Thế hợp âm màu giọng Đô thăng thứ trên Đàn Guitar

Thế hợp âm màu giọng Đô thăng thứ trên Đàn Guitar

18, January, 2021

Hợp âm màu là những hợp âm đem lại phong cách mới lạ và tạo điểm nhấn trong các bản nhạc. Vì thế những ai đang tập chơi guitar nên tìm hiểu và áp dụng những hợp âm màu này vào quá trình đàn để có thể tạo ra màu sắc mới mẻ nhất. Một trong những hợp âm màu mà các bạn nên tham khảo qua đó là hợp âm màu giọng đô thăng thứ - C#m.

Trước khi đánh được các hợp âm màu thì bạn phải biết vòng hợp âm gốc của nó là gì và xác định chủ âm của vòng hợp âm đó.

Đối với giọng C#m thì sẽ có hai vòng hợp âm gốc và đương nhiên chủ âm của nó sẽ là hợp âm đô thăng thứ. Vòng hợp âm thứ nhất gồm có: |C#m|E|A|B|. Theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải thì hợp âm đầu tiên là C#m sẽ thực hiện đặt ngón trỏ vào dây 5 ngăn 4 sau đó hãy đặt ngón áp út vào dây 4 ngăn 6 và đặt ngón út vào dây 3 ngăn 6.

Hợp âm tiếp theo là hợp âm E thì hãy thực hiện đặt ngón áp út vào dây 4 ngăn 2 và đặt ngón út vào dây 3 ngăn 2. Đến hợp âm A thì bạn hãy để nguyên vị trí bấm hợp âm trước và kéo đến ngăn 4. Hợp âm cuối cùng là hợp âm B, thực hiện đặt ngón trỏ vào dây 5 ngăn hai sau đó là đặt ngón áp út vào dây  ngăn 4 và cuối cùng là đặt ngón út vào ngăn 4 của dây 3.

Cả vòng hợp âm này bạn chỉ cần giữ nguyên ngón áp út và ngón út bấm vào dây 4 và dây 3 rồi đổi dây bass theo từng hợp âm là được. Sau khi đã bấm được vào vị trí các hợp âm thì phối hợp với tay phải rải theo thứ tự: bass 3231 323.

Đàn guitar Martin D16RGT tại Tân Nhạc Cụ

Vòng hợp âm gốc số 2 gồm có |C#m|A|E|F#m|G#m|với hợp âm chủ là C#m. Thực hiện bấm theo thứ tự thì hợp âm đầu tiên là C#m, hãy thực hiện đặt ngón trỏ vào dây 5 ngăn 4, đặt ngón áp út vào dây 4 ngăn 6 và đặt ngón út vào dây 3 ngăn 6.

Chuyển sang hợp âm A thì bạn hãy đặt ngón giữa vào dây 6 ngăn 5, đặt ngón áp út vào dây 4 ngăn 6 và đặt ngón út vào dây 3 ngăn 6.

Tiếp theo là hợp âm E, bạn hãy thực hiện đặt ngón giữa vào ngăn 2 dây 5, đặt ngón út vào ngăn 4 dây 4 và đặt ngón trỏ vào ngăn 1 của dây 3.

Đến hợp âm F#m thì hãy thực hiện đặt ngón giữa vào ngăn 2 dây 6, đặt ngón áp út vào ngăn 2 dây 4 rồi đặt ngón út vào ngăn 2 của dây 3.

Hợp âm cuối cùng là G#m thì sẽ giữ nguyên vị trí bấm hợp âm trước rồi di chuyển đến ngăn 4 đồng thời đặt ngón trỏ vào ngăn 2 của dây 2. Sau khi đã biết được vị trí bấm hợp âm thì hãy kết hợp với tay phải để luyện tập theo công thức: bass 3231 323.

Chúng ta đã vừa tìm hiểu về cách thế hợp âm màu giọng đô thăng thứ trên guitar. Hy vọng các bạn có thể tham khảo và luyện tập bấm thành công hợp âm này.

Chúc các bạn đạt hiệu quả cao trong quá trình luyện tập guitar.

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Cordoba C7

Đàn guitar Cordoba GK Studio

Đàn guitar Cordoba F7

TAGS :

học đàn guitar
zalo