Làm Thế Nào Để Chơi Được Hợp Âm Chặn Trên Đàn Guitar?

Làm Thế Nào Để Chơi Được Hợp Âm Chặn Trên Đàn Guitar?

18, January, 2021

Hợp âm chặn là một trong những hợp âm được dùng phổ biến giúp cho bản nhạc bạn đàn hay hơn. Tuy nhiên có rất nhiều người mắc lỗi khi bấm hợp âm chặn nhưng không biết tại sao và không biết phải sửa như thế nào.

Nếu bạn muốn tập được hợp âm chặn thì trước tiên bạn phải chuyển được các hợp âm mở một cách đơn giản và dễ dàng.

Hợp âm mở được hiểu đơn giản là những hợp âm khi bấm vẫn có một hoặc một số dây không bị bấm vào còn hợp âm chặn là hợp âm khi bấm ta dùng một ngón tay [ thường là ngón trỏ] để chặn cả một ngăn đàn lại đồng thời các ngón còn lại vẫn bấm vào các dây khác.

Mặc dù có nhiều bài hát đơn giản chỉ chơi ở các hợp âm mở mà không dùng tới hợp âm chặn nhưng bạn vẫn nên học hợp âm chặn để có thể trình bày các bản nhạc hay hơn và hoàn chỉnh hơn.

Lí do bạn chưa chơi được hợp âm chặn có thể là do đàn hoặc do chính bạn.

Lỗi ở đàn là do đàn đã bị cong cần quá mức khiến cho khoảng cách giữa các dây và cần đàn xa nhau khiến cho việc bấm hợp âm khó khăn hơn, tốn nhiều công sức hơn.

Lỗi gặp phải do bản thân người chơi thường là do bạn thực hiện thao tác sai. Thứ nhất là bạn nên đặt ngón trỏ thẳng hoặc có thể là vuông góc với cần đàn và song song với ngón cái để có thể có nhiều lực hơn để bấm hợp âm. Bên cạnh đó bạn cũng không nên quá gồng người khi đánh mà phải thả lỏng cơ thể, dùng sức vừa phải thì mới có thể bấm đúng được.

Capo guitar Keyser sản xuất tại Mỹ

Bạn cũng nên luyện tập đặt ngón trỏ vào bấm hợp âm chặn trước rồi bấm những ngón còn lại hoặc bấm cả một lúc cùng nhau để âm thanh phát ra hay và chính xác nhất.

Một yếu tố khá quan trọng nữa là bạn nên luyện cho lực tác dụng lên các dây là đều như nhau để tránh trường hợp rè dây hoặc âm thanh nghe giật cục. Muốn bấm hợp âm chặn nghe tự nhiên hơn thì bạn nên luyện tập cho quá trình chuyển từ các hợp âm mở này sang các hợp âm mở kia và từ các hợp âm mở sang hợp âm chặn cho nhuần nhuyễn và nhịp nhàng.

Hoặc bạn có thể kẹp capo lên ngăn trước vị trí bạn bấm hợp âm để dễ dàng luyện tập hơn mà không tốn nhiều lực để tác dụng lên dây.

Vừa rồi là một số phương pháp giúp bạn có thể tập chơi hợp âm chặn hiệu quả, chúc các bạn có thể áp dụng thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Yamaha F310

Đàn guitar Yamaha F370

Đàn Guitar Yamaha FG800

Đàn guitar Yamaha C40

Đàn guitar Yamaha C70

Đàn guitar Yamaha C80

Đàn guitar Cordoba C7

Đàn guitar Cordoba GK Studio

Đàn guitar Cordoba F7

TAGS :

học đàn guitar
zalo