Điều Gì Là Quan Trọng Nhất Khi Học Đàn Piano?

Điều Gì Là Quan Trọng Nhất Khi Học Đàn Piano?

09, January, 2021

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì quan trọng nhất trong việc học đàn Piano

Nếu bạn đã từng thắc mắc điều này thì bạn là người thực sự yêu thích môn Piano rồi đấy. Chỉ khi bạn yêu thích nó thì bạn mới muốn tìm hiểu về nó để hoàn thiện các kĩ năng và rèn luyện để chơi tốt hơn mỗi ngày.

Có lẽ điều quan trọng nhất vẫn là việc phải luyện ngón trước khi tập đàn Piano.

Tại sao lại là luyện ngón mà không phải là các yếu tố cần cù, siêng năng hay năng khiếu bẩm sinh…? Vì thực chất có một sự thật rằng mặc dù bạn có các yếu tố như chăm chỉ, siêng năng hay năng khiếu mà bạn không chú trọng việc luyện ngón thì bạn sẽ chẳng thể nào chơi tốt đàn Piano được.

Đa số các bạn tập Piano bây giờ đều tập các bài ngắn, bài đơn giản trước rồi tăng dần lên những bài có độ dài, độ phức tạp và đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn.

Điều này là rất đúng, nhưng bạn không biết rằng các bài tập đơn giản trong giáo trình chỉ giúp chúng ta thực hành những kiến thức nhạc lý đã được học mà chỉ có một phần nhỏ là kĩ năng về ngón tay thôi. Sau này khi các bạn tập đến các tác phẩm Piano dài hơn, có nhiều kiến thức hơn, tiết tấu nhanh hơn thì dựa vào chút kĩ thuật khiêm tốn đó, bạn lại phải mất rất nhiều thời gian để luyện tập khiến quá trình học tập kéo dài hơn và đạt hiệu quả không cao.

Học đàn piano với giảng viên Mai Dung tại facebook: Dạy Đàn Piano

Vì vậy bạn nên dành ra 2-5 phút luyện ngón trước khi tập đàn để các ngón tay mềm mại, uyển chuyển và phục vụ tốt cho việc học đàn. Bạn cũng nên phân chia thời gian tập đàn cho hợp lí. Ví dụ bạn tập đàn trong vòng 1h thì nên chia ra 30 phút đầu là để luyện ngón và 30 phút còn lại là để tập bài, làm như thế giúp bạn tập đàn lưu loát hơn, dễ dàng hơn và các bài khó hơn phức tạp hơn cũng không là vấn đề nan giải nữa.

Một điều quan trọng nữa đó là bạn nên kết hợp học nhạc lý và thực hành luyện tập mỗi ngày. Học phải đi đôi với hành, vì vậy việc này vừa giúp bạn khắc sâu kiến thức đã được học vừa có thể giúp bạn rèn luyện kĩ năng cho thông thạo, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học đàn ở những mức độ cao hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

TAGS :

học đàn piano
zalo