8 Kinh Nghiệm Học Đàn Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

8 Kinh Nghiệm Học Đàn Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

20, tháng 7, 2020

Khi học Đàn Piano chắc hẳn ai cũng đề ra những mục tiêu khi chơi, có thể là biết chơi được những bản nhạc mà mình yêu thích. Hay có thể là học để trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp, cũng có thể trở thành một *producer* chuyên nghiệp…Nhưng muốn giỏi chơi Đàn Piano thì tất nhiên chúng ta đều phải bắt đầu từ *cơ bản*. Trong bài viết này, thầy Tâm Tư Piano sẽ chia sẻ kinh nghiệm học Đàn Piano cho những người bắt đầu về bộ môn Piano này nhé.

1. Tìm Giáo Viên Dạy Piano

Việc học bất cứ môn học nào, chúng ta cũng cần một người thầy. Thầy sẽ chỉ đường dẫn lối cho chúng ta biết việc học như thế nào, cũng như tạo động lực học cho ta mỗi khi chúng ta nản trí trên con đường học. Học đánh đàn Piano cũng thế, chúng ta cần một giáo viên có *tâm và có tầm*. Các bạn hãy tìm một giáo viên nhiệt tình, tận tâm với công việc dạy của mình nhé. Hiện nay tìm thầy dạy Piano không khó, quan trọng là các bạn phải biết cách tìm. Tìm được một giáo viên không chỉ biết về kiến thức chuyên môn mà còn phải nhiệt tình, nhẫn nại và đúng phương pháp thì con bạn mới học Piano hiệu quả được.

Trong bài viết trước thầy Tâm Tư Piano có chỉ cho phụ huynh cách tìm giáo viên, mời các bạn cùng xem nhé: Kinh nghiệm tìm giáo viên piano

2. Bố Mẹ Là Người Bạn Học, Người Thầy Dạy Đánh Đàn Piano Cùng Với Con

Bố mẹ là người cho con đi học dàn Piano thì cũng nên biết con mình học được những gì, lộ trình học ra sao. Nếu bố mẹ là người chưa biết đánh Đàn Piano thì thầy  Tâm Tư Piano sẽ chỉ cho cách nhé: 

Mẹo cho phụ huynh: Bố mẹ hãy giành 5-10 phút sau mỗi buổi học Piano của con, tới hỏi xem hôm nay con học được những gì. Hãy nghe con chơi thử bài hôm nay học, kĩ thuật mới, nốt mới có làm con thấy khó không. Hôm nay con học có thấy vui không, tích cực hơn không. Thầy giáo nhắc con sẽ tập những gì khi ở nhà. 

Bố mẹ hãy là những người đồng hành cùng với giáo viên để tạo động lực học cho các con. Hãy trao những phần thưởng nhỏ, những lời khen ngợi cho con mỗi khi con hoàn thành bài mới. Hãy động viên, tạo động lực học cho con mỗi khi con chán nản việc học. Hãy đồng hành cùng con trong việc học đàn Piano bố mẹ nhé!

3. Tạo Không Gian Học Đánh Đàn Piano Hiệu Quả Nhất

Môi trường học cũng là yếu tố cần thiết cho việc học chơi Đàn Piano.  Con học ở trường, ở trung tâm không gian học sẽ khác nhiều so với ở nhà. Chính vì thế, bố mẹ hãy tạo một không gian học Đàn Piano ở nhà sao cho con học hiệu quả nhất. 
Mẹo đặt đàn Piano tại nhà: Bố mẹ hãy tạo không gian cho con học đàn, sao cho tốt nhất bằng cách: đặt Đàn Piano ở *Phòng Khách*. Vì sao lại là phòng khách? Vì phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả nhà, cũng như để tiếp khách. Bố mẹ sẽ được nghe con chơi đàn, luyện tập thường xuyên hơn dễ theo dõi việc học của con. Nếu như ở phòng ngủ thì việc học tuy yên tĩnh hơn nhưng trong quá trình học của con, con cảm thấy mệt mỏi thì nhất định con sẽ nhìn thấy chiếc giường và sẽ muốn lên đó ngủ luôn. Việc học của con khi đó cũng sẽ kém hiệu quả hơn bố mẹ ạ! Cho nên hãy kê đàn Piano ở Phòng Khách nhé!

4. Tìm Giáo Trình Đàn Piano:

- Giáo trình Piano cơ bản mà mình muốn giới thiệu cho các bạn đó là Methode Rose. 

-  Đây là bộ giáo trình của Pháp, được rất nhiều chuyên gia âm nhạc nước ngoài khuyên dùng. Hiện nay bộ giáo trình này được dịch và đang sử dụng rộng rãi trên nhiều nước.

Giáo trình học Piano Methode Rose

-    Bộ giáo trình gồm 3 phần: 
+) phần 1 nội dung giới thiệu nốt nhạc, khóa Sol, Fa, các tổ hợp phím
+) Phần 2 Nội dung là các bài tập thực hành
+) Phần 3 Nâng cao hơn cuốn 2

-    Bộ giáo trình thứ 2 đó là Jonthomson

Đây là bộ giáo trình phù hợp cho các bạn nhỏ từ 3-5 tuổi. Giáo trình giới thiệu các nốt từ khóa Fa tới khóa Sol, gồm những hình ảnh con vật rất sinh động, tạo niềm vui cho bé khi học.

5. Tìm Thời Gian Luyện Tập Đàn Piano Hiệu Quả Nhất

Để có thể luyện tập và chơi Piano hiệu quả thì các con cần thời gian học hiệu quả nhất. Mỗi người đều có một thời gian học hiệu quả như là vào buổi sang, có thể làm đêm khuya. Với mình thì học vào thời gian buổi sáng là hiệu quả nhất; khi mình dậy sớm tập thể dục một chút sau đó vệ sinh cá nhân và ngồi vào đàn. Lúc này không gian thật yên tĩnh, không khí thật dễ chịu. Luyện tập đàn quả là một điều thú vị, học rất hiệu quả các bạn ạ.

6. Phương Pháp Học Đàn Piano Hiệu Quả

Phương Pháp dạy Piano của trung tâm cũng như của thầy Tâm Tư Piano như sau: Đầu tiên thầy cô chia đoạn, chia câu của  bài nhạc cho các con. Sau đó cho các con vỗ tay(hoặc dậm chân) theo phách và đọc nốt nhạc của từng câu, từng đoạn. Hướng dẫn cụ thể cho các con nốt nào 1 phách, 2 phách, 3 phách.... để các con  vỗ theo nhịp cho đúng. Khi các con đã đọc tốt và hiểu các kí hiệu trên bản nhạc, thì lúc đó mới cho các con thực hành theo đúng tiết tấu các con đã đọc. Các con phải vừa đánh vừa đọc nốt để nhớ nốt của bài đó hơn.

Như vậy, khi sang bài khác các con nhìn thấy tiết tấu các con đã học các con cũng sẽ biết phải chơi thế nào. Tránh tình trạng học vẹt. học như cái máy. Đó là điều tối kị khi học đàn Piano.

7. Học Đánh Đàn Bài Happy Birtday

Các nốt trong bài Happy Birthday tương ứng với các số ngón tay trong khuông nhạc như sau. 

Happy Birthday “1 1 2 1 4 3 – 1 1 2 1 5 4 – 1 1 8 6 4 3 2 – 6# 6# 6 4 5 4 – Happy Birthday to you – happy birthday to you – happy birthday to you…”

Đây là cách đánh đàn piano bài Happy birthday cơ bản nhất, tin chắc rằng bạn nào cũng có thể thuộc và đánh hoàn chỉnh được bài hát quen thuộc này một cách dễ dàng.  Để có thể chơi thành thạo một bài thì các bạn cần kiên trì và cố gắng chơi thật nhiều lần nhé. Chúc các bạn thành công!

8. Mua Đàn Piano

Việc học đàn luôn phải gắn liền với cây đàn Piano, chính vì thế bố mẹ hãy mua cho con mình một cây đàn Piano thật tốt nhé. Trong quá trình học có một cây đàn âm thanh tốt, chất lượng thì tai các con nghe sẽ chuẩn cao độ hơn. Cây đàn mà bị *phô* hay sai tần số âm thanh sẽ nguy hiểm đến việc cảm nhận âm thanh của con. Chính vì thế bố mẹ cần quan tâm đến chất lượng âm thanh của cây đàn Piano mà con đang học nhé. Để có thể chọn đàn mời các bạn xem: Kinh nghiệm chọn mua đàn piano

❤ Thành công đều đến từ sự nỗ lực và rèn luyện k ngừng 🎹
💜Hãy cho con bạn học Piano ngay hôm nay, thay vì ngồi xem điện thoại, Ipad; lãng phí thời gian vào việc vô bổ! 🎹
💜 Thời gian linh hoạt sáng trưa chiều tối.

Bài viết do Dạy Piano tại Hà Nội biên soạn!

💚 Với tâm huyết và niềm đam mê với Piano
🎗 #Dạy_Piano_tại_Hà_Nội mong muốn được truyền lửa và thắp sáng những tài năng của những học viên.

💚 Chi tiết liên hệ: 096 1514 997
Gmail: maitamtupiano@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/giasupianotaihanoi/

Có thể bạn quan tâm:

Các bài viết tư vấn chọn đàn piano điện

Các mẫu đàn piano điện mới 100%

TAGS :

học đàn piano
zalo