Bao Nhiêu Tuổi Nên Cho Trẻ Đi Học Piano?

Bao Nhiêu Tuổi Nên Cho Trẻ Đi Học Piano?

27, August, 2020

Hiện nay, hầu hết các bậc phụ huynh đều chú trọng đến sự phát triển cân bằng cho trẻ và chơi đàn Piano luôn là lựa tuyệt vời nhất. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khuyên các bà mẹ trong thời gian mang thai nên cho con mình nghe nhạc để thai nhi phát triển não bộ tốt hơn. Khi ra đời, con sẽ có khả năng cảm thụ âm nhạc cũng như chơi nhạc cụ sẽ tốt hơn.

Đó là điều tốt nhất để bắt đầu phát triển tư duy âm nhạc của con. Vậy khi lớn lên, thời điểm nào là tốt để cho con học Piano, hay bao nhiêu tuổi nên cho con đi học Piano?

Nào! giờ chúng ta cùng tìm cây trả lời nhé!

1. Độ Tuổi Học Piano Phù Hợp:

Số tuổi phù hợp nhất để bắt đầu học Piano là 5 - 8 tuổi nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng một cách cứng nhắc. Có rất nhiều bé học từ lúc 3-4 tuổi điều này cũng khá bình thường, bởi những bé thích âm nhạc thì việc cho con học đàn sớm hơn cũng không phải vấn đề gì quá lớn.Tùy thuộc từng hoàn cảnh và khả năng của mỗi bé để lựa chọn thời điểm cho con mình bắt đầu học piano tốt nhất. 

 Dưới đây bạn có thể tham khảo một số nhóm tuổi để học piano:

- Với các bạn nhỏ từ 4 tuổi: Độ tuổi này có đặc điểm là ngón tay mềm dẻo, rất thích hợp cho việc bắt đầu học piano. Tuy nhiên, các bạn nhỏ lần đầu tiên học và tiếp xúc với một dạng “ngôn ngữ” mới nên việc học lý thuyết và ghi nhớ nốt nhạc sẽ chậm hơn so với người lớn. 

- Với các bạn lớn hơn 8 tuổi trở nên: Đặc điểm của nhóm học viên này là dễ tiếp thu lý thuyết, tư duy tốt, nhớ nốt nhạc cũng rất nhanh. Đây có lẽ là thời gian các bạn học hiệu quả nhất.

- Với nhóm người lớn tuổi: Qua thời gian và lão hóa, các ngón tay không còn mềm dẻo và linh hoạt như các bé. Vì thế, để khắc phục, quý anh chị nên luyện ngón và thực hành nhiều hơn. Ở độ tuổi này học lý thuyết cũng khá nhanh, tư duy tốt và hiểu sâu về âm nhạc. 

Với các yếu tố trên, việc giáo viên xây dựng giáo án và phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học viên là rất cần thiết.

8 tuổi là khoảng thời gian học đàn piano hiệu quả nhất

2. Lợi Ích Khi Trẻ Chơi Đàn Piano:

Muốn con mình chơi được đàn Piano thì trước hết chúng ta cần xem những lợi ích mà đàn piano mang lại nhé. Có rất rất nhiều những lợi ích, nhưng mình chỉ liệt kê ra những lợi ích chính của việc chơi đàn piano:

-    Cải thiện kĩ năng học tập: theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng Toán học và Âm nhạc có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Học đàn Piano các bạn nhỏ có thể hiểu được nhịp phách, nhịp giai điệu và hiểu được cách phân chia phách theo số chỉ nhịp quy định trong mỗi bài. Khi đó, trẻ biết về phân số và nhận biết về  tử số, mẫu số… Điều đó cho thấy âm nhạc là sợi dây liên kết não bộ tuyệt vời, giúp trẻ hiểu và tư duy Toán học tốt hơn.

-    Khi học đàn Piano trẻ phải ghi nhớ giai điệu, nốt nhạc,. những dấu thăng giáng… giúp rèn luyện khả năng nhớ bài hiệu quả. Điều này giúp dánh thức trí nhớ ngắn hạn, tốt cho kĩ năng ghi nhớ khác.

-    Học Piano giúp phát triển về thể chất, điều này được chứng minh khi trẻ chơi 2 tay phối kết hợp cùng lúc, dậm chân theo nhịp. Chúng yêu cầu sự chuyển động linh hoạt của ngón tay, cánh tay, và cả chân nữa. Việc luyện tập piano trong thời gian dài sẽ giúp trẻ chơi những bộ môn thể thao cần sự phối hợp sẽ tốt hơn.

-    Chơi đàn Piano rèn luyện tính kiên trì, kỷ luật cao. Khi bắt đầu chơi đàn piano trẻ cần học cách ngồi đúng tư thế, cách luyện ngón, cách đặt tay… Để học thuộc một bài Piano thì trẻ cần tập luyện kiên trì, luyện tập khả năng ghi nhớ. Chính vì thế học Piano cần sự tập trung và kiên trì cao.

3. Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Thích Âm Nhạc:

Khi mới tập đi trẻ sẽ lắc lư và lắc chân theo điệu nhạc yêu thích của mình. Ngay khi nghe giai điệu thân quen hoặc bài hát yêu thích, thì chúng ta có thể thấy chúng sẽ gõ ngón chân, vỗ tay hoặc lắc lư một cách đáng yêu. 

Khả năng nhận biết âm thanh và ghi nhớ tốt. Trẻ sẽ sớm nhận biết những chủ đề liên quan tới âm thanh như tiếng mưa rơi, tiếng xe oto,… điều đó cho thấy dấu hiệu của trẻ thích âm nhạc.

Khuyến khích trẻ 16 tháng tuổi chơi nhạc cụ là một ý kiến hay. Ví dụ, hãy thử chơi bàn phím hoặc piano và xem liệu con bạn có thể tái tạo nhịp điệu hay giai điệu hay không. Bạn có thể ngạc nhiên khi nghe điều gì đó hoàn toàn nguyên bản hoặc gần giống với những gì con bạn đã nghe!

Để đánh giá thực tế và tốt nhất thì mình khuyên nên cho trẻ tới test thử trước. Có thể ở những trung tâm Piano hoặc gặp những giáo viên có kinh nghiệm dạy Piano cho trẻ. 

Hãy cho con bạn học Piano ngay hôm nay, thay vì ngồi xem điện thoại, Ipad; lãng phí thời gian vào việc vô bổ! 

Thời gian linh hoạt sáng trưa chiều tối.

Với tâm huyết và niềm đam mê với Piano

 #Dạy_Piano_tại_Hà_Nội mong muốn được truyền lửa và thắp sáng những tài năng của những học viên.

Chi tiết liên hệ: 096 1514 997

Gmail: maitamtupiano@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/giasupianotaihanoi/

Có thể bạn quan tâm:

Các bài viết tư vấn chọn đàn piano điện

Các mẫu đàn piano điện mới 100%

TAGS :

học đàn piano
zalo