Có nên mua đàn guitar "đắt tiền" khi mới tập chơi?

Có nên mua đàn guitar "đắt tiền" khi mới tập chơi?

10, August, 2020

Có nhiều người thắc mắc câu hỏi: Mới tập chơi đàn guitar thì nên mua cây đàn tầm bao nhiêu tiền? Có nên mua đàn guitar đắt tiền ngay từ đầu hay nên mua cây rẻ để tập chơi, sau này chơi tốt sẽ đổi câu khác?

Khái niệm "đắt tiền" hay "rẻ" phụ thuộc vào cái nhìn mỗi người, vào khả năng tài chính của mỗi người nên không có câu trả lời đúng hoàn toàn cho tất cả. Nhưng nhìn chung, ta có thể thấy hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đàn guitar khác nhau, cũng như mức giá tiền. Thị trường đàn guitar cũng chia ra nhiều phân khúc khác nhau. 

+ Phân khúc đàn Guitar giá rẻ tầm từ dưới 1 triệu đến 3 triệu. 

+ Phân khúc tầm trung bình tầm từ 3 triệu đến 10 triệu. 

+ Trên 10 triệu đến vài trăm triệu thuộc hàng cao cấp

Sau khi biết được các phân khúc đàn guitar rồi thì câu hỏi bây giờ được đặt ra là liệu chúng ta mới tập chơi thì có nên mua cây đàn từ 5 - 6 triệu hoặc cao hơn nữa hay không?

Câu trả lời là khi bạn tập chơi thì mua cây đàn 1 triệu cũng có thể chơi được. Tuy nhiên cây đàn tầm tiền này chất lượng vừa phải, âm thanh tàm tạm nên khả năng cảm âm không tốt bằng các cây cao hơn. Nó giới hạn khả năng cảm âm, cảm thụ âm nhạc của người học.

Thêm vào nữa, khi mua đàn giá rẻ thì sau một thời gian học, trình độ lên cao, người học sẽ có nhu cầu sử dụng cây đàn tốt hơn. Lúc đó lại phải mua cây đàn ít ra cũng tầm 2 - 3 triệu. Thành ra phải bỏ ra hai lần tiền. Tính tổng cộng lại tốn kém hơn mua cây kha khá hoặc tốt ngay từ đầu.

Câu trả lời và lời khuyên từ những người có kinh nghiệm là: NÊN mua cây đàn TỐT NHẤT, "ĐẮT NHẤT" mà bạn có thể ngay từ đầu!

Sau đây là sự khác biệt giữa 3 cây đàn guitar với 3 mức giá khác nhau:

1.     Đàn Guitar Ba Đờn T70: tầm giá 1 triệu

-    Đàn Guitar Ba Đờn T70 Acoustic dáng Jumbo (gần giống dáng A) gỗ ép có giá tầm 1 triệu. Nhìn hình dáng bên ngoài khá đẹp, có mặt gỗ bóng, kèm dán chống xước và kèm theo logo *Music in Life*. Chống xước là chống xước loại thường, mỏng nhưng khá chắc chắn. 

+ Về mặt gia công thì model này không phải là xuất sắc, ở dạng vừa phải.

+ Cần đàn có những chấm được tạc vào để đánh dấu nốt và hợp âm. Tuy nhiên nó không được gia công tỉ mỉ.

+ Bộ khóa chất lượng bình thường.

+ Âm thanh của cây Ba Đờn T70 khá là mỏng, không có độ trầm, độ dày và độ ngân cũng rất là bình thường. 

Ba Đờn T70

Về cơ bản với tầm phân khúc 1 triệu thì cây guitar T70 khá là ổn. Còn về việc chơi nó lâu dài được hay không thì có thể nói nếu chơi lâu dài thì khá là khó. Chất lượng gia công không cao, tuy nhiên phím đàn khá ổn, action cũng khá vừa tay, không bị rè tiếng. 

Với những bạn mới chơi, để tập thì dùng ổn tuy nhiên muốn đỡ đau tay, cây đàn chất lượng ổn và âm thanh tốt thì các bạn nên đầu tư nhiều hơn.

2. Cây Đàn Guitar Rosen G13: tầm giá 2 triệu

-    Đàn Guitar Rosen G13 Dáng Đ có giá tầm 2 triệu, hình dáng bên ngoài khá đẹp.

+ Cây đàn Rosen thương hiệu Trung Quốc được gia công đại trà bằng máy cho nên nó đẹp hơn Guitar Ba Đờn T70 cũng là điều dễ hiểu. 

+ Khóa đàn là khóa của hãng Rosen, khóa là khóa dầu cho nên trong thời gian đầu các bạn vặn lên dây sẽ khá là êm. Không giống như khóa hở, nếu hết dầu thì sẽ bị rít và khó lên dây.

Rosen G13

+ Đàn Rosen khá là nhiều màu sắc khác nhau như đen, đỏ, vàng.. Ở cây Rosen G13 là mặt gỗ Solid. Mặt back và side: gỗ ép. Gỗ ép thường cứng và khó nở hơn. 

+ Cây Guitar Rosen G13 chỉ được sơn mờ, sơn nhám, không có sơn bóng. 

+ Gia công bên trong khá ổn, không rõ vân gỗ.

+ Miếng dán chống xước chất liệu thường, khá mỏng.

+ Dây được lắp sẽ là dây Alice, nếu các bạn muốn chơi tiếng hay hơn thì các bạn nên chọn dây tốt hơn.

+ Âm thanh cây Rosen G13 nghe bình thường tuy nhiên phần bass nghe dầy tiếng hơn guitar Ba Đờn T70.

3. Đàn Guitar Acoustic Cort MR500E:

-    Đàn Guitar Acoustic Cort MR500E có dáng D được khảm trai rất tỉ mỉ và công phu. Đàn cũng được gia công hiện đại, có tích hợp cả EQ chất lượng cao. Nếu như các bạn dùng cây G13 hay Ba Đờn T70 mà muốn chơi kết hợp ra loa thì các bạn sẽ phải mua thêm bộ EQ và phải đục để lắp. Nhưng với cây Acoustic Cort MR500E thì chính hãng Cort đã gắn liền EQ của hãng cho các bạn rồi, các bạn cũng đỡ một khoản không nhỏ để mua EQ.

Cort MR500E

-    Đàn Guitar Acoustic Cort MR500E có mặt gỗ thịt là gỗ Vân Sam cho ra tiếng vang vọng, ngân nga.

+ Đàn cũng được sơn rất công phu với loại nhám để làm nổi bật lên chất liệu gỗ thịt Vân Sam.

+ Khóa đàn cũng rất chất lượng, là khóa dầu chính hãng các bạn vặn khi lên dây khá là êm.

+ Đàn được gắn lên một miếng chống xước khá dày và bắt mắt.

+Action vừa tay, khi chơi khá thoải mái không bị đau tay, phím cũng ổn.

+ Âm thanh dày, trầm và hay.

KẾT LUẬN:

Tiền nào vải đó! Chất lượng trong 3 mức tiền mang lại 3 cây đàn chất lượng hoàn toàn khác biệt. Bạn nên mua cây đàn guitar tốt nhất mà bạn có thể ngay từ đầu. Nó giúp việc học của bạn tốt hơn, nhanh hơn, khả năng cảm âm tinh tế hơn. Còn khái niệm "đắt" "rẻ" là tùy mỗi người. Nhưng nhìn chung một cây đàn guitar có tuổi thọ rất cao, từ 5 - 7 năm, có cây lên tới cả vài chục năm. Nên việc đầu tư cây đàn càng "đắt" ngay từ đầu thì xét về lâu dài, nó lại càng "rẻ" bấy nhiêu!

Các bài viết liên quan:

Đàn guitar Rosen R135

Đàn guitar Rosen G11

Đàn guitar Ba Đờn

Đàn guitar chính hãng

Đàn guitar giá rẻ

TAGS :

đàn guitar đàn guitar chính hãng đàn guitar giá rẻ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo