Guitar Nâng Cao Học Gì Và Guitar Cơ Bản Học Gì?

Guitar Nâng Cao Học Gì Và Guitar Cơ Bản Học Gì?

18, tháng 1, 2021

Học guitar cũng như học các môn văn hóa ở trường, nó cũng được chia ra làm các cấp và sẽ có những giáo trình riêng cho từng cấp. Guitar được chia làm hai cấp độ là guitar cơ bản và guitar nâng cao. Ở mỗi cấp độ sẽ chia ra làm một số mức để thuận tiện cho việc tiếp thu kiến thức và ứng dụng vào luyện tập.

Cấp độ cơ bản gồm hai mức và bạn sẽ có thể luyện tập lên cấp độ cao hơn nếu bạn hoàn thành hai mức cơ bản này. Mức một là dùng để chỉ những bạn chưa biết gì về đàn, chưa có bất kì kĩ năng hay kiến thức nhạc lý nào và đang trong quá trình làm quen. Ở mức một này thì các bạn nên chú trọng học các hợp âm và những điệu đàn cơ bản để có thể chơi được những bản nhạc đơn giản nhất. Một số hợp âm bạn cần biết như trưởng, thứ, thăng , giáng và các điệu cơ bản như ballad, surf nhanh , surf chậm… Chủ yếu trong giai đoạn này bạn tập làm quen là chính và nếu bạn chỉ có mục đích tập đàn để biết hoặc tập đàn để giảm căng thẳng thì học xong mức độ này bạn hoàn toàn có thể vừa đàn vừa hát một số bài cơ bản rồi.

Ở mức độ hai bạn cần phải luyện tập để hiểu rõ và hoàn thiện các kĩ năng, các kiến thức đã được học ở mức một. Bạn cần phải học cách tính các hợp từ hợp âm cơ bản, học về nhịp phách, học về các điệu và cách chọn điệu phù hợp với từng bài và cách chơi hoàn chỉnh một bài hát có đầy đủ intro, outro, tông, nhịp…

Martin D16RGT tại Tân Nhạc Cụ

Sau khi hoàn thành quá trình học guitar cơ bản thì ta có thể tiếp cận với guitar nâng cao.

Cấp độ này gồm hai quá trình mà trước tiên bạn phải trải qua quá trình thứ nhất. Trong quá trình này bạn phải học toàn bộ các kĩ thuật đệm hát như palm mute, attack, muting, slide, hammer on…cách sử dụng các hợp âm màu sao cho phù hợp với từng bài, học cách lùi tông, lùi bass, chuyển tông, chuyển giọng; học thế nào là scale và gam để có thể chơi thêm nốt trong quá trình chơi đàn.

Để biết được bài hát đang chơi ở tông gì, chơi ở điệu gì và biết cách đi ngón cho đẹp hơn thì cần phải học thêm về trường độ, cao độ, cách đánh đàn cho phù hợp với ca sĩ…

Khi đã hoàn thành quá trình này thì giai đoạn tiếp theo là giai đoạn trau dồi kiến thức không xác định thời gian. Bạn chủ yếu học về cách nghe các hợp âm phức tạp, các chèn các hợp âm, cách chơi nhiều phong cách nhạc khác nhau, bạn phải rèn luyện để có thể phối hợp ăn ý với các ca sĩ và học cách đi biểu diễn…

Trong giai đoạn này bạn có thể tự tạo intro, outro hoặc có thể thay đổi màu sắc bài hát theo phong cách riêng, có thể bạn sẽ cần tìm hiểu các loại nhạc cụ khác để lập một ban nhạc chẳng hạn… Có vô vàn thứ để chúng ta học vì kiến thức là một kho tàng dương vô cùng mà.

Mong là bài viết này có thể giải đáp các thắc mắc của các bạn về sự khác nhau giữa guitar nâng cao- guitar cơ bản và giúp các bạn có những định hướng mới cho quá trình học guitar của mình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Martin

Đàn guitar Cordoba C7

Đàn guitar Cordoba GK Studio

Đàn guitar Cordoba F7

TAGS :

học đàn guitar
zalo