ NANOWEB, POLYWEB nổi tiếng, vừa bảo vệ giúp dây đàn có tuổi thọ lâu dài, vừa mang lại chất âm đặc biệt. Các tỷ lệ thành phần bronze, phosphor, thiếc... trong dây đàn guitar Elixir cũng có nhiều thú vị. Dưới đây là các câu hỏi và trả lời chi tiết về dây của hãng này.

Sự khác nhau giữa dây đàn Elixir phủ NANOWEB và phủ POLYWEB:

Sự khác biệt này nằm ở âm thanh và cảm giác chơi. Dây Elixir phủ NANOWEB mang lại âm thanh sáng và sống động hơn. Lớp phủ NANOWEB cực mỏng nên người chơi cảm giác tự nhiên.

Dây Elixir phủ POLYWEB mang lại âm thanh ấm, sâu hơn.

Tuy khác nhau về lớp phủ, mang lại âm thanh và cảm nhận khác nhau nhưng cả hai đều mang lại cảm giác mượt mà, nhẹ nhàng khi chơi và âm thanh sống động.

Dây Elixir có khác với các dây thông thường?

Với lớp phủ NANOWEB và POLYWEB, dây guitar Elixir mang lại âm thanh và cảm giác chơi tốt hơn nhiều so với dây guitar không phủ thông thường. 

Bao lâu thì tôi nên thay dây guitar một lần?

Dây Elixir có tuổi thọ rất, rất lâu, nhưng không phải là… mãi mãi. Dấu hiệu rõ ràng nhất bạn nên thay dây là các dây cao (Si và Mi cao) có dấu hiệu bị rỉ sét. Tuổi thọ của dây liên quan nhiều tới cách chơi và bảo quản của từng người chơi. Một phần liên quan tới thời tiết từng khu vực. Nhiều người chơi guitar đánh giá rằng dây Elixir có tuổi thọ lâu hơn so với các dòng dây không phủ NANOWEB hoặc POLYWEB khác.

Tôi thích tiếng đàn sáng. Tôi có thể chọn loại nào?

Với dây phủ NANOWEB sẽ mang lại âm thanh sáng và sống động, cảm giác bấm trên dây cũng mượt mà hơn rất nhiều. Bạn nên chọn dòng này.

Nguyên nhân nào gây hư hại cho dây đàn guitar?

Câu trả lời rất đơn giản. Dây guitar hỏng vì hai lý do: do bề mặt kim loại của dây bị ăn mòn và khoảng cách giữa các lớp quấn không được bảo vệ. Dây guitar Elixir được phủ và bảo vệ không những bề mặt của dây mà còn phủ các khoảng cách giữa các lớp quấn. Elixir là hãng duy nhất phủ toàn bộ. Kết quả là âm thanh tốt hơn và tuổi thọ lâu dài hơn. 

Mặt dây và khoảng cách giữa các dây quận cũng được phủ bảo vệ

Còn hãng dây nào khác cũng phủ dây không?

Có nhiều hãng khác cũng phủ lên dây guitar. Nhưng họ chỉ phủ trên bề mặt dây, còn khoảng cách giữa các lớp trong lõi không phủ. Elixir phủ không những toàn bộ bề mặt dây mà còn phủ cả khoảng cách giữa các lớp trong lõi dây.

Tôi nên bảo quản dây Elixir như thế nào khi chơi guitar?

Các lớp phủ NANOWEB, POLYWEB và OPTIWEB trên dây Elixir hoạt động như lớp bảo vệ dây chống lại rỉ sét, oxy hóa. Mặc dù việc lau sạch dây với khăn khô sau khi chơi là thói quen tốt nhưng Elixir không khuyến khích dùng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc bội trơn nào.

Có cách nào đặc biệt để chống lại rỉ sét?

Như bạn đã biết, bộ dây guitar gồm 3 dây được bọc kim loại và 3 dây trơn. Dù đã có lớp phủ NANOWEB và POLYWEB bảo vệ, các dây trơn của Elixir còn có công nghệ chống rỉ sét rất tốt.

Sự khác nhau giữa dây 80/20 Bronze và Phosphor Bronze?

Acoustic 80/20 Bronze và Phosphor Bronze mang lại các chất âm khác nhau. Cả hai loại dây này đều phổ biến và chọn loại nào là sự lựa chọn của mỗi người. Cụ thể như sau:

-    Dây acoustic 80/20 Bronze:

Mang lại âm thanh sáng, vang vọng như tiếng chuông. Cách gọi Bronze (đồng) thực ra là chưa đúng lắm vì trong thành phần của bộ dây này có 80% là đồng (copper) và 20% là kẽm (zinc). Vì thế tên gọi đúng không nên là Bronze mà là Brass (đồng thau). Từ Bronze về mặt kỹ thuật là hợp kim của đồng và thiếc (copper và tin).

-    Dây acoustic Phosphor Bronze:

Mang lại âm thanh ấm và lóng lánh hơn. Dây này được đặt tên theo vật liệu quấn trên 3 bass, là hợp kim Đồng với khoảng 8% thiếc và một lượng nhỏ Phosphor.

Dây Elixir Phosphor Bronze có âm ấm và lóng lánh hơn

Sự khác nhau giữa dây bass thép mạ Nickel và dây bass thép không gỉ?

Các dây bass mạ nickel và dây bass thép không gỉ mang lại các lựa chọn khác nhau về âm thanh. Cả hai loại dây này đều phổ biến và tùy guu mỗi người lựa chọn. Chi tiết như sau:

-    Dây bass mạ nickel mang lại âm thanh đầy đặn, rõ ràng và mạnh về dải âm giữa hơn (mid-range).

-    Dây bass thép không gỉ âm thanh mang chất “gầm gừ” nhiều hơn ở quãng giữa. 

Model nào của Taylor guitar sử dụng Elixir?

Toàn bộ các phân khúc của Taylor đều sử dụng Elixir.

Mua dây Elixir ở đâu?

Bạn có thể mua dây guitar Elixir tại:

Tân Nhạc Cụ - 67 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội - 0915.550.103

Tân Nhạc Cụ TPHCM, 324A Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10 - Showroom Lầu 2 (đối diện Nhà thi đấu Phú Thọ) - 0947.351.622

753 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Gò Vấp, TPHCM - 090.534.8338

Hoặc đặt hàng qua website, gọi điện hotline… để được ship code, nhận dây và thanh toán tiền tại nhà.

Bài liên quan:

Dây đàn guitar Elixir

Dây đàn guitar Elixir Nanoweb Phosphor Bronze 16027 (cỡ số 11)

Dây Elixir 11052 Nanoweb 80/20 Bronze (Cỡ 12)

TAGS :

dây đàn guitar dây đàn guitar elixir
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo