Điệu Đàn Là Gì Và Cách Lựa Chọn Điệu Đàn Cho Guitar Đệm Hát

Điệu Đàn Là Gì Và Cách Lựa Chọn Điệu Đàn Cho Guitar Đệm Hát

18, January, 2021

Để có thể đánh được guitar ở mức độ cơ bản nhất thì chỉ cần biết bấm hợp âm bằng tay trái và cách đánh điệu đàn bằng tay phải. Tuy nhiên có nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về điệu đàn và không biết phải chọn điệu đàn nào cho phù hợp. Vì vậy hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về điệu đàn và cách ứng dụng điệu đàn vào mỗi bài hát.

Thường ở nước ngoài người ta gọi chung những điệu đàn này là tiết tấu điệu hoặc là các mẫu quạt chả: mẫu 1, mẫu 2, mẫu 3… Tuy nhiên, chúng ta gọi là điệu đàn hoặc điệu quạt cho dễ nhớ và dễ hình dung.

Có nhiều điệu quạt như ballad, pop, disco, bebop,…một số thì đánh nghe có vẻ rất giống nhau nhưng lại có tên khác hoặc có một số điệu lại nghe rất lạ tai và thú vị.

Việc học các điệu thường theo phong cách truyền tay, truyền miệng, tùy thuộc vào việc người trước dạy người sau như thế nào nên sẽ xảy ra tin trạng cùng một điệu này nhưng người này đánh nghe khác người kia hoặc người này biết những điệu này mà người kia lại không biết đến chúng…

Một số điệu được đặt tên rất sát và giống với loại nhạc chính thống như bossanova, tango… Những điệu này được đặt tên mà không theo quy ước chính thống nào nhưng không phải vì thế mà nó không đúng, các bạn mới tập chơi hoàn toàn có thể tập theo những điệu này để dễ hiểu và dễ tiếp thu. Đến khi bạn học sang giai đoạn nâng cao thì sẽ không cần chơi theo điệu mà sẽ chuyển sang chơi theo nhịp của bài hát.

Có rất nhiều điệu được sử dụng trong việc trình bày một bài hát bằng guitar mà đôi khi bạn không biết phải chọn điệu nào cho phù hợp. Sau đây là một số điệu được sử dụng phổ biến nhất và rất dễ dùng trong các bài nhạc hiện nay.

Đối với những bản nhạc ở nhịp 4/4 thì nên dùng các điệu như slow surf, surf nhanh, blue và ballad; những nhịp lẻ như nhị ¾ thì nên dùng điệu valse, nhịp 6/8 thì thường dùng điệu slow rock…

Đó là một số điệu phổ thông hay dùng nhưng bạn cũng có thể mở rộng ra một số điệu khác như disco, fox, bolero, rumba…

Tân Nhạc Cụ phân phối nhiều thương hiệu guitar chính hãng

Với những bạn đã học qua nhạc lý thì việc xác định điệu đối với mỗi bài sẽ không khó lắm nhưng những ai chưa học qua nhạc lý thì sẽ vẫn gặp khó khăn. Thật may là hầu như các bài nhạc trẻ hiện nay đều chơi ở nhịp chẵn như 2/4 hoặc 4/4 nên thường chơi ở điệu slow surf.

Hoặc bạn cũng có thể xác định bằng cách khi thấy những bản nhạc nghe buồn, nhịp nhàng và chậm thì hãy chơi theo điệu slow surf, hoặc nghe những bài hát tuy nhẹ nhàng nhưng vẫn thấy sắc thái vui vẻ trong đó thì nên chọn điệu surf nhanh, hoặc khi bạn nghe bài hát vui vẻ và giai điệu khá nhanh thì hãy đánh theo điệu blue… Còn những điệu như fox, bolero sẽ chỉ áp dụng với một số bài nhất định chứ không được dùng thường xuyên.

Chúng ta đã vừa phân tích và tìm hiểu một số điệu cơ bản dùng trong guitar và cách chọn điệu cho phù hợp với từng bài hát rồi. Mong là các bạn có thể thu thập được nhiều kiến thức bổ ích và ứng dụng thành công vào quá trình luyện tập của mình!

Một số phụ kiện cho đàn guitar:

Phụ kiện đàn guitar

Dây đàn guitar

Capo đàn guitar

Dây đàn guitar Elixir

Dây đàn guitar D'Addarrio

Dây đàn guitar Alice

Dây đàn guitar Martin

TAGS :

học đàn guitar
zalo