Hợp âm đảo Bass và hợp âm bấm mà không đánh là gì?

Hợp âm đảo Bass và hợp âm bấm mà không đánh là gì?

08, March, 2021

Guitar là một bộ môn nghệ thuật rất thú vị. Có lẽ những ai đã và đang theo đuổi guitar đang càng ngày càng yêu thích guitar nhiều hơn vì càng nghiên cứu về guitar, họ càng phát hiện những điều thú vị và cả những thắc mắc chưa có câu trả lời.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng giải đáp một số thắc mắc mà nhiều người vẫn chưa biết.

Đó là hợp âm đảo bass là gì và những hợp âm nào bấm vào dây nhưng lại không đánh.

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về các hợp âm bấm vào dây nhưng không đánh bằng tay phải.

Nhiều người vẫn đang còn thắc mắc về vấn đề này vì khi bạn mới tập chơi đàn. Người ta sẽ hướng dẫn bạn bấm hợp âm bằng tay trái và tay phải sẽ đánh dây bass bằng ngón cái và các ngón khác đánh dây 3, dây 2 và dây 1 để cho bạn dễ hình dung và dễ luyện tập.

Tuy nhiên, sau khi làm quen được rồi thì bạn cần phải học một số kĩ thuật rải và ứng dụng một cách mới mẻ chứ không còn làm theo khuôn mẫu như lúc mới tập nữa.

Ví dụ như là hợp âm La thứ-Am. Hợp âm là La thứ nên dây Bass phải là La. Bình thường bạn sẽ đánh bass-321, nhưng hãy thử với công thức bass 3231 323 hoặc biến đổi một chút thành bass 4342 434 thì nghe nó hay hơn và dây 4 đã có thể đánh đến rồi. 

Khi bạn học đến kiểu quạt chả thì bạn sẽ dùng đến các hợp âm bấm nhưng không đánh này. Quan trọng nhất vẫn là việc bạn phải xác định đúng và bấm đúng dây bass.

Tiếp theo đó là phần hơp âm đảo bass.

Hợp âm bấm mà không đánh có mối liên hệ đặc biệt với hợp âm đảo bass.

Ví dụ như khi bấm hợp âm Am, dây bass phải là La, các ngón còn lại bạn có thể móc các dây theo nhiều cách khác nhau đều được. Nhưng khi bạn thấy biểu tượng Am/E thì bạn phải chơi dây bass là Mi. Đây chính là hợp âm đảo bass.

Tương tự như thế, ta có hợp âm đảo của hợp âm Em là Em/B, hợp âm đảo của G là hợp âm G/B, hợp âm đảo bass của C là C/E, hợp âm đảo bass của hợp âm F là hợp âm F/C…

Chúng ta đã vừa tìm hiểu thêm về một số kiến thức trong guitar, mong rằng đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo để bạn hiểu hơn về guitar và yêu thích bộ môn này hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Martin chính hãng

Đàn guitar Ba Đờn chính hãng

Đàn guitar Cordoba C7

Đàn guitar Cordoba GK Studio

Đàn guitar Cordoba F7

TAGS :

hợp âm guitar
zalo