Bao Nhiêu Tuổi Thì Học Được Piano?

Bao Nhiêu Tuổi Thì Học Được Piano?

09, January, 2021

Đối với những người thực sự yêu thích môn Piano thì độ tuổi có thể bắt đầu học được Piano vẫn là một vấn đề đáng phải quan tâm. Nhìn chung thì bất kì độ tuổi nào cũng có thể học được Piano, chỉ cần bạn biết đếm từ 1 đến 5. Tuy nhiên đây chỉ là giai đoạn đầu, về sau thì chưa hẳn sẽ đơn giản như  thế vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, năng khiếu và một số kĩ năng cơ bản khác…

Dựa vào độ tuổi thì có thể tạm chia thành 4 nhóm:

1.Từ lúc biết đếm đến 10 tuổi

Đặc điểm của nhóm này là hầu hết các bé còn nhỏ nên rất ham chơi, hiếu động và dường như chưa nhận thức được học Piano để làm gì. Các bé chưa biết làm thế nào để chơi cho đúng nên có xu hướng chơi theo sở thích và cách bé khám phá đàn. Bé không có tinh thần tự học nên chỉ khi có giáo viên hướng dẫn thì bé mới chăm chú luyện tập.

Tuy nhiên, đây lại là lứa tuổi phù hợp nhất để làm quen với đàn và tiếp xúc với âm nhạc. Các bé có thể tiếp thu bài rất nhanh nên có thể nhanh hình thành những phản xạ và kĩ năng riêng trong quá trình tiếp xúc với âm nhạc. Vì vậy, các quý phụ huynh nên cho bé làm quen ở độ tuổi này nhưng chỉ nên dừng lại ở mức độ làm quen thôi. Đừng thấy những đứa trẻ khác đàn giỏi mà bắt con em mình phải tập được như thế vì không phải đứa trẻ nào cũng có năng khiếu âm nhạc như nhau. Hãy để bé học một cách tự nhiên, mỗi ngày nên dành từ 20-30 phút để bé tự làm quen với đàn.

2. Từ 10 tuổi đến 25 tuổi

Có thể nói đây là lứa tuổi phù hợp nhất trong việc học đàn một cách nghiêm túc. Ở độ tuổi này, các bạn đã có thể tự ý thức được việc học, ngón tay đã cứng cáp hơn nên dễ dàng hơn trong việc thực hành những kĩ năng của Piano.

Đặc biệt là khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt và đang còn phát triển hơn nữa vì các bạn đã và đang được tiếp xúc với hai nền âm nhạc khủng nhất mọi thời đại là nhạc thiếu nhi và nhạc trẻ. Họ đã từng nghe qua rất nhiều bài hát từ Pop – Ballad nhẹ nhàng đến các giai điệu sôi động như Rock, Dance; được tiếp cận với các nền âm nhạc trên thế giới nên sự nhạy bén trong âm nhạc được nâng cao rất nhiều! Vì vậy việc đầu tư học đàn trong giai đoạn này được xem là rất hợp lí.

Học Đàn Piano với giảng viên Mai Dung tại facebook: Dạy Đàn Piano

3. Từ 25 tuổi đến 45 tuổi

Ở lứa tuổi này các bạn phải lo cho gia đình và cuộc sống nên thời gian dành cho việc học còn khá han chế. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này họ lại rất nghiêm túc trong việc học và biết cách sắp xếp thời gian học hợp lí và khoa học. Họ có thể tiếp thu tốt kiến thức nhạc lý kể cả là những kiến thức nâng cao. Nếu là một người có năng khiếu và đã được tiếp xúc với âm nhạc sớm thì đó là một lợi thế không nhỏ. Nếu là người đam mê mà ít được tiếp xúc với đàn thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc luyện ngón, học nhạc lý và nghe nhạc một cách chọn lọc hơn thì chắc chắn bạn cũng sẽ học được đàn thôi!

4.Trên 45 tuổi

Những cản trở lớn nhất gặp phải ở lứa tuổi này là việc ngón tay không còn mềm mại và lưu loát nữa, thêm vào đó việc tiếp thu kiến thức cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, ở lứa tuổi này lại có nhiều thời gian hơn các bạn trẻ, có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ hơn.

Tuy là quá trình học dài hơn các nhóm tuổi khác nhưng chỉ cần bạn có đam mê với môn Piano và cố gắng rèn luyện mỗi ngày thì sớm muộn gì bạn cũng có thể chinh phục được cây đàn Piano thôi!

Nhóm nào cũng có mặt lợi và có mặt hạn chế, vì thế qua bài viết này mong rằng mọi người có thể tiếp tục phát huy những lợi thế của bản thân và khắc phục những điểm hạn chế để ngày càng hoàn thiện bản thân và đạt kết quả cao trong việc học.

Có thể bạn quan tâm:

Mua đàn Piano

Đàn Piano giá rẻ

Đàn Piano điện mới

Đàn Piano Yamaha

TAGS :

học đàn piano
zalo