Cách sử dụng Guitar Tuner không phải ai cũng biết

Cách sử dụng Guitar Tuner không phải ai cũng biết

04, tháng 8, 2020

Nếu bạn sở hữu một cây đàn guitar thuộc bất kỳ loại nào, bạn cũng cần có một Tuner guitar. Guitar là nhạc cụ mà hầu hết mọi người có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Do đó, có một dụng cụ lên dây như tuner guitar là điều quan trọng. 

Tuner dây đàn guitar có đủ hình dạng, kích cỡ và mang nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể đọc thêm về các loại Tuner guitar. Nhưng điều đó không thực sự quan trọng vào lúc này. Điều quan trọng là bạn cần có một Tuner guitar hoạt động tốt với giá khá rẻ. Khi bạn đã có một Tuner tốt ở bên cạnh, đó là thời gian để tìm ra cách sử dụng nó để có kết quả tốt nhất có thể.

Nhìn thoáng qua, sử dụng tuner có vẻ khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắm Tuner vào đàn guitar của mình, hoặc để Tuner gần với cây đàn tùy theo loại, và chỉ cần điều chỉnh từng dây để nó hiển thị cao độ chính xác. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy thôi là chưa đủ. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về các kỹ thuật điều chỉnh guitar phù hợp sẽ đảm bảo điều chỉnh thực sự mọi lúc.

Làm thế nào để sử dụng tuner guitar hiệu quả?

Hầu hết các Tuner guitar sử dụng một số loại giao diện trực quan cho bạn biết mức độ gần với cao độ thực sự của dây. Chúng có thể ở dạng màn hình LCD hoặc một bộ đèn LED. 

Khi bạn lên dây bằng tuner, bạn sử dụng các chốt điều chỉnh để điều chỉnh cao độ cho đến khi tuner báo chuẩn cho dây đang được điều chỉnh. Lặp lại quy trình này cho mỗi dây cho đến khi sợi dây đó đạt đúng cao độ của nó. Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, tới đây là xong.

Tuy nhiên, sau khi lên dây bằng tuner xong, những người có đôi tai tinh tế một chút vẫn nhận thấy guitar của họ bị lệch dù chỉ một chút. Điều này có nghĩa là các dây đàn sau khi được lên lần đầu xong vẫn có thể bị lệch một chút về cao độ.

Nếu bạn đi từ dây E thấp và bắt đầu điều chỉnh guitar cho đến khi bạn đạt E cao, rất có thể E thấp của bạn sẽ hơi lạc điệu. Vì thế, sau khi lên dây lần thứ nhất xong, hãy quay lại và kiểm tra từng dây một lần nữa.

Nếu chúng đúng với cao độ bạn điều chỉnh, hãy bắt đầu quẩy đàn. Chơi vài bản nhạc blues hoặc một bản nhạc nào đó cần nhiều kỹ thuật chơi, bao gồm một số kỹ thuật strumming. Sau khi chơi xong, hãy quay lại và lên dây một lần nữa. Bạn có thể sẽ thấy một sự thay đổi nhỏ trong cao độ. Điều này là bình thường và được khắc phục bằng cách kiểm tra lại Tuner nhiều lần.

Nếu guitar của bạn loại Floyd Rose, kiểm tra điều chỉnh nhiều lần là điều cần thiết. Nếu bạn chỉ điều chỉnh guitar của mình mà không kiểm tra lại bất cứ điều gì và sau đó khóa Floyd Rose, bạn sẽ phải làm nhiều việc khác chỉ để sửa một lỗi dễ dàng tránh được.

Sau khi lên dây guitar bằng tuner lần đầu, bạn nên chơi guitar một lúc và lên dây lại lần nữa

Đôi khi bạn không có Tuner bên cạnh mọi lúc. Trong những trường hợp đó, bạn sẽ cần phải biết những cách khác để kiểm tra xem cây đàn có còn đúng cao độ hay không. Một kỹ thuật phổ biến là cảm âm để kiểm tra điều chỉnh. Để làm điều này, bạn sẽ đặt ngón tay của bạn trên các phím 5 hoặc 7 và chạm nhẹ vào chuỗi. Khi bạn chọn chuỗi đó, bạn sẽ nghe thấy hòa âm tự nhiên. Sóng âm bạn nhận được ở phần thứ 5 của chuỗi thấp hơn cần tương ứng với sóng âm ở phần thứ 7 của chuỗi tiếp theo.

KẾT LUẬN

Có một Tuner guitar đã giúp bạn chơi guitar ổn rồi, tuy nhiên biết cách sử dụng công cụ đó là điều có thể tạo ra sự khác biệt. Các kỹ thuật mà chúng tôi đã nói trong bài viết này sẽ cho phép bạn có một giai điệu hoàn hảo mỗi khi bạn cần điều chỉnh guitar của mình. Điều này áp dụng cho guitar điện, guitar thùng và guitar bass.

TAGS :

đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo