Vấn đề tuổi thọ của đàn Guitar ở Việt Nam

Vấn đề tuổi thọ của đàn Guitar ở Việt Nam

Tân Nhạc Cụ
08, November, 2016

Tuổi thọ của đàn Guitar bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố: Chất gỗ, công nghệ xử lý gỗ.

2 yếu tố này sẽ trả lời cho các câu hỏi như: Đàn Guitar Việt Nam có “thọ” lâu? Gỗ nguyên miếng có phải lúc nào cũng tốt hơn gỗ ép?...

  1. Chất gỗ - yếu tố quan trọng cho tuổi thọ đàn guitar

Mỗi hãng đàn Guitar có một tiêu chuẩn về chất liệu gỗ riêng cho từng model. Mọi cây đàn cùng model được các hãng sản xuất gần như có chất lượng đồng đều, kiểu dáng giống nhau tới 99%. 

Takamine luôn được biết tới là nhà sản xuất với tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt nhất.

Đàn Guitar Việt Nam hiện nay chưa có hãng với những tiêu chuẩn cụ thể nào. Phần lớn là các xưởng Guitar tự phát, do các thợ thủ công sản xuất đáp ứng nhu cầu địa phương. Ngoài ra, Việt Nam cũng chưa có cánh rừng trồng các loại gỗ để có thể sản xuất các model đàn đồng bộ. Chất lượng đàn sẽ liên quan tới đợt gỗ tốt hay đợt gỗ kém.

Một số thợ nhập gỗ từ nước ngoài về với số lượng giới hạn để phục vụ cho nhu cầu của những người chuyên nghiệp như sinh viên Nhạc viện hay những người chơi trong quán café, bar muốn có phong cách riêng. Họ sẵn sàng chịu mức chi phí cao hơn nhiều so với bình thường.

  1. Công nghệ xử lý gỗ - quyết định lớn tới tuổi thọ đàn guitar

Công nghệ xử lý gỗ là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của đàn.

Những thương hiệu quốc tế như Martin, Epiphone, Ibanez, Cort… có quy trình xử lý gỗ ngâm, sấy…nghiêm ngặt. Đó là những bí quyết nhà nghề mà chỉ có hãng mới biết. Và chất lượng của những bí quyết này đã được khẳng định bằng thương hiệu của hãng trong nhiều thập kỷ qua.

Chính vì thế, ngay khi cây đàn bạn cầm là gỗ ép của các hãng này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tuổi thọ của nó. Gỗ của cây đàn đó đã trải qua các công đoạn cần thiết, đủ để 5 – 7, thậm chí vài chục năm sau vẫn giữ nguyên chất gỗ.

Đàn gỗ nguyên miếng của các thương hiệu này, giá ít cũng phải từ 4 triệu.

​Ibanez V74ECE - đàn gỗ nguyên miếng, thương hiệu Tây Ban Nha

Nhiều khi bạn bắt gặp một cây đàn Việt Nam, trong một xưởng sản xuất nào đó, gỗ nguyên miếng với giá… 300k. Điều đó là hoàn toàn có thể. Vì ở Việt Nam gỗ thịt thì nhiều và không qua công nghệ xử lý nào cả.

Gỗ ép của Việt Nam thì lại…. càng đắt hơn. Vì công nghệ làm gỗ ép thì không phải là đơn giản. Để có một nhà máy có thể sản xuất được đàn gỗ ép với công nghệ và diện tích quy mô cần phải đầu tư nhiều triệu USD, chưa tính tới bí quyết nhà nghề. Thành ra chi phí sản xuất gỗ ép ở Việt Nam (nếu có), còn đắt hơn gỗ thịt.

Tóm lại, công nghệ sẽ quyết định tuổi thọ của đàn. Vì đàn Việt Nam hầu như không có công nghệ xử lý gỗ nên sau khoảng 1 năm, chất gỗ sẽ thay đổi, kéo theo tiếng đàn thay đổi.

Đàn của các thương hiệu, dù là gỗ ép hay gỗ thịt, đều có chất lượng gỗ ổn định và có tuổi thọ không bao giờ dưới 5 năm.

Tuổi thọ đàn Guitar cũng có thể bị ảnh hưởng đôi chút bởi thời tiết. Mời các bạn đọc: Cách bảo quản đàn Guitar

Đọc các bài viết Kinh nghiệm chọn mua đàn guitar.

Bạn muốn mua đàn? Mời xem tất cả model tại: Đàn guitar

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo