Đàn Guitar Martin D28 - Huyền thoại có thật

Đàn Guitar Martin D28 - Huyền thoại có thật

Tân Nhạc Cụ
03, July, 2017

Phải nói rằng hiếm có model guitar nào có số lượng người sở hữu là những danh thủ guitar lừng lẫy như cây Martin Guitar D-28.

Cây Đàn Guitar Martin D-28 đầu tiên ra đời năm 1931 dựa trên nền tảng của Martin D-14. Khi mới ra mắt, D-28 mang cấu hình phải nói là khủng khiếp mà ngày nay nếu muốn có phải chi trả rất nhiều tiền đó là top Adronika (thông đỏ) và Brazilian Rosewood. Trong những năm chiến tranh, model này buộc phải cắt giảm chi phí và khan hiếm nguyên vật liệu . Kể từ đó không chỉ riêng D-28 mà đại đa số model của Martin chỉ sử dụng Sitka spruce và Indian rosewood là chủ yếu để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định.

 

Martin D28 là cây đàn được các nghệ sỹ bậc thầy sử dụng, từ Hank Williams Sr. tới Jimmy Page

Thế nên nếu bạn có một cây D-28 series 1930s , 1940s, 1950s… Bạn đang có một món tài sản giá trị lắm đấy.

Ở thập niên 50 của thế kỷ trước. Có lúc người ta phải chờ đến 2 năm để có trong tay một cây D-28. Đây cũng là thời kỳ nhu cầu về nhạc cụ bùng nổ và Martin nghiễm nhiên trở thành ông trùm đàn guitar thùng.

Đàn Guitar Martin D-28 từng có nhiều biến thể:

Martin Guitar HD-28 : Được cho rằng có tiếng vang hơn chứ k đục và sâu như D-28

Martin Guitar HD-28V : Cho bass dày hơn D-28 nguyên bản

Martin Guitar D-28E :

Model được cho là một sự thật bại của Martin vì xác suất lỗi pick up cao mặc dù khi nhắc đến model này, nhiều Fan của Nirvana sẽ nức nở khi nhớ rằng Kurt Cobain đã dùng nó để biểu diễn tại show MTV unplugged 1993, 1 năm trước khi anh này qua đời do tự sát bằng súng ngắn, để lại muôn vàn tiếc thương cho toàn thế giới. Trên thực tế nhiều nguồn thông tin về cái chết của anh vẫn còn có hoài nghi anh bị vợ mưu sát chứ không phải do tự vẫn. Cái chết của Kurt Cobain là đề tài cho cả cuốn sách cùng tên. Nhưng nhiều người cho rằng vì vốn dĩ khi đương thời anh chịu đau đớn từ viêm phổi , đau dạ dày và trầm cảm nặng cũng là lí do anh tìm đến thuốc phiện để giảm đi sự đau đớn. Vậy nên họ xem cái chết là sự giải thoát cho anh.

Clip từ show diễn này cho bạn đọc có dịp được tưởng niệm một huyền thoại guitar, tài năng âm nhạc , một thành viên ưu tú của 27 forever club (NHững người nghệ sĩ tài năng chết ở tuổi 27)

https://www.youtube.com/watch?v=fregObNcHC8

Quay trở lại với mẫu guitar nổi tiếng này của Martin, phải nói rằng hiếm có model guitar nào có số lượng người sở hữu là những danh thủ guitar lừng lẫy như D-28.

Những tên tuổi lẫy lừng gắn liền với Đàn Guitar Martin D-28:

John Lennon 9/10/1940 – 8/12/1980: Một trong 4 thành viên của The Beatles lừng lẫy. Thậm chí có hẳn một phiên bản D-28 John Lennon Signature với biểu tượng của sự hòa bình – điều mà cả cuộc đời ông luôn đấu tranh và là nguồn cảm hứng sáng tác cho những ca khúc để đời như : Imagine , Give peace a chance.

Paul McCartney: Mặc dù đóng vai trò là tay bass nhưng ông cũng sở hữu và sử dụng Martin D-28 (dĩ nhiên là phiên bản tay trái)

Eric Clapton : Bậc thầy về finger style và lead guitar gạo cội trong làng nhạc Blue này sở hữu rất nhiều model của Martin (classic và cả acoustic). Trong đó nổi trội là D-28 và OM-28 , 2 model ông yêu thích nhất.

Bob Dylan : Ông hoàng nhạc country. Ở VIệt Nam Các bạn trẻ ít nhiều phải từng nghe đến ca khúc Knocking on the heaven door. Đó cũng là một ca khúc của ông sáng tác

Jimmy Page : Lead guitar của band nhạc huyền thoại Led zeppelin – cha đẻ của bản thánh ca rock Stairway to heavenSweelee gửi tặng bạn đọc một clip từ youtube , ghi hình lại buổi ghi nhận và tôn vinh band nhạc Led zeppelinhttps://www.youtube.com/watch?v=2u-PjvRyr0I

Xem chi tiết thông số kỹ thuật, hình ảnh, video... của Đàn Guitar Martin D28

Tham khảo các mẫu Đàn Guitar Acoustic tại Tân Nhạc Cụ

 

Theo nhaccureview.com/sweelee

TAGS :

đàn guitar đàn guitar martin
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo