Gibson J-45 Standard: Cây Guitar Bán Chạy Nhất Của Hãng Đàn Huyền Thoạ

Gibson J-45 Standard: Cây Guitar Bán Chạy Nhất Của Hãng Đàn Huyền Thoại

10, August, 2020

Nhắc tới Gibson, người ta nhớ tới những cây đàn guitar điện huyền thoại, đẳng cấp bậc nhất thế giới. Điều này cũng tương tự khi nói tới các cây đàn guitar thùng Gibson. Hãng đàn bậc nhất này sở hữu các model guitar acoustic dáng D (dreadnought) với âm thanh trầm ấm, uy lực và các dải âm bass treble hài hòa, rõ ràng.

Trong số tất cả các cây guitar acoustic của Gibson, J-45 là model bán chạy nhất mọi thời đại. Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1942 cho tới nay, nó đã trở thành cây đàn guitar ai-chơi-guitar-cũng-phải-biết-tới. Hãy cùng xem chi tiết và phân tích những yếu tố nào đã làm cho J-45 trở thành một trong những cây guitar cao cấp trên thị trường.

THÂN VÀ CẦN ĐÀN GIBSON J45:

J-45 là một phần dòng sản phẩm jumbo của Gibson. Hình dạng thân đàn khá lớn tương tự như phong cách dreadnougt nổi tiếng của Martin, nhưng jumbo có vai tròn hơn, dốc hơn và đường cong nhẹ hơn để giúp bạn thoải mái khi chơi.

Mặt top gỗ Vân Sam Sitka loại AAA:

Mặt top của Gibson J45 là gỗ thịt Vân Sam Sitka (Sitka Spruce) loại AAA, tức là loại gỗ cao cấp nhất . Gỗ thịt Vân Sam Sitka là loại gỗ phổ biến trên các cây guitar cao cấp nhờ chất lượng âm thanh vang, sáng, ngân nga, rõ ràng mà nó mang lại. Không những thế, loại gỗ này dùng cho J45 là loại AAA, loại cao cấp nhất. Đây là thông số gỗ lý tưởng nhất mà bạn có thể tìm thấy trên một cây đàn guitar cao cấp bậc nhất.

Các phần còn lại của thân đàn sử dụng gỗ Gụ Mahogany. Mặc dù gỗ Gụ sáng hơn gỗ Cẩm (Rosewood), nhưng nó vẫn đầy và tối hơn so với Vân Sam. Cả hai cùng nhau tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo. Cần đàn cũng được làm bằng gỗ Gụ, với bàn phím bằng gỗ Cẩm. Gibson luôn tự hào rằng hình dạng cần đàn thon gọn của mình rất dễ chơi đối với các nghệ sĩ guitar điện và acoustic.

Gibson J-45 với thông số gỗ loại AAA, loại cao cấp bậc nhất gỗ làm đàn

Không giống như nhiều nhà sản xuất khác áp dụng tỷ lệ 25 1/2 inch, Gibson sử dụng tỷ lệ 24 3/4 inch. Thiết kế này giúp bàn phím mang lại cảm giác trơn chu, dễ dáng chơi hơn rất nhiều, đặc biệt đối với người chơi có bàn tay nhỏ.

EQ CỦA GIBSON J45:

J45 được trang bị EQ L.R. pickup VTC Baggie gắn phía trên lỗ thoát âm. Chất lượng EQ cao cấp mang lại âm thanh trung thực, các thanh điều chỉnh chi tiết mang lại chất lượng âm thanh cao mà vẫn truyền tải hết nét đặc trưng âm thanh của Gibson. Không giống như các giao diện EQ khác, J-45 không bao gồm bất kỳ núm hoặc mặt số nào ở bên ngoài cây đàn guitar - một kiểu dáng đẹp mà nhiều người chơi sẽ yêu thích.

Gibson J-45 chắc chắn khiến bạn tỏa sáng trên sân khấu.

PHẦN CỨNG GIBSON J45:

J-45 có tất cả các phần cứng cao cấp mà bạn có thể mong đợi từ một cây guitar Gibson Standard. Thùng đàn J45 với bên trong là khung "X bracing" tăng độ bền vững và độ cộng hưởng. Ngựa đàn được làm bằng gỗ Cẩm, giống như mặt phím đàn, với ngựa và chốt đàn Tusq. Các chốt này thực sự chắc chắn và chất lượng. Chi tiết này dù nhỏ nhưng cũng góp phần tạo sự khác biệt cho âm thanh. Bộ khóa đàn phủ niken, bánh răng của grover rất chất lượng, cảm giác rất thích mỗi khi lên dây.

ÂM THANH GIBSON J45:

Mặc dù vẻ ngoài đậm chất cổ điển, tương tự như như Martin D-18 hoặc các model Taylor thuộc series 500, nhưng J-45 có âm sắc riêng. Âm thanh J45 chính xác và cân bằng, với sự nhấn mạnh vào âm trung và âm cao hơn các âm lớn khác. Gỗ Gụ cao cấp làm cho âm trầm J45 ấm và mượt chứ không thé, và dải trung dày hơn đáng kể so với đàn guitar làm bằng gỗ Cẩm lưng và hông.

Âm sắc đầy đặn, uy lực nhưng treble vẫn vang sáng làm cho J-45 trở nên tuyệt vời khi chơi lead, mặc dù nó đủ linh hoạt phù hợp cho mọi lối chơi. 

Khi kết nối với âm thanh qua pick up, J-45 chắc chắn khiến bạn tỏa sáng trên sân khấu. Âm thanh vang sáng và lôi cuốn, bass trầm ấm và uy lực. Ở các kỹ thuật dễ gây ầm như quạt chả hay chơi các hợp âm, chất lượng tiếng vẫn không bị ảnh hưởng như các cây guitar dòng thấp.

KẾT LUẬN

Gibson J-45 là cây đàn đặc biệt, đặc biệt khi chơi âm mộc, chơi sân khấu hay trong phòng thu đều mang lại chất lượng không thay đổi. Chất lượng của nó đã được khẳng định từ 1942. Trả qua nhiều thập niên, J-45 đã chinh phục người đam mê và trở thành model bán chạy nhất của hãng. Các nghệ sỹ hàng đầu sử dụng. Là giấc mơ của rất nhiều người. Nếu bạn đã sẵn sàng trả tiền cho một cây đàn guitar cao cấp hàng đầu, có thể giúp bạn "quẩy" mọi phong cách âm nhạc một cách hoàn hảo, thì bạn nên lựa chọn Gibson J-45.

Bài viết liên quan:

Martin D18 - Cây đàn trường tồn với thời gian

Các model dòng X series của hãng đàn guitar lừng danh Martin

Máy kiểm tra đàn guitar gắt gao nhất thế giới

Guitar Martin và những nghệ sỹ tên tuổi đi cùng

Martin D28 - Huyền thoại có thật

Các model đàn guitar Martin chính hãng

Đàn guitar

TAGS :

tag_dành cho người mới học đàn guitar đàn guitar cao cấp đàn guitar gibson
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo