Martin D18 - Cây Đàn Trường Tồn Với Thời Gian

Martin D18 - Cây Đàn Trường Tồn Với Thời Gian

06, August, 2020

Martin là một trong những nhà sản xuất guitar acoustic nổi tiếng nhất thế giới với một di sản kéo dài hơn 180 năm. Đây là hãng đã phát minh ra đàn guitar dáng D, và đã phát triển mẫu này thành kiểu dáng nổi tiếng và phổ biến nhất thế giới.

Martin phát minh ra đàn dáng D. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ là chuyên gia bậc nhất, sản xuất ra những cây đàn dáng D bậc nhất. Trong đó, D-18 là một trong những mẫu nổi tiếng nhất. Đây là một trong những cây đàn dáng D đầu tiên mà công ty sản xuất, âm thanh và kiểu dáng cổ điển của nó vẫn tiếp tục thu hút người chơi ngày nay dù thời gian đã cả thế kỷ.

Đi vào chi tiết của cây đàn này - chúng tôi dám chắc bạn sẽ đồng ý rằng đây là một trong những cây guitar acoustic tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

THÂN VÀ CẦN ĐÀN MARTIN D18:

Không giống như nhiều mẫu đàn dáng D khác của Martin, D-18 có sự kết hợp giữa gỗ Vân Sam và gỗ Gụ. Mặt top được làm từ gỗ thịt Vân Sam Sitka, lưng và hông là gỗ Gụ Mahogany. Sự kết hợp này mang lại cho D-18 âm trầm hơn khi so sánh với âm của D-28 và D-35.

D-18 có cần đàn làm từ gỗ thịt nguyên khối, được chạm khắc theo hình chữ Martin mới nhỏ nhắn. Cần đàn của nó phẳng hơn giúp bạn cảm thấy thoải mái khi cầm nắm trong nhiều tình huống khác nhau. D-18 là một lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi có bàn tay nhỏ hơn hoặc yếu hơn. Bàn phím được làm bằng gỗ mun, với tổng số 20 phím đàn.

Martin D-18 sở hữu lược rộng hơn một chút so với D-28 và D-35: mẫu này rộng 1 3/4 ″, trong khi các loại khác là 1 11/16. Bàn phím rất phù hợp cho người chơi có ngón tay lớn hơn hoặc cho những người chỉ đơn giản thích bàn phím rộng để thêm sự cơ động.

Martin D-18 cho ra một âm thanh mang đậm nét cổ điển.

PHẦN CỨNG MARTIN D18:

Ngoài sự khác biệt về tonewood, tính năng khác biệt lớn nhất của D-18 thực sự nằm dưới khuân đàn. Nội thất bên trong trong mẫu đàn này được dịch về phía trước -  cùng với hình dạng vỏ sò, cho phép thùng đàn rung nhiều hơn. Nhờ đó mà âm thanh phát ra to hơn.

Ngựa đàn làm từ gỗ mun, D-18 là một kiểu bụng dày hơn gợi nhớ đến các kiểu đàn cổ điển. Nó được gia công từ gỗ mun để ghép với cần đàn. Ngựa đàn và lược đàn đều được làm bằng khung chính hãng. Bộ chỉnh dây (tunner) được niken theo kiểu cổ điển Hạt đậu làm tròn vẻ ngoài.

Luôn theo kịp thời đại, D-18 dính miếng chống xước kiểu mai rùa lên mặt thùng đàn. Thân đàn được hoàn thiện với sơn mài nitrocellulose bóng loáng - một chất liệu được các nghệ sĩ guitar ưa thích vì khả năng tạo âm tuyệt vời - trong khi cần đàn được phủ lớp phủ satin cho khả năng chơi đàn tốt hơn.

ÂM THANH MARTIN D18:

Đánh giá âm thanh của guitar acoustic đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ đến từng chi tiết. Không giống như guitar điện, tonewood đóng một vai trò to lớn trong việc định hình âm thanh của các cây đàn acoustics. Điều đó đặc biệt đúng với D-18.

Mặt lưng đàn làm bằng gỗ Gụ và tập trung hơn hai bên tạo ra một đầu thấp hơn, thoải mái hơn. Âm bass trầm đầy đặn và rất uy lực. Trong khi đó, âm mid và âm treble có độ rung và sáng. Toàn bộ dải âm cực kỳ hài hòa, làm mê mẩn những đôi tai khó tính nhất. Sự kết hợp giữa Vân Sam và Gụ hạng cao cấp tạo nên âm thanh tuyệt vời như thế này.

Review Martin D18

Khung đàn mỏng hơn phía dưới cũng làm cho D-18 trở thành một cây đàn tuyệt vời cho những người chơi thích dây có trọng lượng nhẹ hơn.

Đây là cây đàn guitar có thể gắn bó cả đời với bạn. Tuổi thọ lên tới nhiều thập kỷ, thập chí cả trăm năm. Không những thế, nó còn thích hợp cho mọi phong cách chơi, đặc biệt là fingerstyle, bluegrass và chạy nốt.

KẾT LUẬN

Mặc dù D-18 là một trong những cây guitar đẳng cấp thuộc thế hệ đầu tiên của Martin nhưng cây đàn này gần như đạt tới mức độ hoàn hảo mà không cần thay đổi nhiều trong hơn thế kỷ qua. D-18 mang lại âm thanh sắc nét và rõ ràng, đặc biệt với âm lượng và cộng hưởng đủ lớn cho hầu hết các tình huống. Nó sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ người sưu tập nào.

Martin D18 - Cây đàn lịch sử đã sở hữu dải âm cực kỳ hài hòa cùng với phong cách cổ điển, tinh tế trong mọi chi tiết.

Martin D-18 cho ra một âm thanh mang đậm nét cổ điển. Âm vực sắc nét và hài hòa đã khiến D18 trở thành một trong những cây đàn hàng đầu thế giới.

Bài liên quan:

Đàn guitar Martin D18

Các model Đàn guitar Martin chính hãng

TAGS :

đàn guitar đàn guitar martin chính hãng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo