Cách Giữ Nhịp Khi Chơi Đàn Guitar

Cách Giữ Nhịp Khi Chơi Đàn Guitar

18, January, 2021

Đa số các bạn trẻ đều học guitar thông qua internet nên có rất nhiều bạn không biết đến tầm quan trọng của nhịp đối với bài hát, đôi khi là biết nhưng không chú trọng đến nó hoặc không thể nào sửa được lỗi sai này.

Vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhịp và cách giúp bạn có thể giữ đúng nhịp khi đàn.

Khi ta nghe một bài hát sẽ thấy âm thanh vang lên trong một thời gian xác định rồi được nhấn bởi một tiếng đệm mạnh. Hiểu một cách đơn giản thì nhịp chính là khoảng cách giữa hai tiếng đệm đó.

Để giữ đúng nhịp khi đàn thì trước tiên bạn phải biết được bạn đang chơi có đúng với nhịp của bài hát hay không, khi xem một người biểu diễn thì bạn phải biết họ có chơi đúng nhịp hay không.

Khi bạn chơi một bản tab thì bạn phải biết bài hát đang chơi ở nhịp gì, nhịp đang rơi vào đâu và chia nhịp cho nó tùy vào tempo. Nếu tempo nhanh thì bạn nên chia làm hai nhịp chân, nếu tempo chậm thì nên chia thành bốn nhịp chân.

Để làm được điều này thì bạn cần phải tìm hiểu về nhạc lý để biết được nhịp là gì, phách là gì, phách mạnh rơi vào đâu, phách nhẹ chơi như thế nào...

Thế giới đàn guitar tại Tân Nhạc Cụ

Sau khi đã hoàn thành quá trình nhận biết thì bạn chuyển sang quá trình luyện tập để nâng cao kĩ năng. Hầu như là các bạn sẽ chưa có nhiều kĩ năng trong việc giữ đúng nhịp khi đàn nên hãy bắt đầu tập từ những bài cơ bản trước.

Có hai cách để luyện tập hiệu quả. Cách đầu tiên là bạn tập theo từng bài. Bạn hãy chọn một bài ngắn và đơn giản rồi xác định xem bài này đang chơi ở nhip gì, nhịp nó rơi vào đâu, hãy in bản tab của bài đó ra và chia nhịp lên bản tab đó.

Cách thứ hai là tập chạy ngón, âm giai theo đúng nhịp và tiết tấu, luyện tập chạy ngón theo từng loại nhịp. Bạn nên đọc lại kiến thức nhạc lý để biết về các loại nhịp, cách đọc nốt đen, nốt trắng, nốt đơn, nốt móc ...sao cho đúng với tab nhạc. Một số nhịp bạn nên tìm đọc lại và luyện tập như nhịp 2/2, nhịp 2/4, nhịp 6/8, nhịp ¾, nhịp 3/8...

Quá trình học tập bao giờ cũng đòi hỏi người ta phải chăm chỉ, chịu khó tìm tòi và rèn luyện thì mới có kết quả tốt được. Thông qua bài viết này mong rằng các bạn có thể hiểu thêm về nhịp và biết cách giữ đúng nhịp khi đàn guitar.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Martin

Đàn guitar Ba Đờn

Đàn guitar Cordoba

Đàn guitar Taylor

Đàn guitar Yamaha

Đàn guitar giá rẻ
 

TAGS :

học đàn guitar
zalo