Rè Dây Đàn Guitar, Đau Tay Khi Đàn, Cong Cần Đàn và Cách Xử Lý

Rè Dây Đàn Guitar, Đau Tay Khi Đàn, Cong Cần Đàn và Cách Xử Lý

18, January, 2021

Nhiều bạn mua đàn xong khi về đến nhà mới phát hiện cần đàn hơi cong hoặc khi đánh đàn dây sẽ hơi rè và không biết phải làm gì để khắc phục tình trạng này. Vì vậy chúng ta hãy đi tìm hiểu một số lỗi thường gặp ở các cây đàn và cách khắc phục những lỗi đó.

Đàn guitar bị rè dây do cong cần

Đối với những cây đàn mới thì thường nhà sản xuất sẽ để action hơi cao một chút rồi sau khi chúng ta mua về có thể chỉnh tùy với tay từng người. Hiểu đơn giản thì action chính là khoảng cách giữa các dây với cần đàn, khoảng cách quá xa thì khi bấm sẽ bị đau tay và ngược lại nếu quá gần thì sẽ bị rè tiếng. Mặc dù nó còn chịu nhiều yếu tố khác nữa nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rè tiếng là do action quá thấp.

Để khắc phục điều này thì nhà sản xuất đã tạo ra ty chỉnh cần để giúp mọi người có thể chỉnh action vừa ý. Ta dùng lục lăng chỉnh cần hình chữ L để cho vào lỗ nhỏ giao giữa cần đàn với lỗ giữa thùng đàn. Khi vặn về bên phải thì dây đàn sẽ sát với cần đàn hơn và khi vặn về bên trái thì khoảng cách giữa dây và cần đàn sẽ xa hơn.

Các thương hiệu guitar chính hãng hội tụ tại Tân Nhạc Cụ

Đau tay do action cao

Nếu bạn đã chỉnh cho ty chỉnh cần về hết bên trái hoặc bên phải rồi nhưng tình trạng rè dây vẫn không được cải thiện thì có thể lỗi này nằm ở lược đàn và ngựa đàn quá cao hoặc quá thấp khiến cho mỗi khi bấm thì các ngón tay lại đau và sưng lên.

Ở tình huống này thì bạn không nên tự sửa ở nhà mà nên mang ra các cửa hàng bán đàn và nhờ người có chuyên môn sửa.

Lỗi hỏng khóa đàn guitar

Còn một vấn đề rất hay gặp đó là bạn đã chỉnh dây mỗi khi chơi nhưng chỉ một lúc sau dây lại bị giãn ra khiến bạn rất khó chơi đàn. Lỗi này thường xảy ra do bộ khóa đàn bị hỏng hoặc do dây của bạn có vấn đề. Bạn nên mang ra các cửa hàng nhờ họ thay một bộ khóa mới hoặc nên chọn một số loại dây như Elixir, Savarez, D’addario…

Vừa rồi là một số lỗi mà đàn hay gặp phải và một số cách giúp bạn khắc phục nó.

Nếu gặp bất kì vấn đề nào hãy đến với Tân Nhạc Cụ, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Phụ kiện đàn guitar

Dây đàn guitar

Capo đàn guitar

Dây đàn guitar Elixir

Dây đàn guitar D'Addarrio

Dây đàn guitar Alice

Dây đàn guitar Martin

TAGS :

học đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo