Bao Lâu Thì Thay Dây Đàn Guitar Một Lần

Bao Lâu Thì Thay Dây Đàn Guitar Một Lần

01, tháng 8, 2020

Bao lâu thì nên thay dây đàn guitar một lần? Dựa trên thời gian chơi, chất lượng dây đi xuống hay cố định một khoảng thời gian nào sẽ thay dây? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các vấn đề này.

Thay dây guitar - vấn đề hay bị bỏ quên:

Dây Đàn Guitar là vấn đề dễ bị bỏ qua khi chơi mặc dù đây là yếu tố quan trọng giúp âm thanh cây đàn của bạn hay hơn rất nhiều. Thoạt nghe thì chúng có vẻ không mấy quan trọng nhưng cho tới khi bạn thay bộ dây mới thì bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt.

Như chúng ta đã biết, tất cả những sắc thái nhỏ đều ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng âm thanh của đàn. Những sắc thái nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt cho cả bản nhạc. Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới điều đó là dây đàn guitar như vật liệu, độ phủ bóng của dây... Dùng một thời gian, chất lượng dây sẽ bị đi xuống dần. Tuy nhiên, bao lâu mới nên thay dây? Thay sớm quá thì lãng phí, muộn quá thì chất lượng âm thanh kém quá.

Thực ra không có quy định rõ ràng nào trong việc này cả. Qua thời gian sử dụng, chất lượng dây đàn đi xuống, âm thanh kém đi, tự bạn đôi khi nhận ra điều đó, đôi khi không nhận ra do chơi lâu ngày và trở nên quá quen với đàn. Cũng có một số người thích âm thanh của dây cũ, do nghe một thời gian dài. Nhưng điều đó hoàn toàn không nên vì tần số âm thanh cùa dây có thể bị sai hoặc họ đã quá quen với việc bấm bộ dây cũ đó. Điều đó hoàn toàn không ổn vì khi nghe âm thanh đó sẽ dẫn tới nghe âm thanh không chuẩn nữa, và hát sẽ bị *phô*. Bạn hãy làm quen với việc thay dây mới, để âm thanh tốt nhất tới với bạn.

Có nhiều yếu tố để quyết định bao lâu thay dây guitar một lần

Bao lâu thay đổi dây Đàn Guitar một lần?

Có một số dấu chỉ cho thấy bạn nên thay dây. Nếu bạn thấy dây Guitar của bạn không còn giữ được nhịp điệu, âm thanh như trước thì bạn hãy sớm thay chúng. Điều đó dựa trên 3 dây: dây thứ nhất (dây Mi) đến dây thứ 3 là dây Sol (ghi chú là G). Hợp âm nghe không đúng và khi đó bạn mất thời gian loay hoay hơn khi bạn thường làm. Đó là khi bạn nên thay dây.

Thay khi đứt dây đàn:

Một thời điểm quan trọng khác bạn không thể không thay là khi 1 trong 6 dây bị... đứt. Thật khó để tiếp tục chơi khi thiếu một dây. Đây là điều không ai mong muốn.

Có một cách có thể hạn chế dây đàn bị đứt. Hãy sử dụng vải mềm chất lượng tốt để vệ sinh dây đàn guitar khi bạn chơi xong (thường có bán trong cửa hàng nhạc cụ). Một số người còn cố gắng trượt tấm vải ở giữa dây để cố gắng lấy thêm gỉ, bụi bẩn ra khỏi chúng. 

Cách bạn chơi cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn là người có xu hướng chơi hơi nặng tay, quạt mạnh và tác dụng lực lớn lên dây đàn. Trong trường hợp này, bạn có thể khiến dây đàn bị đứt bất ngờ.

Thay khi dây đàn bị gỉ do bị bỏ bê lâu ngày

Một cây đàn tốt giống như bất cứ thứ gì có giá trị, cần được bảo trì thường xuyên và được chăm sóc. Đôi khi các dây bị ăn mòn theo thời gian do chủ nhân bỏ bê không vệ sinh. Điều đó rõ ràng khi bạn cầm đàn lên và chơi. Cảm giác khi chơi sẽ giống như bạn đang chơi những dây thép gai và âm thanh thì rất khó nghe.

Lúc này bạn cần thay dây đàn rồi!

Thay dây đơn giản vì bạn xứng đáng với chất lượng đó chứ không phải là bạn mất bao nhiêu tiền.

Thay dây theo thời gian cố định:

Bạn có thể lên kế hoạch thay dây đàn theo thời gian cố định. Thời gian này ngắn hay dài phụ thuộc vào độ thường xuyên chơi đàn của bạn, phụ thuộc vào số lượng thời gan bạn biểu diễn, hoặc đơn giản là cứ 2 - 3 tháng bạn thay một lần. Một số người còn thay dây đàn cùng với thời gian đi thay... dầu xe.

Thay dây guitar - Chất lượng là trên hết

Thay dây thường xuyên là điều tốt. Tuy nhiên nếu bạn biết chăm sóc dây tốt, vệ sinh sau mỗi lần sử dụng... bạn sẽ giúp tuổi thọ của dây cao hơn rất nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn vừa có thể tiết kiệm hơn mà vẫn có thể sử dụng dây với chất lượng âm thanh tốt hơn. Việc thay dây cũng không quá cao tiền và không mất nhiều thời gian. Bạn nên cố gắng thay dây đàn guitar đều đặn để tận hưởng chất lượng âm thanh tốt nhất. Đơn giản vì bạn xứng đáng với chất lượng đó chứ không phải là bạn mất bao nhiêu tiền.

Mời tham khảo các bài liên quan:

Dây đàn guitar acoustic D'Addarrio EJ11

Dây đàn guitar acoustic D'Addario EJ13

Dây đàn guitar classic D'addarrio EJ27N

Dây đàn guitar

Mua dây đàn guitar - Coi chừng hàng giả

Dây đàn guitar acoustic giá bao nhiêu? Cách phân biệt chính hãng

Đàn guitar chính hãng tại Tân Nhạc Cụ

Các bài viết tư vấn chọn mua đàn guitar

TAGS :

dây đàn guitar thay dây đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo