Cách chọn mua đàn Guitar chất lượng

Cách chọn mua đàn Guitar chất lượng

Tân Nhạc Cụ
08, November, 2016

Phương pháp chọn mua đàn Guitar sao cho đàn không bị cong cần, phím đàm chuẩn, phù hợp với thể loại nhạc, chất lượng gỗ của thùng….

Đàn Guitar thành 3 thể loại: Guitar cổ điển ( Guitar Classic), Guitar đệm hát (Guitar Acoustic, dùng cho các dịp picnic, sinh hoạt tập thể, hội trại….) và Guitar điện tử mới (Rock, country, biểu diễn trên sân khấu). Vì thế:

1. Trước khi mua đàn, bạn cần xác định mua đàn chơi theo dòng nhạc gì?

Đàn Guitar thành 3 thể loại: Guitar cổ điển (Guitar Classic), Guitar đệm hát (Guitar Acoustic, dùng cho các dịp picnic, sinh hoạt tập thể, hội trại….) và Guitar điện tử mới (Rock, country, biểu diễn trên sân khấu).

Guitar cổ điển (Guitar classic): 

Đàn guitar Classic Cordoba

Đây là cây đàn dây nylon, thùng đàn kiểu tròn, cổ điển, bầu đàn tròn, cần đàn tương đối rộng. Cây đàn này vẫn có thể đệm hát được, vừa tập được Guitar cổ điển vừa đệm hát được. Tuy nhiên, đàn Guitar dùng dây nylon phù hợp nhất cho những bản độc tấu các tác phẩm cổ điển, âm thanh nhẹ nhàng và bác học.

Guitar Acoustic (Guitar đệm hát, dây sắt):

Đàn guitar acoustic phù hợp chơi đệm hát, fingerstyle

Tại sao chúng ta sử dụng đàn Acoustic để chơi đệm hát mà không chơi Guitar nylon. Đàn Acoustic có âm thanh vang rất nhiều, thanh và độ rung khác. Đàn này giúp kỹ năng ban dây (rung dây) rất tốt trong khi dây nylon rất khó làm.

Guitar Acoustic ngoài có dây sắt còn có cần đàn dài, giúp người chơi bấm được cả tới tay 12. Đàn Guitar Acoustic cần đàn hẹp giúp chuyển gam, hợp âm dễ dàng, âm thanh rung. Khi các bạn đệm hát cần chọn Acoustic giúp tạo ra những âm thanh tần số cao, to hơn, mạnh hơn nylon rất nhiều. Tuy nhiên, ấn dây sắt sẽ đau tay rất nhiều. Nếu bạn xác định tập đệm hát nên mua đàn Acoustic tập. Nếu tập đàn dây nylon, đến 1 lúc nào đó tay sẽ không chịu được lực bấm của dây sắt, khó có thể phát triển tiếp được.

Guitar điện tử (Rock, country..):

Loại đàn này thường được các nghệ sỹ chuyên nghiệp sử dụng cho việc biểu diễn trên sân khấu. Mỗi loại này có một tiêu chuẩn nhất định và đo lường được (vì sản xuất công nghiệp nên không phải lựa chọn giống như Guitar làm bằng thủ công).

2. Kiểm tra cần đàn, phím đàn, chất lượng gỗ của thùng Guitar

Kiểm tra cần đàn Guitar: Cần kiểm tra tại sao đàn khó bấm là có phải cong cần không bằng cách nghiêng cây đàn, mắt nhìn từ chân đàn dóng lên tới ngọn đàn. Nêú cần đàn cong, bạn sẽ nhìn rất rõ ngọn đàn. Nếu bạn nhìn được thẳng tuốt, ngọn đàn khó nhìn, thì đó là cần đàn thẳng.

Nếu cần đàn đã thẳng rồi, phím hơi cao hoặc thấp đều có thể sửa được bằng cách tháo dây ra, thay ngựa đàn bằng sừng hoặc bằng nhựa mài đi một chút để dây thấp xuống. Cần lưu ý nhỏ là chỉnh ngựa đàn vừa phải, nếu thấp quá dây đàn sẽ chạm vào phím đồng và âm bị tịt.

Ngoài ra có cách kiểm tra cần đàn có cong không là cách bấm 2 nốt cùng 1 lúc, nếu phím kim loại và dây không chạm nhau mà có khoảng cách lớn thì tức là cần đàn cong.

Trong đàn Guitar Acoustic có phần tinh chỉnh cần đàn bằng cốt thép ở giữa cần đàn. Khi bạn siết chặt vào sẽ giảm thiểu độ cong. Điều này bạn cần hỏi người bán hàng. Đàn cổ điển không có phần tinh chỉnh này, khi cong chỉ có thể mang đến cửa hàng nhờ chỉnh lại.

Tuy nhiên, cần đàn cong không ảnh hưởng tới tiếng mà chỉ ảnh hưởng tới phím bấm khi chơi, sẽ tịt một số nốt.

Kiểm tra phím đồng Guitar có đều không: Chỉ cần 1 trong các phím đồng lõm hoặc cao quá thì tiếng đàn sẽ bị tịt ở một đoạn nào đó. Nếu do phím rất khó điều chỉnh, lúc đó chỉ nên chọn đàn khác.

Ngoài ra bạn cần kiểm tra khóa vặn có đều, mềm hay không. Thùng đàn có nứt vỡ gì không. Nếu có thì tuyệt nhiên không nên lấy vì dù lúc đó tiếng đàn vẫn tốt nhưng sau một thời gian do khí hậu tác động, đàn sẽ bị vỡ.

Sau khi kiểm tra một số lỗi không đáng có của cây đàn, chúng ta kiểm tra chất lượng âm thanh cây đàn. Thật khó để xác định một tiêu chuẩn quy định đàn hay hay đàn dở. Chúng ta chỉ có thể tương đối.

Thùng đàn Guitar: Nguyên lý dây đàn tạo ra độ rung, tần số âm thanh. Việc phát ra âm thanh là do thùng đàn. Dây đàn các bạn có thể thay dây xịn sẽ tốt hơn một chút, chất lượng âm thanh ổn định. Nhưng nếu thùng đàn dở thì dù dây tốt mấy cũng không thay đổi được. Thùng đàn theo nguyên lý là vật phát âm, tạo ra âm thanh giòn, bì, vang là do thớ gỗ thùng đàn.

Dây đàn Guitar: có rất nhiều loại dây. Đối với dây sắt cho aucoustic có các cỡ, các hãng, bạn chỉ nên hỏi bạn dây đàn vừa với túi tiền của bạn. Dây mỏng sẽ giúp bạn ban dây, làm các thao tác xử lý mềm mại hơn. Tuy nhiên âm thanh sẽ không vang hơn. Nếu bạn dùng dây đàn chỉ để đêm hát (theo lối quạt chả) bạn cần chọn cỡ dây tương đối. Có khoảng 3 cỡ dây đàn: to, trung bình, mỏng. Khi bạn chọn dây đàn cỡ to hoặc trung bình sẽ tạo nên âm thanh rất rền, vang. Dây nhỏ giúp bạn mềm tay hơn nhưng âm thanh rất yếu.

Đọc các bài viết Kinh nghiệm chọn mua đàn guitar.

Bạn muốn mua đàn? Mời xem tất cả model tại: Đàn guitar

TAGS :

đàn guitar
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo