Những Lỗi Sai Hay Gặp Ở Người Tự Học Guitar

Những Lỗi Sai Hay Gặp Ở Người Tự Học Guitar

18, January, 2021

Có rất nhiều bạn tự học guitar tại nhà nên không có phương pháp đúng dẫn đến mắc nhiều lỗi sai không đáng có. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những lỗi sai này là gì đồng thời tìm cách khắc phục nó.

Lỗi đặt tay khi chơi hợp âm

Lỗi sai đầu tiên mà rất nhiều người mắc phải đó là việc bạn luôn đặt tay phải chặn trước các dây đàn mỗi khi chuẩn bị bấm hợp âm. Khi bạn gảy vào dây đàn xong thường thì các ngón tay sẽ quay trở lại vị trí của nó là trước các dây đàn nên vô tình chặn lại dây vừa gảy khiến cho âm thanh nghe bị giật cục và không thể vang lâu được.

Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì bạn nên co nhẹ tay lại sau khi gảy vào dây đàn để cho các dây vừa được gảy sẽ vang hơn và nghe âm thanh liền mạch hơn.

Đặt tay lên dây đàn rồi mới đánh

Một vấn đề cũng liên quan đến tay phải là có nhiều bạn thường đặt tay lên dây rồi mới đánh và lực dùng để tác động lên dây đàn rất mạnh khiến cho thế tay rất xấu và âm thanh vang lên nghe không được mềm mại, liền mạch với nhau. Có bạn lại dùng ngón cái là điểm tựa giúp bạn xác định vị trí trí gảy các dây còn lại lâu dần tạo thành thói quen và rất khó sửa.

Bạn nên giữ nguyên vị trí của bàn tay tại vị trí cố định trong trạng thái thả lỏng thì sẽ hạn chế việc bị gảy nhầm dây đàn. Bạn không nên dùng ngón cái làm điểm tựa cho những ngón khác, hãy để các ngón tay hoạt động độc lập với nhau.

Tự học đàn guitar tại nhà dễ mắc một số lỗi cơ bản

Không để ý tới nhịp phách

Một lỗi khá phổ biến đó là việc các bạn không để ý đến phách mạnh, phách nhẹ và nhịp. Hiểu đơn giản là khi đánh một bài nào đó thì bạn luôn quạt một cách nhịp nhàng, việc không để ý đến phách khiến cho bài hát nhạt nhòa và không có điểm nhấn.

Đánh đúng nhịp là một yêu cầu căn bản nhất và cũng là yếu tố quan trọng nhất khi trình bày một bài hát. Vì vậy cần chú trọng vào nhịp và phách, chỉ cần có một chút thay đổi về lực tác động lên dây đàn thì đã tạo ra khác biệt lớn rồi.

Gồng mình bấm hợp âm

Vấn đề tiếp theo đó là tình trạng các bạn gồng lên khi bấm hợp âm bằng tay trái. Các bạn nên thả lỏng toàn cơ thể và đặc biệt là hai tay để thao tác dễ dàng hơn, thoải mái hơn và bấm hợp âm cũng mềm mại và uyển chuyển hơn.

Bạn cũng không nên ôm đàn quá chặt mà nên thả lỏng, ngón tay cái nên đặt vuông góc nhẹ với cần đàn phía sau làm điểm tựa cho cần đàn giữ nguyên vị trí.

Hơn nữa, có một số bạn không học hợp âm chặn. Trong khi hợp âm này kết hợp với các kiểu quạt chả sẽ khiến cho đoạn nhạc bạn trình bày trở nên sáng tạo và thú vị hơn rất nhiều.

Không học nhạc lý

Vấn đề cuối cùng đó là việc các bạn không chú trọng việc học nhạc lý. Nhạc lý là nền tảng cơ bản trong việc học guitar. Nó là gốc rễ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách cảm thụ âm nhạc, cách nhận biết bài hát này đang chơi ở hợp âm nào hoặc cách để triển khai một bài hát bất kì…

Nhìn chung đây là một số lỗi sai gặp phổ biến ở mọi người tự học guitar. Nếu bạn nào cũng đang mắc các lỗi sai này thì hãy khắc phục ngay để có thể đạt được hiệu quả học tập cao nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar chính hãng

Đàn guitar Cordoba C5

Đàn guitar Ba đờn T70

Đàn guitar Martin DX1AE

Đàn guitar Epiphone AJ220S

Đàn guitar Epiphone AJ220SCE

Đàn guitar Epiphone DR500MCE

TAGS :

học đàn guitar
zalo