Nên Mua Đàn Guitar Martin Deadnought Junior hay Taylor GS Mini

Nên Mua Đàn Guitar Martin Deadnought Junior hay Taylor GS Mini

08, March, 2021

Martin là thương hiệu đàn nổi tiếng thế giới ra đời tại NewYork vào năm 1833 bởi Christian Fedrick Martin. Những sản phẩm của Martin gồm các cây guitar, ukulele và nhiều phụ kiện khác đều được sản xuất với tinh hoa hàng đầu thế giới trong lĩnh vực làm đàn.

Taylor là một trong những thương hiệu guitar acoustic nổi tiếng thế giới được thành lập từ năm 1974 bởi Bob Taylor và Kurt Listug.

Hai hãng đàn nổi tiếng sẽ có những điểm khác biệt nào trong sản phẩm guitar, chúng ta hãy cùng nhau so sánh hai sản phẩm cỡ nhỏ là Martin Dreadnought Junior & Taylor GS Mini.

So sánh Martin Junior và Taylor GS Mini:

Martin Dreadnought Junior có đi kèm EQ Fishman chính hãng với cấu hình gỗ full solid và chất âm vô cùng tuyệt vời. Đây là cây đàn thuộc dáng D - là dáng đàn được Martin sản xuất đầu tiên, được nhiều người ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi.

Cây đàn Martin có thùng đàn lớn hơn, đem đến chất âm vang và sâu. Chính vì những ưu điểm này mà nhiều hãng đàn khác đã sản xuất các dòng đàn guitar mô phỏng theo dáng đàn này không chỉ vì nó mang tính thẩm mĩ cao mà còn do chất âm tuyệt vời nó mang lại.

EQ trên cây Martin Junior là EQ Fishman Sonitone được giấu trong thùng đàn và pin EQ sẽ được đặt ở vị trí dưới đáy thùng đàn. Còn Pickup của cây GS Mini là bộ ba núm vặn quen thuộc được đặt trên đầu thùng đàn phía bên phải do chính Taylor sản xuất ra.

Bao đàn:

Bao đàn đi kèm của GS Mini rất dày dặn, cứng chắc và có thể bảo vệ tốt cho cây đàn, nó hoàn toàn giống như một chiếc hộp nên khi vận chuyển bạn sẽ an tâm hơn nhiều. Bao đàn của cây Martin Junior lại khá mỏng nhẹ nhưng cũng rất đẹp với màu đen sang trọng, khi mang ra ngoài cũng rất nhẹ nhàng và tiện lợi.

Cần đàn:

Cần đàn Martin Junior được thiết kế vuông vắn, sắc nét như đầu cần đàn Lakewood, mang lại vẻ sang trọng và thời thượng. Bên ngoài đầu cần đàn được lạm một lớp gỗ HPL Rose wood và in logo của Martin kèm năm thành lập. Đầu cần đàn GS Mini được thiết kế với nhiều đường khuyết sắc nét, độc đáo cùng với nắp đậy ty chỉnh cong cần. Mặc dù là một sản phẩm trong khoảng trung bình nhưng khóa đàn của Martin Junior được thiết kế rất đẹp và sắc nét, phía sau khóa đàn có khắc logo của Martin. Khóa đàn của GS Mini cũng được thiết kế rất sắc nét, sáng bóng nhưng phía sau lại không có logo thương hiệu Taylor.

Cấu trúc:

Về cấu trúc của đàn thì Martin Junior được sản xuất với mặt trước được làm từ gỗ Sitka Spruce, lưng và hông được làm từ gỗ Sapele và cần đàn được làm từ gỗ Mahogany. Đường viền thùng đàn được làm từ nhựa đen chồng lên đường viền trắng rất đẹp và thú vị. Đàn GS Mini được sản xuất với mặt trước là gỗ Mahogany, mặt hông và lưng được làm từ gỗ Walnut, cần đàn cũng được làm từ gỗ Sapele. Một điểm khác biệt ở đường viền giữa hai cây đàn này là GS Mini đặt miếng gỗ mặt trước và gỗ lưng chồng lên phần gỗ hông làm lộ rõ đường vân gỗ rất đẹp và sắc nét. 

Mặt cần đàn và ngựa đàn của cây Martin Junior được làm từ gỗ hợp chất Stratabond còn cây GS Mini được làm từ gỗ Rosewood. Họa tiết in trên mặt cần đàn hai cây đàn khá giống nhau nhưng trên cây Martin thì được làm nhỏ hơn khiến nó rất nhỏ nhắn và phù hợp với body của cây đàn.

Ty chỉnh:

Ty chỉnh đàn của Martin được làm phía trong thùng đàn, là ty chỉnh cần số 5, còn ty chỉnh đàn của Taylor nằm trên đầu cần đàn với ty chỉnh cần riêng biệt chỉ dành cho Taylor.

Âm thanh:

Âm thanh của Martin mộc, âm thanh của Taylor mượt mà, có phần lóng lánh hơn.

TAGS :

martin và taylor
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo