Có Nên Tự Học Piano Bằng Cách Mò Note?

Có Nên Tự Học Piano Bằng Cách Mò Note?

09, January, 2021

Học đàn bằng cách mò note được hiểu nôm na là bạn muốn đánh được một bài nào đó mà không muốn nhìn sheet nhạc hoặc thao khảo những video trên Youtube, thay vào đó  bạn tự nghe và thuộc giai điệu rồi tự mò note trên đàn theo trí nhớ.

Nghe thì có vẻ khó nhưng sẽ không khó lắm nếu bạn đã học đàn được khoảng 2-3 năm và có một kiến thức nhạc lí khá vững chắc. Nhưng đến lúc đó thì bạn lại chẳng cần mò note nữa vì bạn đã đủ khả năng và kiến thức để có thể nghe và đàn lại được rồi.

Phương pháp này được nhiều người yêu thích và đặc biệt là những bạn mới học Piano. Phương pháp nào cũng có cái hay, cái dở nhưng nó lại không phù hợp với những bạn mới tập chơi.

Vậy việc học đàn bằng cách mò note này phù hợp với những đối tượng nào?

Đó là những người thực sự có năng khiếu về âm nhạc, có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn so với người khác và phải có kiến thức về nhạc lí ít nhất là ở mức căn bản.

Học đàn piano với giáo viên Mai Dung tại: Dạy Đàn Piano

Phương pháp học piano này không phù hợp với người mới tập chơi đàn vì có một số nhược điểm như là:

Thứ nhất là bạn không biết phải đàn note nào đầu tiên.Ví dụ bạn muốn tập đàn một bài nào đó, bạn phải thử hát rồi mò note bất kì trên đàn và ghép các note đã mò được thành một đoạn hoàn chỉnh. Điều này dẫn đến việc tốn nhiều thời gian và đoạn nhạc mà bạn vừa đàn được có thể sẽ sai khá nhiều. Có thể lúc đó bạn đã mò và chơi được khá hoàn chỉnh nhưng chưa chắc là ngày hôm sau bạn có thể nhớ được là mình đã đàn những gì và phải bắt đầu từ đâu.

Thứ hai là bạn không biết được tone chủ đạo của bài bạn muốn tập là gì. Mỗi bài đều có một tone chủ đạo, nó được chia làm hai loại là tone trưởng và tone thứ. Mỗi loại sẽ được chia làm 21 tone nữa, tổng có 42 tone. Vậy nếu bạn không có kiến thức nhạc lí thì làm thế nào để biết được bài bạn muốn chơi thuộc tone nào? Nếu không biết nó thuộc tone nào thì làm sao bạn có thể đàn tay trái được?

Nếu bạn vẫn thích học đàn theo phương pháp này thì ít nhất bạn cần phải có một người hướng dẫn, tuy nhiên việc này cũng khá khó khăn và gặp nhiều bất cập. Tốt nhất là bạn vẫn nên học một cách bài bản.

Có thể là bạn tự học trên mạng hoặc thuê gia sư dạy tại nhà nhưng bạn nên học bài bản đúng theo quy trình từng bước, từng bước thì mới đạt được kiến thức vững chắc được. Chăm chỉ rèn luyện , trau dồi và nâng cao kĩ năng cảm nhận note, cảm nhận hợp âm thì đến lúc nào đó bạn cũng có thể nghe và tự đàn được một bài hoàn chỉnh thôi!

Chúc các bạn chơi đàn vui vẻ!

Tham khảo các model đàn piano:

Đàn Piano Roland Rp102

Đàn Piano Roland RP30

Đàn Piano Yamaha P45

Đàn Piano Yamaha YDP144

Đàn Piano giá rẻ

TAGS :

học đàn piano
zalo