Hợp âm màu hay nhất trong guitar

Hợp âm màu hay nhất trong guitar

18, tháng 1, 2021

Từ những hợp âm cơ bản người ta đã biến tấu thành những hợp âm màu rất thú vị và mang những sắc thái mới mẻ. Hiểu một cách đơn giản thì hợp âm màu thường gặp ở các hợp âm khi có thêm nốt bậc 7, bậc 9-11-13, sus2, sus4 hoặc majo7…

Những hợp âm này còn được gọi là thế tay open-chords, là những hợp âm mở từ những hợp âm gốc tạo ra âm sắc hay hơn rất nhiều và chúng luôn đi cùng nhau tạp thành một hệ thống các hợp âm hoàn chỉnh. Thế tay open-chords này chỉ có ở guitar mà không có ở bất kì loại nhạc cụ nào khác.

Chúng ta hãy cùng nhau đó là hợp âm nào và cách bấm hợp âm này nhé.

Trước tiên là vòng hợp âm với hợp âm chủ là mi trưởng:|E|C#m|A|B|.

Để có thể chơi ở dạng hợp âm màu thì bạn thực hiện như sau: đầu tiên là hợp âm E, bạn hãy  bấm ngón trỏ vào dây 5 ngăn 7, bấm ngón áp út vào dây 4 ngăn 9, bấm ngón út vào dây 3 ngăn 9 và các dây còn lại buông. Đến hợp âm C#m thì hãy giữ nguyên vị trí các ngón và di chuyển lên ngăn 6. Hợp âm A chuyển sang hợp âm màu bằng cách đặt ngón áp út vào dây 4 ngăn 7, ngón giữa vào dây 3 ngăn 6 và các dây còn lại buông. Cuối cùng là hợp âm B, các bạn đặt ngón áp út vào dây 4 ngăn 9, ngón giữa vào dây 3 ngăn 8 hoặc có thể giữ ngyên vị trí của hơp âm A và kéo lên 2 ngăn là được hợp âm B.

Sau khi chuyển các hợp âm tay trái xong thì kết hợp với tay phải luyện tập với các dây chủ đạo là dây 6, dây 3, dây 2, dây 1 và luyện tập theo trình tự bass 3231 23. Với bài luyện tập này thì tay phải của các bạn sẽ đặt vào vị trí: ngón cái đặt vào dây 6, ngón trỏ đặt vào dây 3, ngón giữa đặt vào dây 2 và ngón út đặt vào dây số 1. 

Ba Đờn T700C tại Tân Nhạc Cụ

Khi luyện tập kết hợp cả hai tay với nhau thì hãy chú ý luyện tập kết hợp với đập nhịp chân để luôn giữ đúng nhịp trong quá trình luyện tập. Đối với việc đánh dây bass của hợp âm E thì có thể đánh bằng hai cách là dây 6 hoặc dây 5 ngăn 7, đối với C#m thì đánh dây 5 ngăn 4, lên hợp âm A có thể đánh dây bass 5 buông hoặc dây 4 ngăn 7 và hợp âm B thì bạn có thể rải bass bằng dây 4 ngăn 9 hoặc dây 6 ngăn 7.

Chúng ta đã vừa tìm hiểu về hợp âm màu và cách bấm hợp âm này trên guitar. Nếu chăm chỉ luyện tập và ứng dụng nó vào các bản nhạc thì sẽ tạo ra những giai điệu tuyệt vời. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar Epiphone DR100

Đàn guitar Ba Đờn T350

Đàn guitar Ba Đờn J260

Đàn guitar Martin

Đàn guitar Ba Đờn

Đàn guitar Cordoba

Đàn guitar Taylor

Đàn guitar Yamaha

Đàn guitar giá rẻ

TAGS :

học đàn guitar
zalo