Cách Bấm Hợp Âm Fa - F Chặn Trên Đàn Guitar

Cách Bấm Hợp Âm Fa - F Chặn Trên Đàn Guitar

17, January, 2021

Hợp âm là một phần quan trọng mà bất kì ai muốn chinh phục được guitar đều phải học. Tuy nhiên có một số hợp âm rất khó bấm khiến cho nhiều bạn nản chí và bỏ cuộc. Chúng ta hãy cùng nhau tham khảo một số cách giúp bạn có thể bấm hợp âm F chặn một cách dễ dàng nhé. 

Trước tiên, muốn bấm được các hợp âm thì bạn phải chọn cỡ dây phù hợp với bản thân. Trên thị trường có một số loại dây cơ bản như: 10-47, 11-52, 12-54, 13-56… Tuy nhiên đối với các bạn mới tập chơi đàn tay đang còn yếu nên bạn chỉ nên chọn hai loại dây là 10-47 và 11-52 thôi, sau này khi bạn chơi đàn vững hơn một xíu thì có thể thử sức với một số dây có cỡ lớn hơn.

Tiếp theo là bạn nên kiểm tra lại cần đàn, action của đàn, lược đàn và ngựa đàn xem có vấn đề gì không. Cần đàn bị cong khiến cho dây bấm phát ra tiếng nghe không chuẩn và khiến cho ngón tay rất đau. Action đàn quá cao khiến cho âm thanh nghe rất nặng còn quá thấp thì lại gây rè tiếng. Có một số cây đàn do không được làm kĩ nên lược đàn và ngựa đàn rất cao khiến cho việc bấm hợp âm mà đặc biệt là các hợp âm chặn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong các trường hợp này thì bạn nên mang ra các cửa hàng đàn để nhờ họ kiểm tra và khắc phục lại cho chuẩn.

Đàn guitar Epiphone AJ220SCE chất lượng vượt trội

Hầu hết các bạn mới tập chơi chưa thể bấm hợp âm chặn ngay được vì thế các bạn nên chuyển hợp âm F chặn này sang hợp âm Fmaj7 hoặc hợp âm F chỉ bấm 4 dây dưới  để có thể dễ dàng thực hiện.

Để bấm được hợp âm Fmaj7 thì các bạn thực hiện bấm như sau: dây 1 buông, dây 2 bấm vào ngăn 1, dây 3 bấm vào ngăn 2, dây 4 bấm vào ngăn 3 còn dây 5 và 6 buông.

Để bấm được hợp âm F chỉ bấm 4 dây dưới thì bạn đưa ngón trỏ vào bấm đồng thời dây 1 và dây 2, ngón giữa bấm vào ngăn 2 của dây số 3 và ngón áp út bấm vào ngăn 3 của dây số 4. Sau khi đã luyện tập thành thạo bấm hai hợp âm chuyển này thì bạn hãy luyện tập bấm hợp âm F chặn.

Để bấm được đúng hợp âm này thì bạn phải làm theo quy trình sau: Ngón cái của tay phải nên đặt vuông góc với cần đàn để làm điểm tựa và trợ lực cho các ngón khác. Đặt ngón trỏ vào bấm chặn ngăn 1 của các dây từ 1 đến 6, sau đó đặt ngón giữa vào ngăn 2 của dây số 3, đặt ngón áp út vào ngăn 3 của dây số 4 và cuối cùng là bấm ngón út vào ngăn 3 của dây số 5. 

Cứ theo quy trình này luyện tập nhiều lần để quen tay và sau khi đã quen tay thì luyện tập chuyển từ một hợp âm bất kì sang hợp âm F chặn hoặc ngược lại chuyển từ F chặn sang một hợp âm khác.

Hãy chăm chỉ luyện tập và đam mê hết mình thì chắc chắn bạn sẽ có thể chinh phục các hợp khó này thôi. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar chất lượng

Đàn guitar Cordoba C5

Đàn guitar Ba đờn T70

Đàn guitar Martin DX1AE

Phụ kiện đàn guitar

Dây đàn guitar

Đàn guitar Epiphone AJ220S

Đàn guitar Epiphone AJ220SCE

Đàn guitar Epiphone DR500MCE

Shop Guitar thành phố HCM

TAGS :

học đàn guitar
zalo