Cách chơi Guitar Đệm Hát hay

Cách chơi Guitar Đệm Hát hay

08, March, 2021

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ theo đuổi phong cách đàn guitar đệm hát. Các bạn trẻ thường thích đàn guitar và ngân nga lên vài câu hát nhưng không phải ai cũng biết cách để đệm guitar hay.

Câu hỏi: làm sao để đệm guitar hay tuy là một câu hỏi ngắn nhưng để trả lời được câu hỏi này thì đó là cả một quá trình dài và bạn cần phải có phương pháp tốt thì mới có thể đệm guitar hay được.

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu về công năng của tay trái. Tay trái chủ yếu sẽ dùng để bấm các hợp âm và chuyển các hợp âm đó, chính xác là phần hòa thanh của toàn bài. Phần hòa thanh này lột tả và thể hiện màu sắc, tính chất của bài hát đó như buồn, vui, sôi động…

Phần hòa thanh này rất quan trọng nên khi bạn muốn đệm hát hay thì phải nắm rõ về phần này, phải biết sử dụng nó như thế nào và khi nào sử dụng nó. Muốn hiểu rõ về phần hòa thanh thì bạn cần phải có những kiến thức căn bản nhất và phải học về nhạc lí.

Bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức âm nhạc bằng cách nghe thật nhiều hát hát và tìm hiểu về các loại nhạc như pop, jazz. Rock, ballad,…và biết cách ứng dụng nó vào các trường hợp như thế nào.

Tiếp theo là công năng của tay phải.

Chức năng chính là tạo ra âm thanh, trừ dòng nhạc fingerstyle còn dòng nhạc chính thống và đệm hát thì tay trái bấm hợp âm, tay phải tạo ra âm thanh. Cùng một cây đàn nhưng có thể âm thanh sẽ ấm áp hoặc đanh chua là tùy vào cách đánh của tay trái cũng như cách bạn để móng tay như thế nào.

Nhìn chung thì bạn không nên để móng tay quá dài và cũng không nên cắt hết mong vì nó sẽ không tạo nên sắc thái cho bản nhạc được. Bạn phải lựa chọn tiếng đàn phù hợp với từng dòng nhạc khác nhau, biết thể hiện sao cho âm thanh tròn trịa, có hồn và lột tả được rõ nét cái hồn của ca khúc. Vì thế việc tìm hiểu về các dòng nhạc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Một chức năng quan trọng nữa là tay phải sẽ đánh các tiết tấu đệm, là phần quan trọng tạo nên độ mạnh nhẹ, mãnh liệt hay dịu dàng của âm thanh. Nếu nói hòa thanh tạo ra màu sắc thì tiết tấu làm nên độ đậm nhạt của các màu sắc đó.  

Muốn đệm hay thì bạn nên tìm hiểu một số phần như tiết tấu đệm tay phải, biết xác định cấu trúc của bài hát, biết điểm cao trào và cách chuyển đoạn, phức điệu trong đệm hát và một số hợp âm block chord & broken chord.

Một số kĩ thuật chơi intro, solo mà bạn cần biết như: hammer on, pull on, slide, bend, tapping hamornic, vibrato…và bạn cung cần phải biết nên sử dụng các kĩ thuật này trong trường hợp nào, sử dụng như thế nào để nó phát huy tác dụng đúng lúc đúng chỗ.

Phần vô cùng quan trọng đó là bạn hãy nhớ rằng hai tay có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Bạn có thể có nhiều ý tưởng trình bày ca khúc đó, nhưng làm gì đi chăng nữa thì tiết tấu phải phù hợp với hòa thanh. Khi mới bắt đầu luyện tập thì hãy nghe thật nhiều ca khúc và luyện thật nhiều kiểu kĩ thuật. Khi đã quen thì đôi khi bạn không cần biết nên đánh bài gì mà hoàn toàn có thể đàn ngẫu hứng từ ý tưởng trên bộ não, từ cảm nhận của trái tim và bạn sẽ biết mình phải làm gì thôi. 

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Cordoba C7

Đàn guitar Cordoba GK Studio

Đàn guitar Cordoba F7

TAGS :

học guitar đệm hát
zalo