Tư Thế Ngồi Đàn Piano Và Cách Đặt Tay Lên Đàn

Tư Thế Ngồi Đàn Piano Và Cách Đặt Tay Lên Đàn

09, tháng 1, 2021

Khi tập đàn piano, có một số lỗi sai về tư thế ngồi và cách đặt tay lên đàn mà hầu như chúng ta đều mắc phải, kể cả những bạn đã chơi đàn lâu năm nếu không tìm hiểu từ đầu thì cũng không tránh khỏi những lỗi này. Nó để lại hậu quả khá nghiêm trọng,  ảnh hưởng đến cả quá trình học tập và sức khỏe của chúng ta sau này.

Khi bạn ngồi vào đàn không đúng tư thế thì dễ gây uể oải, mệt mỏi, dễ bị đau lưng, nhứ mỏi vai và lâu ngày có thể dẫn đến vẹo cột sống hoặc bị gù lưng…Tương tự như thế, khi bạn đặt tay lên đàn sai quy cách thì dễ bị mỏi tay, đau cơ khiến cho việc luyện đàn trở nên khó khăn và làm giảm chất lượng, hiệu quả học tập.

Một số quy tắc giúp bạn có tư thế ngồi vào đàn piano đúng:

1. Ngồi thẳng lưng sao cho lưng và mặt ghế tạo thành góc 90 độ.

2. Chân nên để chạm đất, đặt biệt là đối với các bạn nhỏ tuổi, nếu chân không thể chạm đất được thì phụ huynh nên tìm một chiếc hộp để các bạn đặt chân lên cho ngay ngắn.

3. Ngồi sao cho bụng cách phím đàn ít nhất là một gang tay trở lên tùy vào độ tuổi và dáng người, không nên ngồi quá gần và cũng không nên ngồi quá xa vì nếu ngồi quá xa lại khiến bạn phải với tay lên phím đàn làm tay nhức mỏi và khó tập đàn hơn.

Học đàn Piano với giảng viên Mai Dung tại facebook: Dạy Đàn Piano

Cách đặt tay lên đàn piano đúng quy tắc:

1. Hai cách tay phải song song với nhau và song song với mặt đàn. Không nênđặt tay quá cao hoặc quá thấp so với các phím đàn, vì nếu đặt tay cao quá thì bạn sẽ khó nhấn vào phím đàn, còn thấp quá thì bạn lại phải với tay lên mặt đàn khiến bạn cực kì mỏi tay trong quá trình luyện tập.

2. Khi đặt tay lên mặt đàn thì các ngón tay của bạn phải cong tròn và thả lỏng. Cách luyện tập để đạt được điều này là bạn hãy tìm một quả bóng tròn vừa với bàn tay và nắm nhẹ nó vào. Trạng thái các ngón tay lúc đó như thế nào thì cũng chính là trạng thái đúng của ngón tay khi bạn đặt tay lên đàn.

Vừa rồi là một số các quy tắc giúp bạn có tư thế đặt tay lên đàn và ngồi vào đàn một cách đúng quy chuẩn, mong rằng các bạn có thể rèn luyện và tự tạo cho mình những thói quen tốt khi luyện đàn. Chúc các  bạn đạt hiệu quả cao trong việc học đàn Piano!

TAGS :

học đàn piano
zalo