Cách Chuyển Hợp Âm Guitar Bạn Cần Biết

Cách Chuyển Hợp Âm Guitar Bạn Cần Biết

09, January, 2021

Hợp âm là một yếu tố quan trọng trong quá trình đệm hát guitar. Nếu bạn đặt mục tiêu cho bản thân là biết cách đệm hát thì bạn chỉ cần học hai thứ là các hợp âm và cách quạt bằng tay phải. Nó hoàn toàn phù hợp với thời đại nay – nơi mà mọi thứ đều được học một cách nhanh chóng và khá hiệu quả với nhu cầu học cho biết chứ không phải là đi vào chuyên sâu. Tuy nhiên, đối với những người chọn âm nhạc là nghề thì còn phải đòi hỏi nhiều yếu tố khác : trình độ kĩ năng, độ cảm thụ, năng khiếu… Nhưng ở mức độ chỉ tiêu nào thì bạn cũng cần phải biết một thứ rất quan trọng đó là cách chuyển hợp âm trong guitar.

Thứ nhất là cần chuyển đúng nhịp và ưu tiên bass trước. Ví dụ bạn đang đàn một bài có nhịp ¾ thì bass của nó luôn vào phách số 1 là phách mạnh. Nếu muốn chuyển nhịp mà tay phải vẫn đánh nhịp nhàng thì tay phải bạn nên ưu tiên dây bass trước và đồng thời tay trái cũng phải di chuyển đến vị trí dây bass trước … Chỉ khi chuyển được nhịp một cách nhịp nhàng thì bài hát nghe mới liền mạch và du dương được.

Khách mua đàn guitar tại Tân Nhạc Cụ

Thứ hai là bạn cần phải tìm sự liên quan giữa các hợp âm chuyển. Đa số các hợp âm đều có sự liên quan đến nhau. Ví dụ các bạn muốn chuyển từ D vào G thì không nên nhấc hẳn bàn tay lên rồi di chuyển, như vậy sẽ làm bài hát bị đứt đoạn. Bạn nên giữ nguyên vị trí của ngón áp út làm trụ giữa rồi di chuyển các ngón còn lại vào vị trí đúng của hợp âm G...

Tiếp theo là nên tạo câu báo hiệu quả khi chuyển hợp âm. Cách tạo câu báo hiệu này được học hỏi ở bộ môn trống nhưng đem lại hiệu ứng khá thú vị và hấp dẫn người nghe. Ví dụ bạn chơi một bài ở nhịp 4/4 thì nên chia ra 8 phách, muốn tạo câu báo thì bạn chỉ cần quạt 8 phách liên tục đồng thời tay trái lướt trên khuông từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên nhanh và trở về phách 1 luôn thì sẽ tạo được câu báo khá hay và thú vị .

Thứ nữa là cách dịch thế tay của hợp âm. Đa số các bạn chơi đàn khoảng từ 6 tháng đến 1 năm thường chỉ biết một số hợp âm ở thế tay bậc thấp. Khi các bạn học cách chuyển hợp âm lên cao thì bài hát sẽ mang màu sắc khác cao hơn, hay hơn. Tuy nhiên, nó không thể hiện được trình độ bạn cao hay thấp mà trình độ của bạn phụ thuộc vào tư duy khi bạn phối bài hát, cách bạn chơi đàn có tình cảm, có truyền tải được thông điệp bài hát tới trái tim khán giả hay không... Cách dịch thế tay giúp bạn không bị lặp lại cách chơi một màu mà giúp bài hát của bạn có nhiều sắc thái cảm xúc hơn.

Cuối cùng là cách xử lí hợp âm cho tinh tế, tránh nhàm chán. Bài hát sẽ hay hơn nếu bạn biết nhấn nhá bằng cách phân phối lực các ngón tay phải khi đánh vào các dây và có xu hướng đánh mạnh hơn vào các beat mạnh. Nhìn chung cần luyện tay rất nhiều vì hầu như tay phải thường làm nên cái hồn và cảm xúc của bài hát. Cách nhấn nhá hay đánh mạnh hoặc nhẹ ở tay phải làm nên sức sống cho ca khúc bạn đàn. Vì thế hãy chăm chỉ rèn luyện và tham khảo những lưu ý trên để hoàn thiện bản thân và trau dồi thêm kĩ năng đàn guitar đúng cách nhé!

Tham khảo:

Shop đàn guitar chính hãng

Đàn guitar đệm hát

Đàn guitar cổ điển

TAGS :

học đàn guitar
zalo