Cách sử dụng Capo Guitar hiệu quả nhất

Cách sử dụng Capo Guitar hiệu quả nhất

04, August, 2020

Làm thế nào để bạn sử dụng capo guitar? Câu hỏi đó đòi hỏi một câu trả lời kép. Trong phần đầu tiên, chúng ta sẽ nói về cách thực sự gắn nhiều loại capo khác nhau. Phần sau sẽ trình bày cách một capo thực sự thay đổi cao độ của cây đàn guitar của bạn và cách bạn có thể sử dụng điều đó cho lợi thế của mình.

Sử dụng capo thực sự khó hiểu với những người chơi guitar mới. Họ chưa quen với lý thuyết âm nhạc cơ bản, đó là điều bạn chắc chắn cần biết nếu bạn có kế hoạch sử dụng capo đúng cách. Chúng tôi không có ý định đi sâu vào lý thuyết âm nhạc, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đủ thông tin để bạn có thể sử dụng capo hiệu quả. Let's go!

Làm thế nào để sử dụng các loại Capo guitar khác nhau?

Hai loại capo guitar phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy ngày nay là Capo lò xo (capo spring-loaded) và Capo chốt ốc (c-clamp capo). Sự khác biệt chính giữa hai loại này là cách chúng tạo áp lực lên dây. Capo lò xo dễ sử dụng và linh hoạt hơn. Để gắn một chiếc capo lò xo, tất cả những gì bạn phải làm là nén lò xo và đặt nó vào vị trí cần đàn bạn muốn. Các capo lò xo có thể được sử dụng chỉ bằng một tay. Rất dễ sử dụng!

Ngược lại, Capo chốt ốc khó dùng hơn một chút nhưng mang lại độ ổn định và chắc chắn hơn nhiều. Để dùng capo này, bạn cần đặt lên vị trí cần đàn bạn muốn, xiết chặt con ốc lại. Điều này gây khó khăn mỗi khi bạn muốn chuyển vị trí capo trên cần đàn.

Capo lò xo sau thời gian dài sử dụng có thể gây giãn lò xo, khiến quá trình chơi đàn không được ổn định và âm thanh không đạt chất lượng cao. Capo chốt ốc thì rất bền, mang lại chất lượng sử dụng ổn định.

Bây giờ bạn đã biết cách gắn capo của mình, vấn đề sau đây phát sinh - làm thế nào để sử dụng nó đúng cách?

Capo lò xo (bên trái) và Capo chốt ốc (bên phải)

Làm thế nào để sử dụng capo guitar đúng cách?

Gắn capo lên cần guitar chắc chắn chỉ là bước đầu tiên trong toàn bộ quá trình. Biết làm thế nào capo ảnh hưởng đến guitar của bạn thậm chí còn quan trọng hơn. Tùy vị trí đặt capo trên cần đàn sẽ mang lại cao độ khác nhau cho cây đàn guitar.

Điều đó có nghĩa là tone E mở của bạn sẽ trở thành tone G mở khi bạn đặt capo vào ngăn thứ ba của cần đàn. Điều này cho phép bạn chơi các hình dạng hợp âm tiêu chuẩn và có được âm cao hơn, đây chắc chắn không phải là điều bạn có thể làm nếu không có capo.

Thay đổi cao độ theo cách này rất hữu ích trong một số tình huống cụ thể. Hãy tưởng tượng bạn đang chơi guitar trên sân khấu, giọng hát người ca sĩ cao/thấp hơn cao độ hiện có của cây đàn của bạn. Thay vì tìm ra cách đánh hợp âm theo giọng ca sĩ đó, bạn chỉ cần di chuyển capo trên phím đàn tới ngăn phù hợp với cao độ của ca sĩ. 

Capo guitar còn làm được nhiều hơn thế nữa!

Một chiếc capo cũng có tác động đến âm thanh của guitar. Nó thường khiến tiếng đàn sáng hơn, đặc biệt nếu bạn đang chơi với một ban nhạc. Nếu bạn dùng capo, bạn có thể chơi hợp âm ở thế giống như người chơi guitar khác trong ban nhạc, nhưng bạn sẽ ở một âm vực cao hơn. Thay đổi mọi thứ một chút theo cách này sẽ thêm phạm vi và chiều rộng cho âm thanh tổng thể của ban nhạc. Đôi khi, nó có thể là yếu tố quan trọng mang lại cho bài hát một cảm giác hoàn toàn mới.

KẾT LUẬN

Capo guitar là một phần quan trọng của mỗi người chơi guitar. Thiết bị đơn giản và nhỏ gọn này chắc chắn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong một số tình huống nhất định. Và nó giúp bạn chơi đàn dễ dàng hơn rất nhiều.

Thông tin chúng tôi đã cung cấp cho bạn trong bài viết này giúp bạn dễ hình dung về cách sử dụng capo. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào một capo tốt nếu bạn có kế hoạch sử dụng nó thường xuyên. Mặc dù Capo chốt ốc khó dùng hơn nhưng chúng là loại tốt nhất hiện có. Các loại Capo chốt ốc giá cũng thường cao hơn.

Tuy nhiên, loại capo mà bạn sẽ sử dụng sẽ phụ thuộc vào mục đích bạn dùng. Nếu bạn chỉ cần một capo giá rẻ cho việc học đàn thì capo lò xo sẽ thuận tiện hơn.

Nếu nhu cầu của bạn sử dụng nhiều và chuyên nghiệp, hãy xem xét việc chọn capo tốt nhất. Nói chung, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số mẫu khá xịn và bạn có thể trải nghiệm chúng.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu cách sử dụng capo guitar và cách lựa chọn các loại khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

20 mẫu Capo guitar chất lượng

300 mẫu Đàn guitar chính hãng

TAGS :

đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo